Anh Hoàng Khôi và chị Trang Hilton – Những Cái Tôi Đáng Tự Hào Của UEH

Mỗi chúng ta bước chân vào ngôi trường đại học với vô vàn những lời khuyên từ thầy cô, ba mẹ, hay các anh chị đi trước, răn dạy có, nhắc nhở có mà… “cảnh báo” cũng có. Một khi đã “dấn thân” vào nơi này, bạn sẽ phải tiếp xúc với tỷ tỷ những thứ mới mẻ, hay ho nhưng đôi lúc cũng cực kỳ “đáng sợ”.

Vậy chữ “mới mẻ, hay ho và đáng sợ” ấy sẽ khiến bạn thay đổi như thế nào và làm sao để thích ứng được với nó, chúng ta sẽ cùng tim hiểu rõ hơn qua những lời chia sẻ bổ ích của anh Hoàng Khôi và chị Trang Hilton về phương pháp sống sót qua các bài kiểm tra “mênh mông” không đề cương và cách thức để cho ra những bản kế hoạch đầu tư cho tương lai nhé! 

 “Khi là sinh viên năm nhất chị đã từng bị “mắc kẹt” giữa muôn vàn “mục tiêu”. Chị muốn học thật giỏi trên lớp, muốn tham gia và đạt giải nhiều cuộc thi, muốn sau này ra trường có công việc lương cao nhưng cũng muốn được học bổng đi du học,… Nhưng chị nghĩ lại, mình không nên lang man, mục tiêu thì phải thống nhất và rõ ràng thì tâm trí mới nhẹ và rộng mở để phấn đấu. Thế là chị hỏi bản thân mình về điều mà chị mong muốn nhất sau 4 năm đại học này là gì, câu trả lời đó chính là được làm việc tại một tập đoàn đa quốc gia.” – chị Trang Hilton.

Để cụ thể hóa mục tiêu mà bạn đặt ra, bạn cần đưa ra những “cái hẹn” nho nhỏ nhằm hiện thực hóa mục tiêu đó và “cái hẹn” ưu tiên là một kết quả học tập thật tốt, ấy vừa là giấy đảm bảo cho tấm bằng tốt nghiệp vừa là cơ hội lớn để phần nào trang trải học phí nhờ vào học bổng. “Bí quyết đầu tiên là các em phải có được suy nghĩ rằng xung quanh mình nhiều người giỏi lắm, mình phải thật cố gắng thì mới có thể học giỏi hơn họ được. Tức là các em đừng lấy môn học để làm mục tiêu là phải được 9 hay 10 gì đó, mà là lấy những người bạn xung quanh làm động lực để mình phấn đấu. Trong từng buổi học, hãy tập trung 100% để nghe giảng và quan sát những bạn hay phát biểu rồi nghĩ là người ta làm được thì mình cũng làm được. Từ từ, các em sẽ thấy mình tiếp thu bài nhanh và tự thấy mình hơi giỏi giỏi. Với môn tính toán thì nhớ học xong bài nào thì về nhà làm ngay tất cả bài tập dạng đó, đi thi thì làm xong nhớ kiểm tra kỹ càng vì sai một ly đi một dặm đấy. Với môn lý thuyết nhiều thì phải đọc sách nhiều thôi, nếu đề mở thì phải đọc sao cho nắm rõ được chỗ nào cần mở, còn đề đóng thì chịu khó học kỹ trong slide bài giảng. Học kỳ đầu thường là học kỳ điểm thấp nhất trong 4 năm đại học, vì các em chưa quen với cách học mới. Nhưng yên tâm, càng về sau điểm mình sẽ càng cao nếu các em vẫn giữ vững quyết tâm.” – anh Hoàng Khôi chia sẻ bí kíp chuẩn bị cho kỳ thi căng não với những quyển giáo trình dày cộm.

Bên cạnh việc cố gắng học trên lớp, đọc thêm sách và tài liệu mà thầy cô hướng dẫn thì còn một điều đáng lưu ý cho các bạn, đặc biệt là những sinh viên năm nhất rằng các bạn nên tìm hiểu về thầy cô của mình, về phong cách làm việc, về cách tính điểm của từng thầy cô. Ngoài ra điểm cộng phát biểu cũng là lợi thế mà các bạn cần tranh thủ để có thể cải thiện điểm số của mình phòng trường hợp “sa cơ thất thế” trong giờ kiểm tra hoặc phòng thi. Từ đó điểm cao và học bổng sẽ không còn là mơ ước ở đại học.

Về các tiêu chí để giành được học bổng của trường, anh Hoàng Khôi mang đến cho các UEHers lời khuyên rằng: “Điểm trung bình càng cao càng tốt để được nằm trong top 10% cao điểm nhất khóa (khi vào chuyên ngành thì sẽ là 10% cao nhất ngành) và nhớ chú ý điểm rèn luyện nên đạt tối thiểu 80 điểm nhé các em. Nhiều bạn mất học bổng chỉ vì thiếu điểm rèn luyện thôi đấy.” Và để có được nhiều điểm rèn luyện, bạn cần “rình rập” các fanpage của trường để biết thêm chi tiết về việc tham gia các cuộc thi, các sự kiện được tổ chức trong và ngoài trường.

Kèm theo những bí kíp học tập bổ ích, chị Trang Hilton còn chia sẻ thêm: “Một lưu ý nhỏ của chị là đối với các môn thầy cô chia nhóm và cho thuyết trình thì các em nên xung phong làm nhóm trưởng và xung phong thuyết trình nữa nhé! Vì đây là cơ hội rất tốt để các em được luyện tập. Nó không chỉ giúp ích cho các em trong việc học trên lớp mà còn có ý nghĩa rất lớn sau này khi các em đi làm.”

Song hành với việc học tập, các bạn nên có cho mình những người bạn “chí cốt” bằng cách tham gia các CLB/đội/nhóm của trường. Ắt hẳn khi tìm hiểu về trường, bạn đã phải “mồm chữ O mắt chữ A” về số lượng cũng như những thành tích mà các CLB/đội/nhóm của UEH đạt được phải không? Vậy thì trong gần 4 năm gắn bó với trường, sau những giờ học tập căng thẳng, học nhóm và deadline “vùi dập”, còn ngần ngại gì mà không chọn cho mình một “chốn nương thân” để thỏa sức bung xõa và làm nhiều điều mình yêu thích. Đôi khi điên rồ một chút sẽ là cuộc sống sinh viên của bạn trở nên lý thú hơn! 

“Chúng ta vẫn thường nghe các nhà tuyển dụng tìm kiếm 3 điều ở một ứng viên đó là: Kiến Thức – Kỹ Năng – Thái Độ. Chính tại môi trường CLB sẽ là bước đệm rất tốt để chúng ta gặt hái cả 3 điều đó.” – chị Trang Hilton.

“Anh chưa từng hối hận khi từng tham gia CLB ở UEH. CLB/đội/nhóm nào cũng giúp ích rất nhiều cho tụi em, các em sẽ học hỏi được nhiều kỹ năng, khám phá được thế mạnh của mình và đó cũng chính là hành trang quý báu khi đi xin việc sau này. Nhưng cũng đừng bao giờ vì mải mê tham gia CLB mà lơ là việc học.” – anh Hoàng Khôi.

Thực vậy, bạn sẽ phải đánh đổi ít nhiều giữa việc tham gia CLB/đội/nhóm và việc học. Tìm cách để cân bằng giữa điểm số, kỹ năng mềm và những người đồng đội thực sự chưa bao giờ là dễ dàng!

Chắc hẳn từ những lời chia sẻ, những lời khuyên của hai anh chị sẽ là nguồn động lực to lớn và là nguồn bí kíp quý giá để các bạn trẻ K43 tự tin trở thành một UEHer thực thụ. Bên cạnh đó cũng không thiếu những lời nhắn gửi, động viên với hy vọng các bạn sẽ chuẩn bị thật tốt hành trang của mình khi tiến gần hơn với ước mơ của mình.“Anh chị chỉ muốn nhắn nhủ với các em một điều là hãy suy nghĩ thật nghiêm túc về việc các em muốn gì sau 4 năm học đại học tại UEH. Sau khi trả lời được điều đó, hãy bắt tay vào đặt mục tiêu cho từng năm học và hãy hết mình để đạt được mục tiêu của mình. Và nếu có khó khăn gì thì hãy mạnh dạn hỏi các anh chị, chắc chắn sẽ không ai nỡ lòng từ chối những cô cậu ham học hỏi đâu nè!”

Sinh viên chúng ta hay đùa với nhau rằng “đại học là học đại” nhưng ai cũng đều hiểu rằng bạn không thể học đại để rồi chọn bừa một chuyên ngành mà bạn không yêu nó cũng như việc nhà tuyển dụng sẽ không chọn ngẫu nhiên một cái tên và cho “free” bạn một cơ hội khi mà giá trị bạn đem lại là con số không tròn trĩnh. Cho nên bắt đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *