Khai mạc tuần lễ triển lãm Học tập – Nghiên cứu khoa học

Những năm gần đây, hoạt động nghiên cứu khoa học được nhà nước khuyến khích và hỗ trợ nhiều hơn. Nghiên cứu khoa học diễn ra sôi nổi đạt được một số thành tựu lớn, nhất là trong giới sinh viên.  Học tập trong một ngôi trường năng động, đam mê và nhiệt huyết, các Ueh-ers luôn tích cực cập nhật các vấn đề nóng hổi của kinh tế đất nước. Các công trình nghiên cứu khoa học – đứa con tinh thần của sinh viên Ueh ra đời với mục tiêu giúp ổn định nền kinh tế và tạo chiến lược kinh doanh một cách hiệu quả nhất.


Sáng ngày 11/3/2013, tại sảnh B trường Đại học kinh tế thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi lễ khai mạc “Tuần lễ triển lãm hoạt động học tập nghiên cứu khoa học sinh viên Ueh 2013”. Đây là hoạt động thường niên do Ban Học tập- Nghiên cứu khoa học- Quan hệ quốc tế của trương tổ chức. Hoạt động nhận được sự quan tâm từ phía nhà trường cũng như hưởng ứng từ phía các bạn sinh viên. Đại diện cho phó phòng QLKH-HTQT, Th.s Ung Thị Minh Lệ đã đến tham dự buổi lễ cùng Th.s Huỳnh Phước Nghĩa, đồng chí Dương Minh Mẫn đại diện Đoàn Thanh niên và Hội sinh viên trường. Đặc biệt, sinh viên K35 xuất sắc của trường, anh Nguyễn Công Tuấn – giải nhẩt “Tài năng khoa học trẻ 2012”, giải A “Nhà kinh tế trẻ UEH 2012” cũng tham gia giao lưu cùng các bạn sinh viên.

Buổi lễ nhấn mạnh mục đích vinh danh, khuyến khích và thổi bùng ngọn lửa đam mê nghiên cứu, học tập. “Nghiên cứu khoa học” không còn là một cụm từ khô khan và nhàm chán hay quá xa vời đối với mỗi người. Nhất là đối với sinh viên kinh tế, việc nghiên cứu khoa học chính là cách đem kiến thức học ở trường đầu tư và thu được những giá trị gia tăng từ đó. Nghiên cứu khoa học còn giúp các bạn năng động hơn, có cái nhìn xác đáng về các chính sách, cơ chế kinh tế của đất nước và thế giới.

Tuy nhiên, ai cũng biết, việc hoàn thành một đề tài nghiên cứu không dễ dàng gì và không phải ai cũng có đủ quyết tâm để theo đuổi đến cùng. Mỗi một công trình khoa học không chỉ là sản phẩm kết tinh trí tuệ mà còn chứa đựng nhiệt huyết của mỗi thành viên vượt qua từng khó khăn cản trở.

Để xây nên một tượng đài, bạn phải không ngừng góp nhặt từng viên gạch nhỏ. Việc nghiên cứu khoa học cũng vậy, muốn đạt được kết quả cuối cùng, trước hết phải có phương pháp đúng đắn. Lựa chọn đề tài, xây dựng và giữ lửa trong suốt quá trình ròng rã ấy là một thách thức lớn cho các bạn sinh viên. Nhưng quan trọng nhất, quyết định sự thành công của một đề tài chính là sự sáng tạo, yêu thích là kiên trì theo đuổi đến cùng. Những công trình đạt giải là những sản phẩm đưa được ý kiến của mình vào vấn đề có ý nghĩa thực tiễn trong xã hội.

Năm 2012, trường Đại học Kinh tế có 60 công trình tham gia “Nhà kinh tế trẻ 2012” trong đó có một giải nhất, 2 giải nhì, 4 giải ba và 4 giải khuyến khích. Đặc biệt có 2 đề tài đạt giải “Khoa học sinh viên- Eureka” và giải A “Tài năng khoa học trẻ” do Bộ giáo dục và đào tạo tổ chức. Tuần lễ triển lãm diễn ra từ ngày 11/3 đến 17/3, tại sảnh cơ sở B, bao gồm các hoạt động như tọa đàm các vấn đề xoay quanh việc nghiên cứu khoa học trong sinh viên, tư vấn chuyên môn và giải đáp những thắc mắc gặp phải khi các bạn tìm hiểu các chuyên đề nghiên cứu đạt giải. Tham gia tuần lễ triển lãm, các bạn sẽ được nghe giới thiệu về các mô hình hỗ trợ cho việc học tập- giảng dạy trong nhà trường cũng như có cơ hội giao lưu học hỏi cùng những sinh viên xuất sắc của trường vào lúc 11h 30’ mỗi ngày.

Năm nay, ban tổ chức đã cho xuất bản cuốn tập san “Nghiên cứu khoa học 2013” cũng như các tập tài liệu chi tiết về các công trình như “Hành vi định thời điểm thị trường tại các doanh nghiệp Việt Nam. Nguyên nhân và tác động đến quyết định xây dựng cấu trúc vốn đầu tư” … trình bày cái nhìn tổng quan nhất về cuộc thi học thuật này. Nhằm khuyến khích tinh thần làm việc nhóm, mỗi đề tài dự thi bao gồm tối đa 5 người cùng nghiên cứu, đăng kí từ tháng 11 và kết thúc khoảng tháng 4 hằng năm.

7 ngày triển lãm hứa hẹn sẽ khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu trong mỗi bạn sinh viên UEH. Đặc biệt, với những ai đang ấp ủ trong mình dự định nghiên cứu khoa học trong tương lai. Hy vọng tuần lễ triển lãm sẽ chắp thêm cho bạn đôi cánh để biến những  mong đợi ấy thành sự thật.

Việt Trinh
www.uehenter.com
Scommunications

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *