Khi Còn Là Sinh Viên, Ngại Gì Mà Không Tham Gia CLB/Đội/Nhóm

Mười hai năm học cũng chính là mười hai năm đầy phấn đấu, miệt mài học tập để được vào một trường Đại học như mong muốn. Bước vào Đại học rồi cũng đồng nghĩa với việc bạn bắt đầu tự mình bước đi trên một con đường hoàn toàn mới lạ, và lại có vô vàn thứ bạn cần phải phấn đấu hơn nữa. Nào là chuyện học hành như thế nào, chuyện ăn ở ra sao, chuyện xét chuyên ngành gì, và còn cả chuyện có nên tham gia CLB/Đội/Nhóm hay không. Vậy còn bạn thì sao, bạn đang băn khoăn điều gì?

Vẫn là “lời khuyên” từ những anh chị khóa trước: “Khi vào Đại học, em phải tham gia CLB X, Đội Y, Nhóm Z nào đó để thay đổi bản thân mình”. Đó cũng chính là điều khiến các bạn sinh viên phân vân nhiều nhất. Và chỉ khi đứng trước những phân vân như thế thì bạn mới có cơ hội nhìn lại bản thân và tự đặt ra những câu hỏi cho chính mình. “Mình có nên tham gia như lời anh chị nói không nhỉ?”, “Những CLB/Đội/Nhóm sẽ mang lại cho mình những gì?”, “Khi tham gia thì mình có thể cân bằng được với những công việc khác hay không?”,… và còn vô số những câu hỏi khác nữa bắt đầu nảy ra.

Có lẽ mỗi người sẽ có những suy nghĩ khác nhau về việc tham gia CLB/Đội/Nhóm khi còn là sinh viên. Sẽ có bạn cho rằng, tham gia CLB/Đội/Nhóm thì rất tốt và bổ ích, nó giúp ta mở rộng mối quan hệ và phát triển những kỹ năng mềm cho bản thân. Nhưng cũng sẽ có bạn nghĩ điều đó không thật sự cần thiết khi các bạn có thể có nhiều cơ hội ở bên ngoài hơn như làm thêm hoặc startup. 

Bạn Nguyên Thảo (thành viên của Apple English Club) chia sẻ: “Mình nghĩ đó cũng là một cách tốt để thay đổi bản thân vì ở trong đó, mình sẽ được gặp nhiều người hơn, được mở rộng thêm mối quan hệ và chắc chắn kỹ năng cũng sẽ được cải thiện rồi”. Có thể CLB/Đội/Nhóm không phải là môi trường thật sự hoàn hảo nhưng chắc chắn đó sẽ là một nơi mang đến cho bạn những trải nghiệm đáng nhớ mà bạn không thể kiếm được ở một nơi nào khác. Ở đó, bạn sẽ tìm được những con người có cùng đam mê và cùng đồng hành trong suốt những năm tháng Đại học. Ở đó, bạn được thỏa sức làm những gì mình thích, mặc sức sáng tạo với những gì mình đam mê. Và cũng tại nơi đó, bạn sẽ lưu giữ lại cho mình những tình cảm đáng quý mà có lẽ sau này cũng chẳng thể nào quên được. 

Khi được hỏi tại sao bạn quyết định nộp đơn vào một CLB/Đội/Nhóm nào đó thì đa số các bạn đều cho rằng, các bạn muốn thay đổi bản thân mình ở môi trường Đại học. Và việc tham gia vào CLB/Đội/Nhóm là một trong những cách giúp các bạn thực hiện được ước muốn đó. “Em cảm thấy em tự tin hơn khi giao tiếp với mọi người. Bên cạnh đó em học được rất nhiều kỹ năng mà bản thân em cảm thấy rất bổ ích sau này”. Đó là lời chia sẻ của bạn Minh Vũ (K42) sau một thời gian tham gia làm cộng tác viên cho Scoms. Được tham gia sinh hoạt cùng mọi người, được làm những công việc mà trước giờ chưa từng làm, được tự mình chạy các chương trình, dự án đã giúp cho các bạn học hỏi được không ít thì nhiều những kinh nghiệm cho bản thân. Và cũng từ đó, các bạn đã nhận ra được bản thân mình thật sự phù hợp với cái gì và có thể tìm được hướng đúng đắn để phát triển bản thân mình trong tương lai. 

Cuộc đời của bạn là do chính các bạn quyết định. Ngã rẽ nào dành cho bạn cũng là do chính các bạn lựa chọn. Sẽ không có ai có thể thay đổi bạn ngoài chính bản thân bạn. Và một CLB/Đội/Nhóm cũng thế. Nơi đó sẽ không thể nào thay đổi hoàn toàn con người bạn. Nhưng nơi đó sẽ cho các bạn trải qua mọi mùi vị của cuộc sống để bạn có thể hiểu được mình muốn gì, và mình đi được đến đâu. Vẫn có rất nhiều bạn sau một thời gian tham gia CLB/Đội/Nhóm lại cảm thấy mình không phù hợp với môi trường ở đó và quyết định từ bỏ. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc bạn mất hết tất cả. Cho dù có như thế nào đi nữa thì qua một khoảng thời gian như thế, bạn cũng đã nhận về cho mình nhiều giá trị cho bản thân. Là những kỹ năng cần thiết cho làm việc nhóm. Là những kinh nghiệm khi lên kế hoạch cho một chương trình. Là những ngày phải vất vả đi tìm ý tưởng nhưng chính nhờ vậy mới biết được khả năng của bản thân mình không chỉ dừng lại ở đó. Và là tình cảm bạn bè thân thiết khó mà tìm được của một thời tuổi trẻ. 

Vậy thì còn ngần ngại gì nữa mà không tham gia CLB/Đội/Nhóm nhỉ? Khi còn trẻ, hãy cứ mạnh dạn mà trải nghiệm, mạnh dạn mà dấn thân tham gia vào nơi nào đó. Có thể đó không phải là đích đến cuối cùng của bạn nhưng đó sẽ là hành trình đáng nhớ trong cuộc đời bạn. Để rồi một ngày nào đó bạn nhận ra mình đã phát triển hơn nhiều so với những ngày đầu tiên, và cảm thấy quyết định ngày đó của mình là không sai. Cứ trải nghiệm đi, rồi bạn sẽ có một thời sinh viên thật đáng nhớ.

Bài viết: Tuyết Ngân
Hình ảnh: Vĩnh Thái

S Communications
UEHenter.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *