Hãy Để Chuyên Ngành Chọn Bạn!

Khác hẳn với không khí đầu tháng 9, ngập tràn “new feed” của UEHers là những hình ảnh hứng khởi chào năm học trong hân hoan, thì đến tháng 10, “dạo tường” nhà mem K40 nào cũng thấy “feeling hoang mang”, “feeling lo lắng” cùng hàng loạt status tâm trạng “quyết định quan trọng của đời người”, “ngã rẽ định mệnh”… Không phải là do K40 nhà ta “già hơn” biết bắt đầu suy nghĩ về tương lai mà do kì chọn chuyên ngành thần thánh đã đến gần kề.

Chọn chuyên ngành: Rối càng thêm rối

 cn5

Đến hẹn lại lên, trước thời điểm chọn chuyên ngành, hàng loạt các buổi hội thảo, tư vấn diễn ra nhằm định hướng cho các bạn sinh viên về việc lựa chọn chuyên ngành cho phù hợp. Ba buổi tư vấn chuyên ngành tại A116 cùng hàng loạt các buổi giao lưu với các anh chị thành đạt trong nghề, UEHers cũng một phần nào đó có thêm kiến thức về ngành nghề mà mình muốn học. Nhưng mọi thứ chỉ dừng lại ở việc “À! Tôi biết ngành đó…” . Những câu hỏi được đặt ra tại các buổi hội thảo, tư vấn đều được quy về việc bạn phải tự trả lời cho chính bản thân mình “Đam mê của bạn là gì?”. Mà đâu phải ai cũng biết mình “đam mê” của bản thân? Chuyên ngành chưa rõ, đam mê chưa có, điểm số vẫn còn trong mơ hồ. Thế nên, K40 rối càng thêm rối trong hàng loạt câu hỏi “Liệu mình có hợp với ngành đó không?”, “Ngành đó sau này có kiếm được nhiều tiền không?”,  hay “Học ngành đó có dễ xin việc không?”…

cn3

Và 3 bước “gỡ rối tơ lòng”:

Bước 1: Định vị bản thân – Bạn là ai?

Một trong những bí quyết đầu tiên để chọn chuyên ngành thành công là bạn phải “biết người, biết ta”. Hãy tính xem điểm trung bình của hai học kì vừa rồi của bạn là bao nhiêu và xem thứ hạng trên “bảng phong thần” để biết mình đang đứng ở đâu. Dự tính tất cả những khả năng có thể xảy ra với điểm học kì 3 để đến với Bước 2.

Bước 2: Xác định địa bàn hoạt động

Sau khi tính toán “sơ sơ” thì bạn đã có được điểm trung bình và biết được mình đứng ở top nào.

Nếu bạn vinh hạnh lọt vào top >8.0 thì xin chúc mừng bạn, phạm vi hoạt động của bạn sẽ trải rộng khắp từ Kiểm toán, Kinh doanh quốc tế, Ngoại thương… cho đến Kinh tế Nông nghiệp và Phát triển nông thôn*.

Nếu bạn nắm ở top từ 7.22 đến <8.0, bạn vẫn có thể “danh chính ngôn thuận” có mặt trong tất cả các ngành (trừ Kiểm toán) mà đỉnh cao là Kinh doanh quốc tế (7.59), Ngoại thương (7.53) hay Tài chính (7.22)*.

Nếu bạn góp mặt trong top từ 6.06 đến <7.22, bạn sẽ có vô vàn lựa chọn hấp dẫn với Marketing (7.15), Thương mại (7.09), Quản trị (6,74) hay Kế toán (6.74)…*

Còn nếu không may, bạn chưa có mặt trong top nào thì vẫn còn nhiều ngành để lựa chọn như Toán tài chính, Thống kê kinh doanh, Chứng khoán, Hệ thống thông tin…

(* Thang điểm phân chia ngành theo số liệu K39)

Sau khi xem xét địa bàn hoạt động của mình, chúng ta hãy cùng nhau đi đến Bước 3…

Và tất nhiên, đây chỉ là dựa trên cơ sở lý thuyết điểm chuẩn ngành qua các năm vừa rồi, chúng ta vẫn có thể tạo ra những bước ngoặt về  điểm số cho các ngành đấy!

Bước 3: Chọn chuyên ngành – Bạn muốn làm vua xứ nào?

Một câu hỏi mà các bạn từ đỉnh cao 9.0 cho đến 5.0 đều phân vân đó chính là “Nên học ngành gì bây giờ?”. Tôi sẽ không khuyên bạn nên hỏi bản thân mình “Đam mê cái gì?”. Bởi vì Steve Jobs đã từng nói đó là công việc mà bạn phải tự hỏi mình mỗi ngày.

Mình chỉ có một lời nhắn nhủ gửi đến bạn thế này: Nếu bạn biết được bạn thích cái gì và nên học ngành nào thì thật tuyệt vời, bạn hãy lựa chọn theo đúng con đường mà bạn yêu thích. Còn nếu bạn giống như mình vẫn chưa biết mình thích cái gì và nên học ngành nào thì hãy để ngành chọn bạn.

Bí quyết ở đây là dựa vào các ngành nằm trong địa bàn hoạt động của mình, bạn hãy tìm danh sách tất cả môn học của các ngành đó. Bạn có thể không biết mình hợp với ngành nào nhưng chắc chắn bạn sẽ biết mình thích học môn nào và học tốt môn nào trong 5 học kì tới.

cn2

Hi vọng rằng với 3 bước trên, bạn sẽ có những quyết định thông minh cho riêng mình. Để những tháng năm sinh viên mãi là những kỉ niệm đẹp, vui tươi. Để new feed của K40 lại ngập tràn “hoa vàng và cỏ xanh”… Và dù cho kết quả cuối cùng là “cái bạn chọn hay cái chọn bạn” thì hãy luôn nhớ rằng chuyên ngành không phải là cái kết, nó chỉ là ngã rẽ bắt đầu cho những cái tiếp theo. Hãy luôn xuất sắc theo cách của riêng bạn nhé!

Clip Ngã rẽ cho sự khởi đầu của ekip STV

https://www.youtube.com/watch?v=Yex7t9eBQ5Q

Trang Hilton
S Communications
www.UEHenter.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *