Mỗi năm, tháng một là lúc các bạn sinh viên năm tư tất bật đi thực tập và học kì 8 cũng là giai đoạn cuối cùng của quãng thời gian còn ngồi trên ghế nhà trường. Trong giai đoạn này, hầu hết sinh viên phải vừa làm, vừa nghiên cứu để hoàn thành bài luận trước khi ra trường. Bài luận tốt nghiệp này chính là một cột mốc quan trọng cho quãng đường dài phấn đấu tại giảng đường đại học của mọi sinh viên. Chắc hẳn ai cũng phải trải qua một lần trong đời mình.
Và bây giờ, chúng ta hãy cùng lắng nghe những chia sẻ về kinh nghiệm của các bạn sinh viên k35 đang gấp rút chuẩn bị khóa luận tốt nghiệp cho đợt ra trường tháng 6 này nhé!
Bắt gặp bạn Nguyễn Huỳnh Trung (sinh viên 5 tốt cấp trường) đang hớn hở dự thi “Kiến thức thuế” do khoa Tài chính công tổ chức. Trông bạn ấy có vẻ rất thoải mái và không mấy áp lực trong học kì này. Trung chia sẻ: “Trung đang theo đuổi đề tài Hoàn thiện hệ thống quản lí chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001-2008 tại công ty Gentraco Feed. Thầy hướng dẫn của Trung bảo rằng nên viết bài luận trung bình 2 trang mỗi ngày, như vậy mình sẽ có thời gian chuẩn bị mọi thứ và không bị áp lực nhiều”. Theo Trung, bạn ấy có thể tranh thủ làm bài luận trong khoảng 2 tháng là xong, bây giờ có thể yên tâm vì bài luận tốt nghiệp của mình đã cơ bản hoàn thành, chỉ cần chỉnh sửa lại đôi chút nữa là xong.
Khi chia sẻ về sự khó khăn, Trung nói: “Khó ở chỗ đó là từ trước tới giờ Trung toàn thực hiện bài tiểu luận chung trong nhóm, đây là lần đầu tiên thực hiện một mình nên không có sự giúp đỡ của bạn bè, phải tự mình giải quyết hết mọi thứ. Khi mới bắt đầu làm, Trung cảm thấy rất đuối vì tự bản thân mình tìm đề tài, tìm tài liệu, lên chi tiết đề cương. Và dĩ nhiên, bài luận này quyết định Trung có được ra trường vào tháng 6 này hay không cho nên phải làm thật nghiêm túc!”. “Và một kinh nghiệm mà không thể thiếu khi làm bài luận chính là tham khảo các anh chị khóa trước để được hướng dẫn tận tình về đề cương chi tiết, đề tài phù hợp với chuyên ngành”- Trung nói.
Riêng bạn Nguyễn Thị Hoài Linh (LCH phó-LCHSV Khoa TCC) lại có nhũng khó khăn khác: “Làm bài khóa luận tốt nghiệp giống như đang bơi giữa biển nước vậy. Có rất nhiều thứ mình cần phải nghiên cứu thêm mà trong giáo trình không có đề cập nhiều. Bắt đầu từ k35 đã có sự đổi mới, khác với k34, năm của mình toàn là xét tốt nghiệp. Bài luận này rất quan trọng đối với sinh viên năm cuối. Yêu cầu làm bài cũng rất cao, nó đòi hỏi mình phải lựa chọn đề tài và thu thập số liệu phù hợp, rồi phải chạy được mô hình, cần có những kiến thức nhất định. Cách thức giống hệt như một bài nghiên cứu khoa học thật sự. Quan trọng nhất là phải nắm rõ các lí thuyết kinh tế lượng, thống kê kinh tế và chọn cơ sở lí luận phù hợp cho đề tài”.
Còn Lê Trọng An (thành viên đội CTXH) lại có nhận xét thú vị khác về bài luận tốt nghiệp: “Mình rất vui khi nghiên cứu đề tài, vì khi mình có niềm đam mê theo đuổi nó, mình sẽ tìm ra được những kiến thức mới lạ và những câu hỏi hóc búa. Khi đó, mình được giáo viên hướng dẫn giải đáp tận tình và được khám phá nhiều thứ, giải tỏa được những khúc mắc mà mình gặp phải. Tuy nhiên yêu cầu của khoa TCDN là phải chạy được mô hình và nắm rõ kiến thức kinh tế lượng nâng cao nên mình cũng cần phải tìm hiểu thêm. Đó cũng là khó khăn gặp phải khi làm khóa luận. Ngoài ra, mình cũng như các anh chị k35 khác vừa đi thực tập, vừa làm khóa luận nên cần phân bổ thời gian hợp lí để cân bằng giữa hai thứ, không thể để cho việc thực tập ảnh hưởng đến khóa luận được.”
Trọng An cũng có những lời nhắn nhủ chân thành đến các bạn khóa sau: “Các em khóa sau nên tập ngay thói quen chủ động nghiên cứu bài vở trên lớp, đặc biệt là các môn kinh tế lượng và thống kê kinh tế, các môn đó sẽ giúp ích cho mình sau này trong nghiên cứu khoa học cũng như bài luận tốt nghiệp. Riêng các bạn k36 ngay từ bây giờ nên học tập chạy mô hình và tìm kiếm đề tài nghiên cứu để trong hè còn có thời gian mà đầu tư”. Bạn ấy còn chia sẻ thêm: “Trong học kì này, nếu phân bổ thời gian không hợp lí sẽ dễ bị stress, có rất nhiều bạn vì không thực hiện đề tài sớm nên bây giờ phải chạy nước rút rất mệt mỏi. Riêng mình, vì đã chuẩn bị kĩ ngay từ đầu nên bây giờ bài luận của mình sắp hoàn thành rồi. Bên cạnh đó, mình cũng thường hay tham gia hoạt động trong đội CTXH nên cảm thấy rất vui, bớt hẳn áp lực, từ đó có động lực mà phấn đấu tiếp. Kì này mình còn đi bán hoa từ thiện 8/3 nữa đó nha!”.
Đối với khoa Kế toán-Kiểm toán tương đối có phần dễ thở hơn so với các khoa Tài chính doanh nghiệp, Tài chính công. Bạn Phạm Thị Minh Phụng chia sẻ: “Bài luận tốt nghiệp của Phụng tuy giảng viên hướng dẫn có yêu cầu cao nhưng cũng trong phần kiến thức đã học nên không phải lo lắng nghiên cứu nhiều. Chỉ có khó khăn ở chỗ xin dữ liệu và sử dụng chương trình hệ thống quản lí, vì chỗ doanh nghiệp Phụng đi làm họ cũng dè dặt khi xin số liệu, dù sao đó cũng là bí mật hoạt động của công ty người ta mà. Phụng may mắn được cô duyệt đề cương trước tết nên có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị cho đề tài của mình. Đến giờ Phụng cũng đã hoàn thành được 3 chương rồi.”
Minh Phụng (áo xanh dương) cùng bạn bè của mình
Làm đề tài khóa luận tốt nghiệp đối với sinh viên mà nói là muôn hình vạn trạng, nhiều xúc cảm khác nhau. Và các bạn sinh viên k35 năm nay cũng không ngoại lệ, có đủ mọi cảm xúc vui, buồn, áp lực cũng như thoải mái. Xin cám ơn những chia sẻ chân thành và kinh nghiệm quí báu của các bạn. Chúc cho các bạn như những chú cá chép nhanh chóng vượt vũ môn để hóa rồng và thực hiện được ước mơ, hoài bão của mình trong thời gian sắp tới!
Thanh Thảo
www.uehenter.com
S Communications