K43 Ơi! Để K42 Kể Cho Nghe…

K43 ơi! Để K42 kể cho nghe…

Có vĩ nhân giấu tên nào đó nói rằng: “Đại học không phải con đường duy nhất dẫn đến thành công. Nhưng có lẽ nó là con đường ngắn nhất.” Và chắc hẳn, đó là con đường mà tất cả sinh viên UEH chúng ta đã lựa chọn, để bước vào đời. Vậy UEH sẽ giúp chúng mình “lột xác” thế nào nhỉ?

K43 này, cách đây đúng 1 năm, K42 chúng mình cũng trải qua những cảm giác, những lạ lẫm y như mấy cậu đấy. Nhưng rồi thời gian trôi qua, có rất nhiều thứ đã đổi thay trong chúng mình. Nó bắt đầu từ những thứ nhỏ nhất như vẻ ngoài. Vào đại học, ý thức rằng mình đã lớn hơn một chút, mình sẽ chăm chút, quan tâm đến quần áo, đầu tóc mình hơn nè, không những để thu hút “vệ tinh”, mà còn tập dần sự trau chuốt để sau này gặp nhà tuyển dụng nữa chứ. Vẻ bề ngoài chính là thứ đầu tiên người khác đánh giá về bạn, nên trang phục lịch sự, phù hợp sẽ giúp mình tự tin hơn nhiều nhiều nhé.

Bước vào một môi trường mới, chính tính cách, phong thái của chúng ta cũng có thay đổi bất ngờ.

Như bạn Lan Tiên – lớp KIC03-K42 đã chia sẻ rằng: “Chỉ sau một năm ở UEH thôi, mình đã thấy mình tự tin hơn hẳn, năng động hơn, nhất là từ khi tham gia các CLB/Đội/Nhóm trong trường ấy”. Ở trong một ngôi trường cực kì năng động như UEH, nếu các bạn sinh viên chỉ dậm chân một chỗ, thu mình khôngmuốn tiếp xúc với nhiều nhiều người khác, có thể bạn sẽ để lỡ mất rất nhiều cơ hội quý giá mà sau này có tìm hoài cũng không thấy đâu.

Bạn Quý – K42 cũng cùng chung quan điểm đó: “Mình có thêm nhiều động lực, tiếp xúc với nhiều bạn bè mới, mở rộng quan hệ hơn, cảm thấy tự tin hơn nhiều so với khi trước ấy”.

Và hẳn nhiên, đi học thì kiến thức mình nạp vào cũng nhiều hơn phải không nè? Đặc biệt, khi bước vào UEH, một ngày vô tình lướt ngang bản tin thời sự kinh tế và giật mình ngạc nhiên, ồ mình hiểu cả mấy tin tức khó nhằn này rồi nè. Đó chính là những kiến thức mà mỗi sinh viên Kinh tế đều được học, rất thực tế và gần gũi.

Bên cạnh đó, từ K42 trở đi, nhà trường đã chính thức đưa vào chương trình giảng dạy tiên tiến theo tiêu chuẩn quốc tế. Đây là một lợi thế cực kì to lớn nhưng cũng là thách thức không hề nhỏ, khi ấy mỗi sinh viên đều tự ý thức được mình phải bản lĩnh hơn, chăm chỉ hơn để bắt kịp với bạn bè, với hoàn cảnh xung quanh; mong muốn trở thành người nổi bật trong đám đông cả nghìn người, không chỉ trong các hoạt động ngoại khóa mà còn cả trong lĩnh vực học tập. Đó chính là những động lực thúc đẩy chúng ta thay đổi bản thân trở nên tốt đẹp hơn.
Một đặc sản của UEH mà hiếm nơi nào có được chính là “Kì xét chuyên ngành” đầy máu lửa, được ví như kì thi Đại học thứ 2 trong đời bạn. Ở khóa K42, chỉ sau 2 học kì là các bạn đã bước vào kì xét chuyên ngành để lựa chọn hướng đi cho tương lai mình rồi. Bạn Tấn Huy – K42 nghĩ rằng: “Thường sẽ trải qua 3 học kì rồi mới xét chuyên ngành, nhưng nay chỉ còn 2 học kì, nên các bạn đại trà sẽ bị áp lực về thời gian nhiều hơn. Nếu không chú ý ngay từ đầu thì mình rất có thể sẽ không kịp cố gắng vào được chuyên ngành mong muốn.” Chính vì vậy, trong năm nhất đại học, bên cạnh việc thích nghi với cuộc sống mới, các bạn team Đại trà cũng phải cố gắng rất nhiều để vào được ngành mình mong muốn nữa.

Nói tàn nhẫn một chút, chỉ khi thành tích của bạn đủ cao, bạn mới có quyền lựa chọn bất cứ chuyên ngành nào mà bạn yêu thích. Nói vậy chứ cũng không áp lực lắm đâu nha. Khi được hỏi cảm nghĩ về kì xét chuyên ngành này, một bạn nữ K42 dễ thương đến từ nhóm Hỗ trợ sinh viên SSG có chia sẻ là: “Mình vừa trải qua kì xét chuyên ngành những cũng thấy nó bình thường, không áp lực lắm đâu.”

Bạn Bích Ngọc cũng nghĩ rằng: “Không như kì thi Đại học chỉ quan tâm đến kết quả cuối cùng của bài thi, kì xét chuyên ngành sử dụng điểm số tích lũy của cả năm nhất, chúng mình có nhiều thời gian để nỗ lực hơn. Quan trọng là xác định được ngành mục tiêu mà mình thích.” Thật vậy, học Đại học không hẳn khó như khi còn cấp 3, nhưng nó đòi hỏi ở bạn sự chăm chỉ, tập trung và định hướng rõ ràng nữa. Chỉ cần tin vào bản thân thì bạn sẽ dễ dàng vượt qua hết thôi.

Lần đầu bước vào trường, bạn có cảm thấy UEH khác với mong đợi?

“Có. Khác lắm ấy. Mình cứ nghĩ UEH sẽ hoành tráng hơn cơ. Nhưng vào rồi thì mới biết, tuy không rộng lớn lắm, nhưng UEH lại có rất nhiều cơ sở trải rộng khắp nơi, vậy cũng vui rồi.” Bạn Lan Tiên cũng chia sẻ.

 

 

 “Lên Đại học là được chơi thoải mái” – Đây là một trong những câu lừa người kinh điển nhất đấy. Mỗi một giai đoạn trong cuộc sống đều có áp lực riêng, chẳng qua giai đoạn khác nhau, áp lực cũng khác nhau mà thôi. Nhưng nói gì thì nói, Đại học vẫn là quãng thời gian tươi đẹp để mỗi chúng ta được trải nghiệm, được vấp ngã, để dần dần hoàn thiện bản thân mình trên con đường đi đến tương lai. Trên con đường đó, chúng mình đã may mắn cùng chọn UEH để đồng hành và chưa từng hối hận vì lựa chọn đó. Các tân sinh viên K43 ơi, các bạn có háo hức chờ mong những thay đổi tích cực của mình trong một năm sắp tới không nào?

Bài viết: Minh Ánh
Thiết kế: Thế Anh
S Communications
UEHenter.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *