Khủng Hoảng Mùa Thi – Em Chưa Muốn Rớt!

Xuân qua đi, một mùa hè sôi động sắp đến, còn thực tại nghiệt ngã là mùa thi “nước sôi lửa bỏng” mà UEHers đang phải đối mặt. Thi cử tới sát nách vậy rồi, người nông dân phải làm sao? Quá đơn giản, câu trả lời có ngay trong sản phẩm mới ra lò nóng hổi vừa thổi vừa xem của STV

Cuộc tình ngang trái – Thôi thì chia tay?

12 năm đèn sách là ngần ấy thời gian cày cuốc với bài vở ở lớp, học bớt học thêm, rồi còn kiểm tra đủ thể loại. Với học sinh chúng ta ngày đó, có một ác mộng khủng khiếp mang tên “Thi học kì”. Những tưởng ta và “em ấy” đã chia tay nhau trong êm đẹp từ ngày ta bước chân qua cánh cửa đại học, nhưng không ngờ “em ấy” lại xuất hiện trong diện mạo mới mang tên “Thi kết thúc học phần”. Chỉ trách ông trời sao vô tình sinh ra ta còn sinh ra “em ấy”. Liệu ta có thể tìm cách để chung sống hòa hợp với em ấy không?

Đầu tiên hãy tìm hiểu nguyên nhân tại sao “em ấy” giận mình? Có phải gần “Thi kết thúc học phần” mà bạn vẫn lăng nhăng qua lại với mấy em “Game”, “Facebook”, “YouTube”, “Internet”,… không? Thú thực, mấy em ấy quyến rũ ghê gớm, khiến bạn xao nhãng học hành và quên mất mùa thi đang cận kề. Nếu không muốn phải đau đầu vì “Thi kết thúc học phần”, tốt nhất bạn nên tránh xa những kẻ thù của ẻm và thân thiết với những người bạn của “em ấy” hơn như “sách vở”, “đề thi”, “đề cương ôn tập”,…Thay vì bất tài bỏ cuộc, hãy quyết tâm theo đuổi “em ấy” và chứng minh bản lĩnh thật sự của mình với mọi người đi nào. Hãy can đảm lên, một viễn cảnh tương lai tươi sáng chắc chắn sẽ đến với người xứng đáng và đừng quên lấy “học bổng” để làm động lực cổ vũ tinh thần chiến đấu cho chính mình nhé!

Cuộc hẹn hò tháng 5

Mặc kệ nhà nhà đi chơi, người người đi chơi – còn ta, ta có cái hẹn tháng 5 mất rồi! Ta và “em ấy” đã hẹn gặp nhau vào những ngày tháng 5 hanh khô, năm nào cũng vậy. Năm trước xa nhau trong nước mắt nhưng năm nay thì khác, với kinh nghiệm dày dặn hơn, hãy thử lập cho mình một chiến lược tác chiến mới ngay thôi. Việc xác định chiến lược đúng đắn trước khi bắt tay vào hành động là cực kì cần thiết, giúp ta tránh việc miệt mài đi mà sai đích đến: những nội dung nào cần học và có thể bỏ qua, phân chia thời gian học giữa các môn thế nào, đếm ngược thời gian đến ngày thi để có chiến lược ôn thi hợp lý, ôn thi một mình hay với ai,…   

Đoàn kết là sức mạnh

Mục tiêu đã rõ ràng, chiến lược cũng đã vạch ra, nhưng lúc bắt tay thực hiện vẫn không dễ tẹo nào.  Albert Einstein từng nói: “Kẻ điên rồ là kẻ làm công việc theo một cách duy nhất lặp đi lặp lại và mong chờ có những kết quả khác nhau.” Vậy hãy thử học nhóm một lần xem sao – vừa tránh nhàm chán với cách học cũ, vừa khỏi lo phải đơn phương độc mã chiến đấu một mình. Bạn bè cần nhất những lúc thế này, kề vai sát cánh bên nhau, không chỉ giúp củng cố tình bạn thêm gắn bó mà còn được bạn tiếp thêm sức mạnh để chinh phục “em ấy”.

Nếu chưa học nhóm bao giờ, có thể bạn chưa biết. Học nhóm – phương pháp hiệu quả để đánh bại sự trì hoãn việc học của bạn vì nếu trốn tránh, bạn sẽ khó sống yên với tụi bạn thân! Khi bạn chỉ học một mình, bạn sẽ dễ bị cám dỗ hơn. Bạn sẽ ngủ thêm một tí, check Facebook một tí, bấm điện thoại thêm một tí, nhưng tất cả “một tí” ấy gộp lại sẽ âm thầm cướp đi của bạn cả đống thời gian rất lớn mà bạn không hề hay biết, và có thể bạn sẽ bực tức vì thấy mình ôn thi không hiệu quả. Học nhóm thì cũng hơi ngại, có bao nhiêu điểm yếu của mình đều bị tụi bạn chỉ ra hết, “nhục như con cá nục” luôn, nhưng nhờ vậy ý chí phục thù mới được dâng cao, về nhà quyết tâm học hành mãnh liệt hơn (để lần sau có cơ hội trả đũa tụi nó nữa chứ). Học nhóm mang tính hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau, nhưng cũng mang tính cạnh tranh khi tranh luận, giải thích, giúp thúc đẩy tư duy phê phán sáng tạo, hiểu sâu sắc, tường tận vấn đề. Cứ thế đến lúc thi thật, e rằng đề thi không còn là đối thủ đáng gờm của ta nữa.

Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao nhất khi học nhóm cũng cần lưu ý vài điều. Về số lượng thành viên, một nhóm từ 3 – 4 người là lý tưởng nhất để cùng nhau học hỏi, lắng nghe và tiếp thu kiến thức. Trước buổi học, mỗi cá nhân trong nhóm cũng cần đọc sách và chuẩn bị trước những vấn đề cần đưa ra trao đổi, thảo luận với bạn bè để chủ động hơn trong việc học. Đặc biệt, nhóm nên gồm những thành viên có trách nhiệm, tự giác và có ý thức học tập tốt, như thế tất cả sẽ cùng nhau tiến bộ nhanh chóng.

“Hãy tìm bạn ôn thi, trước khi quá muộn” là thông điệp mà STV muốn gửi gắm người xem qua sản phẩm video mới nhất lần này…

Mùa thi này, thay vì gác lại sự nghiệp ngủ sớm dậy sớm để bắt đầu chuỗi ngày cú đêm như trước, hãy tìm cho mình một nhóm học hiệu quả và biết đâu được việc ôn tập sẽ trở nên thú vị hơn đấy. Chúc các bạn ôn tập thật tốt và có một kì thi đạt kết quả thành công như ý nhé!

Ngọc Ánh
S Communications
UEHenter.com

Comments