K38 với học kì đầu đáng nhớ

Chỉ còn một tuần nữa, gần 4.000 tân sinh viên khóa 38 của Trường ĐH Kinh tế TP.HCM sẽ bước vào kì thi cuối kì đầy cam go, thử thách – kì thi cuối kì đầu tiên của thời sinh viên. Một học kì sắp trôi qua, cảm xúc lâng lâng hãnh diện ngày nào giờ đây xen lẫn chút hồi hộp, lo âu cho kì thi sắp đến. Hãy cùng K38 nhìn lại những gì các bạn đã được học, được trải nghiệm tại ngôi trường Kinh tế thân yêu trong suốt thời gian đầu ngồi trên ghế giảng đường đại học.
 
Bên cạnh những kỉ niệm khó quên về cuộc sống xa nhà, xa quê với những lo toan về nơi ăn, chốn ở, cách sinh hoạt, các bạn tân sinh viên cũng không quên nhiệm vụ quan trong nhất, mục đích chính của mình khi vào đại học: học tập và rèn luyện.
Trong học kì vừa qua – học kì đầu tiên của thời sinh viên, các bạn đã không ngừng nỗ lực, cố gắng hết sức để bắt kịp tiến độ, phương pháp học tập mới ở giảng đường đại học cũng như hòa mình vào các hoạt động của trường, của Đoàn – Hội. Tuy nhiên, vẫn còn đó không ít những khó khăn, trở ngại thậm chí là những sai sót mà nếu không nhận thức được đúng và đủ, tân sinh viên sẽ dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi, chán nản ở môi trường đại học, nơi mà yếu tố “tự thân vận động” luôn được đặt lên hàng đầu.
Choáng vì việc học!
 
Đó hầu hết là câu trả lời chung đầu tiên của các bạn tân sinh viên về việc học.
“Lên đại học rất ngỡ ngàng trước cách học tự chủ nên khá bối rối trong học kì đầu. Bài vở nhiều khi theo không kịp” (Ly Nguyễn)
“Cả giảng đường hàng trăm người. Giảng viên còn không nhớ tên hết nên việc quan tâm, kèm hầu như không có”(Lê Trí Bảo, L30K38)
“ Giảng viên thì vui tính thật nhưng không có gần gũi. Ít khi có thể ngồi bên cạnh trò chuyện, trao đổi  như cấp 3”(Nguyễn Thị Thúy Nga , lớp KD1 K38)
Cánh cổng đại học mở ra, điều đó đồng nghĩa với những phương pháp, cách học xưa thời phổ thông đã khép lại. Mỗi buổi học, sinh viên phải tiếp thu khối lượng kiến thức khổng lồ của cả một chương sách.
Tân sinh viên choáng ngộp với những giảng đường chật kín
Chưa kể đến một giảng đường hàng trăm sinh viên, không khí học tập “loãng”, lại không có trả bài, không kiểm tra thường xuyên. Vì vậy, nếu không có quyết tâm lớn, sự kiên định, tân sinh viên rất dễ chới với với chuỗi kiến thức dài ngoằng, liên tục. Không đuổi kịp tiến độ, chán, thậm chí buồn ngủ là hệ quả tất yếu nếu không biết cách tự học và làm mới chính bản thân trong mỗi tiết học.
Tuy vậy, nhiều bạn tân sinh viên vẫn rất lạc quan, tự tin với chương trình học khối ngành Kinh tế được cho là khá nhẹ nếu đem so sánh với các bạn theo học Bách Khoa hay Y Dược…
“Theo mình thì trường Kinh tế mình dạy nhàn thiệt, mình dư rất nhiều thời gian nên phải  tự thân mỗi người cố gắng tự học” (Ngô Hùng Phúc, Lớp KD1 K38)
Kì thi cuối kì sắp đến, hầu hết các bạn vẫn không tránh khỏi tâm trạng lo lắng với kì thi cuối kì đầu tiên này, mặc dù mỗi tân sinh viên đều có sự chuẩn bị, đầu tư nhất định.
“Học thì vui, nhưng đến lúc kiểm tra thì thật sự đuối” (Ngô Phương Thảo)
“Điểm thi ảnh hưởng đến việc xét chuyên ngành sau này nên cũng lo lắm” (Nguyễn Tín)
Đúng là trải nghiệm việc gì đầu tiên cũng dễ gây tâm lí hoang mang, lo lắng nhưng nếu đã có sự chuẩn bị tốt kèm sự thoải mái tự tin thì mọi chuyện sẽ ổn thôi K38 nhé!
Và cũng vui… vì việc học !
Song song đó, không thể không kể đến những niềm vui từ chính giảng đường đại học. Niềm vui ấy, bắt đầu từ những buổi học nhóm, những giờ thảo luận sôi nổi. Môi trường đại học thật sự là môi trường mở. Nơi mà hoàn toàn không có khái niệm đúng sai, chỉ có thích hợp hay không thích hợp. Chính vì lẽ đó, các bạn tân sinh viên được phát huy tối đa tính sáng tạo, ý tưởng cá nhân trong mỗi buổi học, đặc biệt là những giờ học nhóm, điều mà dường như môi trường giáo dục phổ thông hiếm khi thực hiện được.
“Thích nhất là những lúc được học nhóm. Vừa có cơ hội làm quen, nói chuyện với các bạn mới, vừa được học hỏi cách suy nghĩ mới của các bạn” (Vũ Thùy Dung, TC1 K38)
Việc học nhóm đã được các bạn tân sinh viên “tận dụng tối đa” cũng chính là những khoảng thời gian quý báu để mỗi sinh viên thể hiện năng lực cá nhân, đồng thời, được soi rọi bởi các bạn cùng nhóm để hoàn thiện mình hơn. Hy vọng các bạn luôn biết phát huy phương pháp học tập rất hiệu quả này nhé !
Trưởng thành hơn với những hoạt động!
Song song với những khó khăn ban đầu do sự thay đổi khách quan của môi trường học mới, những nỗi lo “canh cánh” về cuộc sống, việc sinh hoạt, các tân sinh viên cũng không quên luôn vui vẻ, tươi cười  nhắc đến hoạt động đoàn – hội, CLB đội nhóm ở Trường ĐH Kinh tế TP.HCM.
“Hoạt động ở trường Kinh tế mình  thì vô cùng năng nổ, liên tiếp mở ra nhiều cuộc thi vừa mang tính giải trí, vừa mang tính định hướng chuyên ngành. Đội nhóm thì các anh chị khá nhiệt tình. Nhưng  mà để trở thành thành viên thì cũng vô cùng khắt khe. Thực sự người thụ động như mình cảm thấy rất choáng nhưng cũng rất phấn khởi” (Ly Nguyễn)
Vốn là một trong những trường có truyền thống hoạt động Đoàn – Hội, công tác sinh viên, với sự đa dạng trong cơ cấu tổ chức với hàng loạt các CLB, đội. nhóm về học thuật, sinh hoạt, vui chơi, giải trí…trường ĐH Kinh tế TP. HCM luôn không ngừng mở ra các phong trào, cuộc thi về văn nghệ, thể dục – thể thao, đặc biệt là các buổi hội thảo, buổi tọa đàm. Điều đó góp tạo môi trường cho sinh viên tiếp xúc xây dựng các mối quan hệ, rèn luyện tác phong sinh hoạt làm việc. Đồng thời, môi trường tập thể  là cơ hội cho các sinh viên được cọ xát thực tế, trang bị cho khả năng làm việc nhóm, khả năng thuyết trình, giải quyết vấn đề.
Tân sinh viên lần đầu được trải nghiệm các cuộc thi có tính học thuật cao 
“Tham gia vào các CLB mình thấy mình cởi mở hơn, học được tác phong chuyên nghiệp từ việc tổ chức đến thực hiện của các anh chị đi trước” (Ngô Hà Bảo Linh, Lớp 16 K38)
Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng, quá nhiều các hoạt động cũng dễ làm các sinh viên bị “đuối” cũng như mất cân đối trong việc xây dựng kế hoạch học tập.
“Mình bị đụng giờ giữa các câu lạc bộ rồi cả việc tham gia các chương trình ở trường nữa” (Hoàng Thị Phương Vy, lớp 47 K38)
Để có được những hoạt động thật sự hiệu quả, các bạn tân sinh viên nên cân nhắc kĩ về số lượng CLB/đội/ nhóm, hoạt động sao cho thật thích hợp để tránh trường hợp, việc tham gia các hoạt động lại chính là trở ngại cho việc học tập – nhiệm vụ chính của các bạn ở trường đại học.
Kết:
Học kì đầu tiên thời sinh viên trôi qua. Vui có, buồn có, thất bại có và những thành công đầu đời đang dần chớm nở. Tất cả các tân sinh viên đều đang thực sự quyết tâm học tập, rèn luyện một cách thật tốt nhất để thỏa mãn mong ước, khao khát trở thành sinh viên khi xưa và đồng thời là để bước những bước chân thật vững chãi trên con đường hướng đến thành công, hạnh phúc sau này. Một học kì đầu tiên, một bước chân đầu đời của sinh viên.
Chúc các bạn tân sinh viên K38 có một kì thi cuối kì thật thành công và đáng nhớ
Thành Trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *