Itaewon Class: Học Cách “Định Giá” Bản Thân Có Phải Quá Sức Với Người Trẻ?

Ngày còn có tuổi trẻ trong tay, chúng ta có rất nhiều những lý tưởng ấp ủ cho tương lai rồi miệt mài theo đuổi ước mơ của riêng mình bằng tất cả sự nhiệt huyết. Nhưng thế giới của người trẻ chưa bao giờ là dễ dàng bởi khi đứng trước những khó khăn, câu hỏi vẫn luôn là: Tiếp tục hay từ bỏ?

Dựa trên webtoon cùng tên, Itaewon Class là bộ phim truyền hình Hàn Quốc xoay quanh hành trình hiện thực hóa khát vọng của chàng trai trẻ Park Sae Ro Yi cùng những người cộng sự. Không chỉ đơn thuần kể về kế hoạch báo thù hay câu chuyện khởi nghiệp của một ai đó, Itaewon Class còn là hiện thân của ý chí và lòng dũng cảm để người trẻ nắm lấy ước mơ.

Dẫu có ngụp lặn trong những định kiến và thách thức,…

Ngay từ những tập phim đầu tiên, Itaewon Class đã vẽ nên một cuộc đối đầu giữa hai giai cấp hoàn toàn khác biệt nhau. Một bên là chủ tịch Jang Dae Hee dày dặn kinh nghiệm trên thương trường, nắm giữ quyền lực lớn mạnh cùng “đế chế ẩm thực” Jang Ga và một bên là Park Sae Ro Yi với xuất phát điểm là con số 0 tròn trĩnh – không quyền thế, không gia đình, không bằng cấp.

Con đường theo đuổi hoài bão quả thật chưa bao giờ được trải đầy hoa mà luôn rải rác đâu đó những gai nhọn có thể tổn thương ta bất cứ lúc nào. Khát vọng của một người trẻ như Ro Yi dường như là điều rất đỗi xa xỉ và cũng thật khó để đặt vào đó một niềm tin. Nó tựa như cái cách mà người ta cảm thấy khó hiểu về bọn trẻ bây giờ. 

Chủ tịch Jang từng đánh giá cậu bằng một thái độ và lời nhận xét khinh bỉ: “Cố chấp, liều lĩnh, huênh hoang và sủa như chó. Chắc tôi phải đánh cậu bằng roi”. Nhưng có lẽ cũng nhiều người cho rằng Ro Yi chỉ đang mộng mơ chạy theo những đam mê hão huyền và thiếu thực tế. Giữa nhiều luồng định kiến thì liệu có mấy ai kiên định tin chàng trai trẻ nhất định sẽ làm được?

Nhưng trong cuộc sống, dù sớm hay muộn thì cũng sẽ có ít nhất một “ai đó” luôn sẵn sàng bên cạnh bạn mọi lúc bế tắc cũng như khó khăn. Họ sẽ nồng nhiệt và chân thành như cách mà Yi Seo sẵn sàng song hành cùng Ro Yi mặc cho ai cũng tin rằng cậu chỉ đang “lấy trứng chọi đá” với chủ tịch Jang. Khi đứng trước tham vọng khởi nghiệp DanBam của chàng trai này, cô bạn Jo đã bảo: “Kích cỡ ước mơ của một con người quyết định bát cơm của người đó”. 

Và hơn hết, xuất hiện xung quanh Ro Yi còn có những người đồng đội tuyệt vời, luôn sẵn lòng hỗ trợ. Đến cuối cùng, thay vì bắt người khác phải tin tưởng, những người trẻ ấy đã lựa chọn đi cùng nhau. Nói một cách hoa mỹ, họ tựa như những chiến binh thầm lặng đấu tranh cho khát vọng của mình, bằng thứ vũ khí “lửa” đơn sơ mang tên nhiệt huyết, đang tồn tại trong tâm hồn chính bản thân họ.

…thế hệ trẻ 10X vẫn sẵn sàng vấp ngã để trưởng thành.

Câu chuyện theo đuổi ước mơ từ đây cũng “drama” như cách mà con người vẫn luôn hằng ngày đương đầu với cuộc sống. Nhưng thật may lúc dẫu có bao nhiêu bất hạnh, họ vẫn cứ “điên rồ” va chạm với mọi thứ mà chẳng hề từ bỏ hay suy tư. Thông điệp bộ phim được truyền tải khi chúng ta nghe thấy Ro Yi dõng dạc tuyên bố: “Đó là đức tin mà bố tôi đã dạy và sau này tôi cũng sẽ sống như vậy.” 

Ro Yi hẳn không ngu ngốc đến mức không biết rằng khi sống theo đức tin ấy, cậu sẽ là chàng thanh niên bị đuổi học, phải đánh mất một phần thanh xuân rực rỡ và mang trên mình tiền án tiền sự, nhưng cậu vẫn chấp nhận tất cả. Để rồi khi vào đời qua song sắt, Ro Yi vẫn quyết chí trên hành trình của mình bằng cách bắt đầu dấn thân vào một hướng đi khác. Dẫu có khó khăn nhưng cậu vẫn tự tin rằng bản thân đã lớn lên một cách đầy kiêu hãnh.

Jo Yi Seo – cô gái được mệnh danh là “điên nữ” mang trong mình chứng bệnh rối loạn nhân cách chống đối xã hội. Đây là nhân vật vẫn thường được mang lên bàn cân của sự cá tính và thô lỗ. Suốt một khoảng thời gian dài cô sống trong những ước nguyện còn dang dở của mẹ. Có lẽ Yi Seo đến lúc hiểu ra rằng thuận theo ý mẹ sẽ giúp cô sống với những gì tốt đẹp nhất, nhưng không hẳn là phù hợp nhất. 

Ngay giây phút tung đồng xu lên, bất luận đáp án của định mệnh là gì, việc từ bỏ con đường học vấn để đi theo tiếng gọi nơi trái tim và mạo hiểm làm chủ cuộc đời mình đã là một hành động khiến người xem phải “ngả mũ thán phục” của Yi Seo. 

Oh Soo Ah lại là một nhân vật đang phải đấu tranh với sự giằng xé giữa mưu cầu cuộc sống và tâm hồn lương thiện. Tận mắt chứng kiến mẹ ruột bỏ rơi mình ngay khi còn nhỏ, Soo Ah đã lớn lên bằng cách yêu thương bản thân mình trước tiên, sẽ chẳng có một tiêu chuẩn nào giúp chúng ta phán đoán cô gái ấy đang làm đúng hay sai. 

Lý tưởng mà Soo Ah theo đuổi có lẽ sẽ bị lên án, nhưng nó phù hợp với tình cảnh mà cô đang gặp phải. Độc lập, tham vọng, thực tế, là cách mà Soo Ah vẫn dùng để đối mặt với mọi thứ, bởi cô tin rằng “người không vì mình, trời tru đất diệt”. 

Trong DanBam của Ro Yi còn có những mảnh vỡ khác mà nhiều người trẻ thế hệ Z nhìn vào có thể soi chiếu chính mình trong đó. Cựu tù nhân Choi Seung Kwon dù bị xã hội nhìn nhận là một kẻ không ra gì vẫn đang vùng vẫy trong công cuộc “định giá” bản thân mình. Jang Geun Soo thì lại bỏ lại gia tộc quyền thế đã hắt hủi cậu phía sau để đến bên những người bạn tại DanBam. 

Ma Hyun Yi dám vượt qua mặc cảm để hoàn thiện năng lực, đồng thời đi tìm sự thấu hiểu cho giới tính mình. Và cuối cùng là Kim Tony, một cậu con lai từ châu Phi tìm đến xứ sở kim chi với với hy vọng tìm thấy người cha Hàn của mình, mặc cho sự phân biệt chủng tộc và những rào cản đang đợi chờ phía trước.

Tất cả bọn họ là những cá thể riêng biệt nhưng lại cùng nhau đặc biệt. Giữa những ngày tháng chông chênh của tuổi trẻ, họ đã, đang và sẽ liên tục va phải vô vàn bi kịch buộc họ phải trở mình để thay đổi, kiên nhẫn hoặc thích nghi. 

Chính những biến động ấy sẽ thôi thúc họ đón nhận mọi cơ hội để đưa cuộc đời bản thân sang một trang mới. Dù vậy với sự đồng điệu ở lòng dũng cảm và nhiệt huyết, họ vẫn sẽ nương tựa vào nhau trên hành trình theo đuổi ước nguyện và khát khao của mình. 

Họ xứng đáng được đền đáp.

Bạn vẫn sẽ thường gặp ở đâu đó những bạn trẻ dễ dàng gục ngã trước những khắc nghiệt, nhưng lại có những người cứ sống, cứ mơ, cứ khát khao theo đuổi lý tưởng cùng đức tin của mình. Hôm xem xong tập 8 của bộ phim, tôi thử đặt mình vào những tình cảnh mà các nhân vật trong Itaewon Class gặp phải. 

Và tất nhiên câu hỏi đầu tiên trong tôi chính là liệu tôi hoặc bạn có dám sống hiên ngang và dũng cảm như họ? Quyết định chùn bước, từ bỏ hay theo đuổi ước mơ, bất kể yếu tố nào ảnh hưởng đến cuộc đời mà bạn sẽ sống thì không ai thay bạn để đưa ra quyết định tốt hơn chính bạn cả!

Hành trình của Ro Yi rồi sẽ đi đến đâu? Cậu và những cộng sự có làm cho DanBam lớn mạnh? Jang Ga có thể bị lật đổ hay không, công lý trong sự ra đi của cha cậu có được đưa ra ánh sáng? Giờ đây tất cả chỉ là một dấu chấm hỏi đầy mơ hồ. Bởi không ai nhìn thấu được chuỗi ngày theo đuổi ước mơ của họ hay của người khác sẽ đi đến đâu. 

chúng ta, những người trẻ đang trên con đường khát vọng của bản thân cũng chẳng thể biết liệu đích đến có khiến ta thỏa mãn. Dẫu kết quả ra sao, việc bạn đang dũng cảm chiến đấu trước những thách thức và vươn mình để trưởng thành lên từng ngày đã là một niềm tự hào.

Bài viết: Thúy An
Hình ảnh: Minh Tâm
S Communications
UEHenter.com