Học Tiếng Anh – Đừng Ngần Ngại!

Hiện nay, việc sử dụng thông thạo tiếng Anh trở thành yêu cầu bắt buộc đối với học sinh, sinh viên và công chức. Đất nước ta đang trên đà hội nhập quốc tế, thông thương nhiều với nước ngoài. Vì vậy, các công ty, doanh nghiệp khi tuyển dụng luôn đòi hỏi cao, đặc biệt về trình độ ngoại ngữ đối với những người sẽ làm việc cho họ. Vậy nên, các trường đại học đã bắt đầu áp dụng chuẩn đầu ra Tiếng Anh để đảm bảo năng lực sinh viên và nâng cao uy tín cùng chất lượng giảng dạy. Việc học ngoại ngữ, trở thành nhu cầu thiết yếu đối với nhiều người trẻ và đang dần tạo nên xu thế chung cho toàn xã hội.

Đối với tất cả các bạn sinh viên, vào được ngưỡng cửa đại học được ví như mở ra cánh cửa thành công đầu tiên trong đời. Dù vậy, không phải vào đại học sẽ đảm bảo cho bạn một công việc tốt, một mức lương đáng mơ ước, một chế độ đãi ngộ hài lòng; bạn phải trau dồi thêm năng lực chuyên môn, kỹ năng mềm và đặc biệt ngoại ngữ tốt. Thế nhưng, việc học một thứ tiếng khác tiếng mẹ đẻ thật không dễ dàng, gây nên bao nỗi nhọc nhằn cho sinh viên. Không ai khác ngoài mỗi chúng ta có thể thúc đẩy bản thân học Anh văn tốt hơn, bằng việc nhớ đến những lợi ích của nó.

1. Học tiếng Anh để có việc làm tốt

Không phải tự nhiên mà tất cả các nhà tuyển dụng hiện nay đều đặt yêu cầu này là một trong những điều kiện tiên quyết để tuyển nhân sự. Hiện nay, tình hình kinh tế khó khăn, các công ty đều muốn tuyển dụng những người vừa giỏi chuyên môn vừa khá ngoại ngữ để không phải tốn thêm chi phí cho việc phiên dịch. Và những người này cũng có thể nhận được những chương trình học hỏi nâng cao năng lực theo yêu cầu ngày càng tăng của thế giới. Do vậy, những người chỉ giỏi chuyên môn mà không có khả năng nghe hiểu, giao tiếp bằng tiếng Anh tốt không phải là những sự lựa chọn ưu tiên.

2. Học tiếng Anh để là công dân toàn cầu, hội nhập với các nền văn hóa

Tiếng Anh gần như đã trở thành ngôn ngữ thông dụng nhất trên thế giới. Đã có rất nhiều quốc gia chọn nó là ngôn ngữ chính thống hoặc là ngôn ngữ thứ hai được chấp nhận. Khi chúng ta nói được ngoại ngữ này, việc du lịch tìm hiểu về những đất nước trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Nó còn giúp bạn mở rộng tầm nhìn, trau dồi tri thức thông qua sách báo phim ảnh của các nước phát triển. Bạn không thể hiểu được một bài hát nếu chỉ thông qua giai điệu đúng không nào?

Vì những lợi ích thiết thực đó, cùng với việc tiếng Anh được hình thành dựa ngữ hệ Latin vô cùng gần gũi với tiếng Việt, thuận tiện cho việc học hỏi của chúng ta hơn rất nhiều ngôn ngữ khác; không có lí do gì để chúng ta từ chối học nó. Học tiếng Anh không khó, nhưng cũng không hề dễ, điều quan trọng là chúng ta phải có bí quyết để biến chúng trở nên đơn giản hơn.

3. Ý thức về năng lực bản thân

Việc hiểu rõ trình độ bản thân sẽ giúp bạn nhận thức rõ mình yếu ở kĩ năng nào, nghe hay nói, đọc hay viết. Từ đó, bạn có thể điều chỉnh và trau dồi thêm kiến thức và kinh nghiệm để hoàn thiện bản thân. Nếu không ý thức rõ năng lực của mình, bạn dễ sa đà, chỉ học những cái mình cho là dễ, hoặc những cái mình thích, rồi bỏ quên nhiều điều yếu kém cần phải được cải thiện.

4. Tìm kiếm cơ hội học và sử dụng tiếng Anh.

Tại sao các bạn không thử sử dụng tiếng Anh trò chuyện với những du khách người nước ngoài mà hằng ngày bạn vẫn thấy ngoài phố? Chắc hẳn đa phần  là do tâm lí nhút nhát, sợ sai, sợ người khác không hiểu mình nói gì. Nhưng nếu vậy, chúng ta đã bỏ đi cơ hội quí giá được thực hành giao tiếp với người bản xứ. Khi cùng người bản xứ trao đổi, dù ban đầu ta sẽ thấy khó nghe mơ hồ, nhưng nó sẽ là cơ sở để ta chỉnh lại cách phát âm của mình sao cho chuẩn nhất. Anh ngữ không chú trọng quá nhiều vào những từ ngữ quá khó, ít xài tới. Trước tiên, ta phải tự tin giao tiếp hằng ngày. Điều này sẽ tạo thành thói quen bản năng cho ngôn ngữ. Nó có ích hơn rất nhiều việc chúng ta chỉ làm quen với từ ngữ bằng lí thuyết sách vở. Ngoài ra, chúng ta có thể xem phim, nghe nhạc, và hơn hết là “nói không với phụ đề” để tạo phản ứng nhanh nhạy hơn với ngoại ngữ này.

4. Ghi chép lại từ vựng vào cuốn số tay

Đa số học sinh, sinh viên được giảng dạy chú trọng vào ngữ pháp. Tuy nhiên, trong giao tiếp, ngữ pháp có thể được thay đổi linh hoạt. Người đối diện thường không để tâm nhiều đến cách sử dụng ngữ pháp của bạn. Cái họ quan tâm hơn cả là ý chính của câu nói. Và do vậy, từ vựng mới là linh hồn trong đối thoại. Khi chúng ta giàu vốn từ vựng, cách giao tiếp tự nhiên sẽ linh hoạt trôi chảy hơn. Nếu gặp một từ mới mà tự chúng ta dò từ điển và ghi chép lại sẽ nhớ lâu hơn khi hỏi giáo viên. Mỗi ngày dành 15 phút để ôn lại các từ mới, sẽ cải thiện kĩ năng Anh ngữ của bạn đáng kể.

Học tiếng Anh không khó, và nó lại là một tiền đề vững chắc để ta hoàn thiện bản thân, bước vào công việc, cuộc sống, cạnh tranh với xã hội. Đừng nghĩ rằng chúng ta đang sống ở Việt Nam, thì ngôn ngữ khác không quan trọng. Đó là một suy nghĩ sai lầm trong thời đại hội nhập hiện nay. Chắc chắn chẳng ai muốn bị tuột lại so với thế giới. Ngoại ngữ cũng chẳng phải để ứng phó với đầu ra của trường. Hãy học nó như học cách sống trong một xã hội mới, như là cái cách bạn không ngừng vươn lên.

An Thanh
S Communications
www.UEHenter.com