Hội nghị tổng kết hoạt động khoa học sinh viên và giảng viên trẻ khối các trường kinh tế và quản trị kinh doanh toàn quốc lần 2

Sáng ngày 17/03/2013, Hội nghị tổng kết hoạt động khoa học sinh viên và giảng viên trẻ khối các trường kinh tế và quản trị kinh doanh toàn quốc lần 2 đã diễn ra thành công tốt đẹp tại hội trường A116, Đại học Kinh tế TP.HCM

Hội nghị tổng kết hoạt động khoa học sinh viên và giảng viên trẻ khối các trường kinh tế và quản trị kinh doanh toàn quốc lần 2

Đến dự Hội nghị có PGS.TS Nguyễn Phúc Khanh – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học – Công nghệ – Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo và đại diện các trường, khoa thuộc khối kinh tế và quản trị kinh doanh trên toàn quốc. Hội nghị lần này là cơ hội để các trường, khoa đánh giá hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên và giảng viên trẻ, trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lí, cơ hội để các trường giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và  kết quả nghiên cứu đồng thời là nơi biểu dương những sinh viên, giảng viên trẻ có công trình nghiên cứu xuất sắc.

PGS.TS Nguyễn Trọng Hoài – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế TP.HCM, đại diện ban tổ chức Hội nghị phát biểu khai mạc. Ông cho biết, sinh viên khối ngành kinh tế và quản trị kinh doanh chiếm tỉ trọng lớn nhất trong tổng số sinh viên đại học và cao đẳng tại Việt Nam. Hoạt động đào tạo  của các trường đại học thuộc khối kinh tế, quản trị kinh doanh đã có những đóng góp quan trọng trong việc cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cho nền kinh tế Việt Nam. Hoạt động nghiên cứu của các trường vì thế ngày càng được chú trọng. Ban Tổ chức hội nghị đã nhận được 67 bài tham luận từ 17 trường và khoa kinh tế, quản trị kinh doanh trên cả nước trải dài từ Thái Nguyên đến Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Đồng Tháp, Cần Thơ…

Các tham luận đề cập đến nhiều phương diện khác nhau của hoạt động nghiên cứu khoa học trong sinh viên ; đánh giá công tác nghiên cứu khoa học của các giảng viên trẻ; công tác quản lí, tổ chức, quy trình  thực hiện nghiên cứu khoa học… Một số bài còn tiến hành điều tra, khảo sát, đánh giá các nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng và kết quả của hoạt động nghiên cứu khoa học trong sinh viên.

PGS.TS Nguyễn Trọng Hoài – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế TP.HCM, đại diện ban tổ chức Hội nghị phát biểu khai mạc

Tiếp đến, đại diện lãnh đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, TS Nguyễn Phúc Khanh – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học – Công nghệ – Môi trường đã thông qua sơ bộ đánh giá về giải trưởng Tài năng khoa học trẻ Việt Nam , tổng kết về Hội nghị  tổng kết hoạt động khoa học sinh viên và giảng viên trẻ khối các trường kinh tế và quản trị kinh doanh toàn quốc lần 1 tại ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội và lần 2 tại trường ĐH Kinh tế TP.HCM, nhằm hướng đến Hội nghị lần 3 sẽ được tổ chức vào năm 2015 tại trường đại học Kinh tế thuộc Đại học Đà Nẵng. Ông Khanh nhấn mạnh, về phía Bộ, sẽ cam đoan tạo mọi điều kiện  để thúc đẩy và phát triển động khoa học sinh viên và giảng viên trẻ ở các trường đại học.

Sau phát biểu của lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, lần lượt là tham luận của các trường như tham luận của TS Ung Thị Minh Lệ (Phó phòng Quản lí khoa học – Hợp tác quốc tế, Đại học Kinh tế TP.HCM), tham luận của TS Bùi Đức Thọ (Phó Phòng Quản lí  khoa học Đại học Kinh tế Quốc dân), tham luận của TS Đào Hữu Hòa (Phó Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế – ĐH Đà Nẵng), của TS Lê Nguyễn Đoan Khôi (Phòng quản lí Khoa học , Đại học Cần Thơ ) và cuối cùng là tham luận của đại diện Học  viện Ngân hàng.

Theo đó, các tham luận đã đề cập đến những tích cực, tiến bộ trong hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên, giảng viên trẻ các trường. Cụ thể, thứ nhất, các trường được sự quan tâm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chỉ đạo sâu sát của các trường và khoa, hướng dẫn của các giảng viên, nhà nghiên cứu tâm huyết có kinh nghiệm nên hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên và giảng viên trẻ ngày càng phong phú, đa dạng, chất lượng ngày càng được nâng cao, kết quả nghiên cứu có ý nghĩa thực tiễn, tính học thuật cao. Thứ hai, các trường dành được những kết quả nghiên cứu tốt thường có quy chế rõ ràng,  triển khai nề nếp, thường xuyên tổ chức các hoạt động hỗ trợ sinh viên như các lớp về phương pháp nghiên cứu, tổ chức báo cáo về các chuyên đề mới nhất về kinh tế và quản trị cho sinh viên, hoạt động sinh hoạt của các câu lạc bộ góp phần đưa lên những vấn đề thời sự được sinh viên đưa vào thể hiện trong các công trình khoa học.

Về mặt hạn chế, các tham luận cũng chỉ ra những nhận thức chưa đúng về vai trò, chức năng của nghiên cứu khoa học trong giới sinh viên, giảng viên trẻ; sinh viên còn thiếu phương pháp nghiên cứu phù hợp, thiếu ngân sách cho hoạt động… làm cho hoạt động nghiên cứu khoa học chưa lan tỏa, đề tài cũng tập trung vào một vài chủ đề nhất là về kinh tế vĩ mô, thương mại.

Các hoạt động nghiên cứu khoa học có tác dụng tích cực đến việc học tập của sinh viên

Nhìn chung, các hoạt động nghiên cứu khoa học có tác dụng tích cực đến việc học tập. Sinh viên có thể hiểu sâu sắc hơn lý thuyết và được bổ sung kiến thức thực tiễn, nghiên cứu khoa học là bước đi ban đầu giúp sinh viên tiếp cận những vấn đề quan trọng của nền kinh tế hiện tại và tương lai.

Buổi Hội nghị kết thúc tốt đẹp sau khi trao kỉ niệm chương và bàn giao tổ chức Hội nghị cho trường ĐH Kinh tế – ĐH Đà Nẵng.

Mai Thành Trung
www.uehenter.com
S Communications

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *