Hài Độc Thoại – Niềm Vui Từ Những Câu Chuyện Kể

Giữa sự lên ngôi của mạng xã hội, ta dễ dàng tìm thấy niềm vui ở những bài viết ngắn trên Facebook, những chiếc video từ Tiktok, Youtube,… Các “món ăn nhanh” bao giờ cũng được chuộng hơn cả vì tính tiện lợi  và người xem có thể tìm thấy được sự giải trí ngay tức thì. Nếu một lúc nào đó, bạn cảm thấy ngán những “món ăn nhanh”, tại sao lại không thử một loại hình nghệ thuật hài vô cùng độc đáo, ở đó không chỉ là giải trí đơn thuần mà còn là những câu chuyện được chia sẻ với trải nghiệm chân thực nhất. Và ở Việt Nam, đã có một nhóm những bạn trẻ là Sài Gòn Tếu mang đến tiếng cười qua các câu chuyện kể, một nét mới lạ cho làng hài thế kỷ 21 – Hài Độc Thoại.

Nhập môn Hài Độc Thoại, Nói để kết nối với nhau, Nói để mang lại những câu chuyện dưới góc nhìn hài hước…

Hài Độc Thoại với tên Tiếng Anh là Stand-up Comedy, một hình thức biểu diễn mà trong đó diễn viên độc thoại một mình về những câu chuyện dưới góc nhìn hài hước, tích cực trước khán giả. Các chủ đề thường được trải rộng ở mọi lĩnh vực: từ gia đình, tình yêu, bạn bè đến cả những vấn đề nhạy cảm như chính trị, giới tính,…

Dù ở chủ đề nào, Hài Độc Thoại vẫn tôn trọng tính chân thực và trải nghiệm cá nhân. Những câu chuyện được kể đôi khi chỉ là các chuyện quen thuộc thường ngày, những vấn đề xảy ra trong cuộc sống được người diễn thể hiện bằng các ngôn ngữ hài hước, ngôn ngữ hình thể một cách đầy tinh tế. Làm lan tỏa những hiệu ứng vô cùng tích cực, mang lại những niềm vui vừa độc đáo vừa thân thuộc. Loại hình nghệ thuật này khuyến khích người trẻ dám nói và học nói sao cho khéo léo, thông minh. Việc nói và thể hiện tự do quan điểm của bản thân, tưởng chừng là điều đơn giản nhưng vô cùng cần thiết ở thời đại 4.0, khi con người dần dà thu lại tiếng nói riêng và thiếu đi những kỹ năng diễn đạt quan điểm của mình. Nói để khẳng định cái tôi và thể hiện cái nhìn của chính mình dưới góc độ tích cực và hài hước, đó cũng chính là thông điệp độc đáo từ “bộ môn” Hài độc thoại.

Sài Gòn Tếu, những người trẻ chứng minh Hài độc thoại có “nhiều màu”

Sài Gòn Tếu là nhóm thúc đẩy và phát triển sớm nhất bộ môn Hài độc thoại ở Việt Nam. Nhóm không chỉ “mang về” mà còn lan tỏa thành công thể loại hài này đến các bạn trẻ qua những buổi diễn ở các quán cà phê, quán club, các video trên Youtube,…

Nhóm ban đầu chỉ vỏn vẹn 5 thành viên chính, sau dần với sự lan tỏa ngày càng rộng, số thành viên ngày lại càng đông. Mỗi thành viên, mỗi màu sắc riêng biệt không thể lẫn lộn. Họ mang đến Việt Nam một Hài độc thoại rất gần gũi, rất Việt.

“Mỗi khi đang đi mà bị té rất là quê, chúng ta có thể đứng lên nhưng danh dự của chúng ta thì không! Bởi vậy khi té, em nằm xuống. Đợi tới lúc có người quỳ xuống đỡ, thì em đứng lên KÊU HỌ “BÌNH THÂN”.” – Sự kể chuyện châm biếm hài hước của Phương Nam. Hay lối dẫn chuyện lôi cuốn thông minh của Ti Animalia: “Mắt mình bị bệnh, đi khám bác sĩ khuyên nên mổ. Mình hỏi: “Nếu mà hông mổ thì có sao hông bác sĩ?” – Ổng nói: “Ờ không sao hết á con, không mổ thì mắt con nó mù vĩnh viễn thôi!” Wow, nghe như là có rất nhiều lựa chọn!”

Có thể thấy, với những người đã biết đến Hài độc thoại từ lâu trên những kênh truyền hình của nước khác, sẽ vô tình nhận định Hài độc thoại luôn gắn liền với “tục”. Vì “tục” nên mới tạo nên những tiếng cười. Để khẳng định những nhận định đó hoàn toàn sai, Sài Gòn Tếu đã mang đến khán giả ở Việt Nam một Hài độc thoại đa dạng màu sắc, trải rộng ở mọi lĩnh vực, mọi chủ đề. Đặc biệt hơn, những câu chuyện mà nhóm trình diễn luôn đề cao sự chân thực, là trải nghiệm, là cảm xúc của chính nơi họ. Chính vì thế, khi xem những buổi diễn của Sài Gòn Tếu, khán giả luôn cảm thấy đây chính bản thân mình vì họ cũng từng rơi vào những tình huống như thế.

Người diễn viên Hài độc thoại không chỉ phải biết sử dụng từ ngữ sao cho phù hợp hoàn cảnh, gây cười mà còn phải biết dùng ngữ điệu, nhấn chỗ nào, nhả chỗ nào, ngôn ngữ cơ thể ra sao để tạo nên một màn trình diễn thật “đã” cho người nghe. Sài Gòn Tếu dù là những người trẻ nhưng đã làm rất tốt phần nào những điều đó.

Hài độc thoại – một “món ăn tinh thần” không hề dễ nuốt

Nếu ai đã quen với việc trên sân khấu có nhiều diễn viên tương tác với nhau, tạo nên những vở kịch hài hước thì sẽ cảm nhận Hài độc thoại có đôi phần nhàm chán. Khi mà xuyên suốt buổi diễn, chỉ có một người đứng trên sân khấu và nói. Vì thế, áp lực của diễn viên Hài độc thoại ắt hẳn được nhân lên gấp nhiều lần, vì nhất cử nhất động của mình đều được mọi người quan sát, chờ đợi xem có hài hước hay không, họ còn phải nói để người nghe tập trung, thích thú trong khoảng từ 10 – 20 phút. Phải có một sự tự tin nhất định cùng kỹ năng cần thiết trong nghề thì họ mới dám đứng trên sân khấu để thể hiện cái tôi của mình và biến hóa nó dưới một góc nhìn hài hước.

Hài độc thoại không chỉ là hài, nó còn có những câu chuyện “không hài” như những vấn đề nhạy cảm về chính trị, phân biệt giới tính, chủng tộc. Tuy nhiên, qua cách diễn đạt khéo léo của người nghệ sĩ, ta có cái nhìn ở góc độ khác hơn, tích cực hơn và lượm lặt được nhiều quan điểm thú vị. Hơn hết, Hài độc thoại khuyến khích mọi người nói, ai cũng có thể trở thành một nghệ sĩ, vì khiếu hài hước luôn luôn có thể học được.

Khám phá Hài độc thoại ra ngoài thế giới

Ở Việt Nam, Hài độc thoại chỉ vừa mới là một làn sóng nhỏ và chưa được biết đến quá rộng rãi nhưng trái lại, ở thế giới, bộ môn này từ lâu đã nhận được sự yêu thích rất lớn. 

Tiêu biểu là nghệ sĩ hài Jo Koy được biết đến với sự hài hước qua các chuyển động trên sân khấu cùng khả năng bắt chước nhiều loại giọng. Hay Ronny Chieng, một cây hài Châu Á với những câu chuyện trêu đùa, châm biếm về các định kiến của người phương Tây đối với người Châu Á,…

Với những buổi diễn Hài độc thoại thế giới này, bạn đều có thể trải nghiệm ngay trên Netflix với các chuơng trình nổi tiếng như: Jo Koy: Comin’ in Hot, Bo Burnham: Make Happy, Ronny Chieng: Asian Comedian Destroys America, Ali Wong: Baby Cobra,… để đổi gió sau những bộ phim hành động, tình cảm.

Bởi vì ai cũng có những câu chuyện riêng nhưng không phải ai cũng dám bày tỏ!

“Chỉ khi bạn đứng trên sân khấu một cách trần trụi nhất có thể, khán giả mới cảm thấy bạn chân thật, gần gũi và kết nối với bạn. Chúng ta đều là con người, có những chênh vênh, vấp ngã, trục trặc và khó khăn. Còn điều gì tuyệt vời hơn khi cùng được chia sẻ và cười với nhau trong sự đồng cảm đó?” – Uy Lê trưởng nhóm của Sài Gòn Tếu đã từng chia sẻ như thế.

Hài độc thoại, một bộ môn khuyến khích mọi người nhìn mọi thứ theo hướng tích cực hơn. Ai cũng có những câu chuyện riêng, có người chọn giữ, có người chọn cách Nói để mọi thứ có thể được nhìn dưới con mắt tinh tế, hài hước. Dù cho đến hiện tại, Hài độc thoại đã nhận được một lượng khán giả lớn nhưng vẫn còn rất nhiều thời gian để loại hình nghệ thuật độc đáo này có thể phủ sóng khắp nơi.

Hài độc thoại – Niềm vui từ những câu chuyện kể, ai cũng có những nỗi lo, nhưng khi nỗi lo được kể, được nghe và được diễn đạt khéo léo, chúng ta sẽ cùng cười. 

Bài viết: Linh Khanh Dang
Hình ảnh: Phương Thủy
S Communications
UEHenter.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *