Khi “Trẻ” Là Chưa Đủ

Con tim luôn sống cùng can đảm. Nó phải sống trong sự không an toàn; nó phải sống trong tình yêu và sự tin cậy; nó phải dấn mình vào những điều chưa biết. Nó rời bỏ quá khứ và đón chào tương lai. Can đảm có nghĩa là  dám đặt chân lên những con đường đầy nguy hiểm. Cuộc sống luôn có những bất trắc xảy ra và chỉ người nhút naht1 mới luôn lo sợ về tương lai. 

Câu hỏi tôi luôn đặt ra cho họ khi làm việc cùng tôi là: “Bạn có đủ bền bỉ không”. Khoan nói đến tài năng, đến đam mê, sở thích, sự thông minh, trí tuệ xúc cảm gì cả. “Có đủ bền bỉ không?” Có đi được đường dài không, vấp ngã có đứng dậy được không? Gặp khp1 khăn có nản lòng không, có đè được cái cá nhân xuống để hướng đến lợi ích của tập thể không?

Khi người ta trẻ, người ta luôn thừa tự tin, thậm chí tự tin quá mực để khẳng định mình. Họ máu lửa, nhiệt tình, họ chiến đấu. Nhưng rồi qua thời gian, những thứ cuộc sống nhất, đời thường nhất bắt đầu bám lấy họ. Các ước mơ khát vọng cứ thể trôi xa dần. Họ sẽ phải nghĩ đến tiền, đến nhu cầu, họ sẽ mệt mỏi, họ sẽ bị các áp lực bủa vậy, dồn nén. Có người không chịu nổi, phải buông tay, có người chịu đựng được, họ ở lại. Những người chọn ở lại, và chiến đấu, vượt qua được những gập ghềnh ấy là những người tôi luôn muốn làm việc cùng.

Tôi nhắc họ đừng nói đến những khó khăn mà họ trải qua trong công việc người ta không để ý, người ta cũng chẳng quan tâm. Họ chỉ nhìn vào kết quả. Cuộc đời vẫn luôn không công bằng. Và những vấn đề vế cá nhân, chỉ có cân nhân mới là người giải quyết tốt nhất. Những người khác, có người vỗ vai bạn, an ủi, có người nói lời động viên nhưng rồi, họ cũng có những vấn đề của riêng họ và bạn phải trải qua để hoàn thành. Tôi học đã học được bài học đó, từ những người thầy và những ông sếp khó tính của tôi:

Đừng bao giờ đưa ra những lý do để bao biện, tao không quan tâm, Dealine của mày là được đưa ra từ lâu rồi, và tao cần thành quả. Những việc khác, là chuyện của mày phải giải quyết. Hoàn thành hay nghỉ việc. Mày chọn đi?

Tôi viết cho họ, những người trẻ mới chập chững bập vào công việc, học tập cũng như cuộc đời và trong họ còn nhiều lửa nhiệt tình, cả những người dám từ bỏ nhiều cơ hội để theo đuổi đam mê. Chúc may mắn các bạn ạ. Người còn lại sau cùng, là người chiến thắng. Chúng ta sẽ ngã, sẽ đau đớn, sẽ để lại những vết sẹo chúng ta cần thời gian và những bài học để sống và trưởng thành. Chúng ta tồn tại được vì những trải nghiệm đó. Hãy cứ bền bỉ chiến đấu. Can đảm lên!

Nguồn: Manup.vn
S Communications
www.UEHenter.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *