Kinh Tế Việt Nam Dưới Đại Dịch COVID-19

Tính đến thời điểm hiện nay, Việt Nam đã trải qua bốn cơn sóng thần mang tên COVID-19. Dịch bệnh đã ngày càng phức tạp và tác động không nhỏ lên nền kinh tế và đời sống của mọi người. Liệu rằng cơn sóng dữ này có sớm đi qua và trả lại cuộc sống bình thường cho người dân, cho sinh viên chúng ta?

 

Số liệu thực tế

Đại dịch COVID-19 đã bùng nổ lần thứ tư với quy mô lớn, mức độ lây lan nhanh và có thêm nhiều chủng virus mới. Điều đó đã gây khó khăn không nhỏ cho công tác phòng chống dịch, các hoạt động kinh doanh và đời sống người dân. Tại TP. HCM, đã có nhiều ca mắc bệnh tại các quận huyện khác nhau. Đặc biệt, trong giai đoạn 4 (tính từ ngày 27/04/2021), cả nước có số ca nhiễm bệnh vượt quá 20.000 ca.

Khi dịch kéo dài như thế thì nền kinh tế Việt Nam ngày càng bị trì trệ và có nhiều tác động tiêu cực đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ, tăng trưởng kinh tế cả nước đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ với mức tăng trưởng GDP là 0,36% trong quý II/2020. Ngành du lịch dường như đang bị đóng băng dài hạn và chưa có dấu hiệu trở lại khi dịch bùng phát ngay mùa du lịch. Theo báo Tiền Phong, đã có gần 1000 khách sạn và 7 khu du lịch tại Đà Lạt phải tạm dừng hoạt động và rất nhiều người thất nghiệp, không có công ăn việc làm.

Cơn sóng thần dịch bệnh mới nhất đã khiến cho 69,2% lao động bị giảm thu nhập và bị buộc phải nghỉ luân phiên, giãn việc. Với tác động mạnh mẽ của SARS-CoV-2, số lượng doanh nghiệp bị “khai tử” cao hơn số lượng doanh nghiệp “khai sinh”. Tổng cục Thống kê cũng cho biết trong 6 tháng đầu năm nay đã có 70,2 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động kinh doanh có thời hạn và chờ hoàn tất thủ tục giải thể.

Tình hình dịch Covid luôn là một bài toán nan giải đang chờ lời giải đáp.

 

Đời sống sinh viên trong mùa dịch

Trước sự bùng phát của dịch Covid, đời sống sinh viên lại càng khó khăn và vất vả hơn khi phải đóng tiền nhà trọ “chết” và chịu những khoản chi phí sinh hoạt, đóng tiền học khá lớn nhưng lại không thể đi làm thêm phụ giúp gia đình, đồng thời, ba mẹ ở quê cũng khó khăn vì chẳng bán buôn được. 

Ngoài ra, anh chị sinh viên sắp ra trường với muôn vàn nỗi lo bao quanh. Chi phí thì eo hẹp mà chẳng dám nói với bố mẹ. Bao giờ mới có thể đi làm việc? Khi nào mới được ra trường, làm lễ tốt nghiệp? Những câu hỏi bỏ ngỏ ấy vẫn chưa có lời giải đáp khi không biết dịch bao giờ mới hết.

Khó khăn trong sinh hoạt cũng khiến cho nhiều sinh viên đau đầu khi kí túc xá không thể nấu ăn, khó ra ngoài mua thức ăn vì giãn cách xã hội, chợ bị dẹp và nhiều lúc phải ăn thức ăn liền để tiết kiệm,… Dù hiện tại đã có vaccine nhưng số lượng còn hạn chế và cũng chẳng biết khi nào được tiêm.

 

Đồng lòng qua mùa đại dịch

Tuy Covid đã có những tác động không nhỏ tới đời sống, sinh hoạt, học tập của sinh viên nhưng các bạn đã lựa chọn cách sống tích cực và san sẻ yêu thương. Nhiều bạn đã thông cảm và đóng tiền nhà trọ vì hiểu rằng ai cũng khó khăn, chủ nhà trọ cũng cần chăm lo đời sống gia đình. Nhiều sinh viên UEH đã cùng nhau huy động các bạn đóng quỹ vaccine dù chỉ là số tiền ít ỏi nhưng thứ các bạn trao đi là cả tấm lòng. 

Các bạn sinh viên UEH cũng đã gửi hàng ngàn lời động viên đến ký túc xá 135 Trần Hưng Đạo khi biết các bạn bên trong ký túc xá bị cách ly tạm thời. Nhiều nhà tài trợ đã gửi đến một số món quà thiết thực như nước ngọt, mì gói để giúp sinh viên UEH vượt qua mùa dịch an toàn. Việt Nam đã bao lần vượt qua được COVID-19, mình tin rằng lần này cũng thế và hãy giữ tâm thế kiên định chống dịch đến cùng.

Không biết bao giờ dịch mới có thể được dập và trả lại cuộc sống bình yên với đường phố tấp nập, quán xá đông đúc cho mọi người. Thế nhưng, chúng ta hãy cùng tin yêu, hy vọng về một Việt Nam đánh bay Covid và khôi phục lại nền kinh tế.

Bài viết: Quỳnh Như
Hình ảnh: Tiến Phát
S Communications
UEHenter.com

Comments