Hạ Uyên và cái duyên ca hát

Hẹn gặp Lương Hạ Uyên vào một chiều mưa Sài Gòn – cô bé có giọng ca đặc biệt và gây sốt cư dân mạng  với bản cover “Stronger” – (Kelly Clarkson) trong thời gian gần đây. Trò chuyện với em, tôi cảm nhận được ở em không những toát lên một niềm đam mê âm nhạc mà còn là một tâm hồn trong sáng và khiêm nhường hết mực. Em đã cho tôi thấy một UEHer rất mê hát. Nói tới ca hát, đôi mắt em ánh lên một sự  hạnh phúc và rạng ngời thực sự.
Phóng viên (PV): Xin chào em, chị đến từ ekip Writer của Scoms, rất vui khi là người thực hiện bài phỏng vấn này. Em có thể giới thiệu đôi chút về bản thân mình cho mọi người cùng biết được không?
Hạ Uyên (HU): Em là Lương Hạ Uyên , hiện tại đang học lớp 4-k38, em quê ở Bình Dương nhưng trong thời cấp 3 thì em học ở trường chuyên Lương Thế Vinh, Biên Hòa, Đồng Nai.
PV: Trước khi em vào trường Đại học Kinh tế, em đã từng “làm mưa làm gió” trên cộng đồng mạng với những bản cover  bài hit của các ca sĩ hàng đầu trên thế giới. Vậy điều đó có tạo ra những áp lực hay mang đến những cơ hội nào cho em không?
HU: Thật ra nói “làm mưa làm gió” thì hơi quá vì em nghĩ thực sự  còn rất nhiều hạn chế về cả ngôn ngữ và thanh nhạc. Em đến với ca hát như một đam mê, khi em nghe những ca khúc của các ca sĩ thì trong em có một cái gì đó thôi thúc em hát. Ban đầu những bản thu âm chỉ đến với em một cách tự nhiên chứ không có sự sắp xếp trước. Ví dụ như bản “Stronger”, hôm đó trường em tổ chức thi văn nghê, sau tiết mục của mình em ra hành lang và đánh vu vơ một vài giai điệu, em với bạn Lan Anh vô tình cùng thuộc bài “Stronger” nên cùng hát chung. Vậy là thành một sự kết hợp (cười).
 
Hạ Uyên (phải) và Lan Anh với bản cover ca khúc “Stronger”
Nói đến áp lực, em nghĩ là điều đó không tạo ra áp lực gì cho em cả, có chăng chỉ là sự thôi thúc cho cố gắng của em mỗi ngày.
Còn về thuận lơi, có lẽ là nhiều. Chính điều đó mang em và CLB Giai điệu trẻ được đến với nhau. Ở đó, không những em được thỏa mãn niềm yêu thích âm nhạc mà còn được sống như chính trong gia đình của mình, một điều rất tuyệt vời với sinh viên năm nhất còn bỡ ngỡ như em.
PV: Các bản cover tiếng Anh của em hát khá chuẩn, em có phải là dân chuyên Anh không vậy?
HU (Cười toe toét): Hầu như tất cả mọi người đều nghĩ em là dân chuyên Anh, nhưng thật sự em là dân chuyên Lý. Thời cấp 3, em đầu tư khá nhiều cho môn tiếng Anh, em thường xuyên đi học ở các trung tâm, nói chuyện với người nước ngoài.
Hồi đầu mới hát mấy bài  tiếng anh, tải lên các trang âm nhạc, em nhận được khá nhiều ý kiến về việc phát âm của mình. Nhiều người khen hay nhưng cũng không ít người nhận xét thẳng thắn. Có nhiều anh chị giỏi về ngoại ngữ đã nghe và phát hiện ra những lỗi phát âm của em, sau đó thường xuyên nhắc nhở, vì vậy em tiếp thu ý kiến và sửa dần dần nên khả năng hát tiếng Anh càng tiến bộ.
 
PV: Trước kia  thấy em thường xuất hiện với bạn Lan Anh trong các ca khúc của mình, bây giờ em có còn thường xuyên liên lạc và cùng hát với bạn ấy nữa không?
HU: Em và bạn Lan Anh kết hợp với nhau là sự ngẫu nhiên, hợp lại thành một cái tên HULA. Hiện tại thì bạn ấy học trường Ngoại thương nên cũng không thể gặp nhau thường xuyên như trước nữa. Hơn nữa, bây giờ mỗi người chọn một phong cách âm nhạc riêng cho mình, bạn ấy thì thích những bản Hit mới còn em thì theo đuổi dòng nhạc xưa.
PV: Học kì đầu của em ở Đại học kinh tế thế nào? Em có thấy khó khăn khi theo đuổi niềm yêu thích ca hát và cân bằng việc học trên lớp không?
HU: Em nghĩ là không có nhiều khó khăn lắm. Lúc  học ở cấp 3, em đã được tiếp xúc với cách học chủ động như ở đây nên không còn thấy bỡ ngỡ nữa. Đối với âm nhạc, đó là niềm đam mê nho nhỏ, em được hát, điều đó làm em vui và có động lực hơn với cuộc sống.
PV: Nếu có cơ hội, sau này em có muốn theo nghiệp ca hát không? Nếu có, vậy thì em có thấy đại học kinh tế là môi trường không phù hợp không?
HU: Em đến với âm nhạc là sự yêu thích, còn về việc theo đuổi ca hát như một sự nghiệp thì em chưa nghĩ đến cho tới thời điểm hiện tại. Em xác định đi học  để trở  thành một cử nhân kinh tế và em vẫn dành sự ưu tiên hàng đầu cho việc học. Mục tiêu trước mắt của em là dành được một tấm vé vào ngành Marketing trong đợt xét chuyên ngành năm tới và em đang nỗ lực hết sức để thực hiện được nó.
PV: Nghe nói em có tham gia thêm Đội Công tác xã hội nữa, phải chăng đó cũng là niềm yêu thích của em?
HU: Đúng rồi ạ. Mặc dù không có nhiều thời gian nhưng em vẫn luôn cố tranh thủ  để tham gia các hoạt động của Đội Công tác xã hội. Sau mỗi chuyến đi thiện nguyện em lại thấy mình trưởng thành hơn, em đồng cảm với những số phận không may mắn và muốn giúp họ thật nhiều.
PV: Và câu hỏi cuối cùng nhé, cảm nhận của em về ngôi trường UEH?
HU: “Tuyệt vời”- đó là một từ em muốn diễn tả về ngôi trường này. Trước kia em từng có một người anh học ở đây và anh đã hướng em thi vào ngôi trường này. Vì vậy, em đã phấn đấu để trở thành một UEHer. Nhưng phải nói là lúc vào trường thì em mới thực sự thấy sự lựa chọn của mình rất đúng đắn. UEH có tất cả những điều kiện để mỗi người có thể vừa học, vừa thỏa mãn được những niềm yêu thích cá nhân. Nó làm em thấy rất tự hào khi khoác trên mình chiếc áo trường kinh tế.
 
PV: Cảm ơn em đã dành chút thời gian cho buổi phỏng vấn ngày hôm nay. Chúc em thành công hơn nữa trong học tập và cuộc sống, hãy luôn là nàng ca sĩ rất UEH nhé!
 Phương Thảo