Lên kế hoạch cho một năm mới hoành tráng

Xin chào 2013! Một năm mới lại đến và nhiều điều mới lạ đang chờ đón đến với bạn. Vậy bạn đã sẵn sàng chưa? Hãy cùng Scoms lập một kế hoạch cho năm mới của riêng mình nhé!
 
 
Học tập:
Mọi sinh viên tụi mình dù ở bất cứ nơi đâu đều đặt việc học là ưu tiên hàng đầu đúng không nào? Đối với các bạn K35 thì các bạn sẽ bước vào một trải nghiệm mới vì đây là học kỳ thực tập. Trong khi đó, các bạn K36 và K38 lại chờ đón một học kỳ mới đầy thành công vì các bạn đã tích lũy một số kinh nghiệm nhất định khi bước vào giai đoạn đại cương và chuyên ngành. Đặc biệt, phải kể đến các bạn K37 sẽ bước vào học kỳ đầu tiên của giai đoạn chuyên ngành.
 
 
Để có kết quả học tập như ý muốn thì bước đầu tiên bạn phải đặt cho mình 1 mục tiêu thật rõ ràng cho học kỳ này (Thật cụ thể nhé, ví dụ như: Điểm tích lũy từng môn mà bạn muốn đạt được là bao nhiêu? Bài thuyết trình của bạn đạt được bao nhiêu phần trăm sự chú ý của mọi người trong giảng đường? Chi phí bỏ ra để làm một bài tiểu luận là bao nhiêu?). 
 
Dựa vào mục tiêu đã đề ra, bạn hãy đặt ra các tiêu chí cho từng môn để đánh giá quá trình học tập của mình, tiêu chí càng cụ thể càng tốt (Ví dụ: đọc giáo trình môn X trong vòng Y phút), rồi định kỳ đánh giá để tìm ra nguyên nhân và giải quyết vấn đề (định kỳ có thể là hàng tuần, 2 tuần 1 lần,…). 
 
Kế đến, lập ra cho mình một thời gian biểu chặt chẽ nhằm cân đối giữa việc học và các sinh hoạt khác (tham khảo thời gian biểu dưới đây), lưu ý là thời gian biểu có thể thay đổi linh hoạt chỉ trong trường hợp bất khả kháng. Bạn nên chọn ra thời gian mà mình cảm thấy học môn nào đó “sung” nhất (nhưng hãy hạn chế học khuya nhé).
Khoảng thời gian (giờ)
Thứ 2
Thứ 3
Thứ 4
Thứ 5
Thứ 6
Thứ 7
Chủ nhật
5-6
6-7
7-8
8-9
9-10
10-11
11-12
12-13
13-14
14-15
15-16
16-17
17-18
18-19
19-20
20-21
21-22
22-23
23-24
Hoạt động ngoại khóa:
 
Sinh viên tụi mình ngoài việc học thì hoạt động ngoại khóa cũng là một phần không thể thiếu. Bạn đã tham gia Câu lạc bộ-Đội-Nhóm nào chưa? Nếu chưa thì hãy tìm cơ hội để tham gia ngay nhé. Không chỉ được nâng cao kỹ năng, bạn còn có thể mở rộng mối quan hệ cũng như trở nên năng động hơn vì bạn luôn ở trong trạng thái sẵn sàng “tác chiến”. 
 
Lưu ý rằng chỉ nên chọn một vài hoặc thậm chí chỉ 1 tổ chức mà bạn thấy rằng mình sẽ gắn bó lâu dài và làm việc 1 cách nhiệt tình chứ không nên ôm đồn quá nhiều để đảm bảo chất lượng công việc và quan trọng là bạn không bị động về thời gian. Bạn cũng nên dành ra một số thời gian nhất định để làm tình nguyện, như vậy bạn không những đóng góp công sức của mình cho cộng đồng mà còn được đi đây đây đó và cảm thấy yêu đời hơn. Thêm vào đó, bạn cũng nên tham gia hoạt động các tổ chức có uy tín ngoài trường như AIESEC hay Let’s Rendezvous (Đại học Hoa Sen) để mở rộng giao lưu học hỏi nhé.
 
Tài chính:
 
Đây chắc chắn là vấn đề “đầu tiên” của mọi người, nhất là sinh viên tụi mình. Những thứ cần thiết như sách tham khảo nhưng nếu bạn không đủ tiền thì thật khó. Chính vì, bạn cần phải có một kế hoạch chi tiêu hợp lý. 
Đầu tiên bạn hãy liệt kê danh sách các khoản thu và chi của mình, bao gồm các khoản phát sinh đặc biệt ở một thời điểm nào (một khoản nhuận bút hoặc một khoản chi mua quà sinh nhật chẳng hạn). Sắp xếp các khoản đó vào 2 cột Thu và Chi trong một quyển sổ hoặc 1 file Excel (chi tiết hơn có thể ghi thêm cột đơn giá và số lương). Bạn nên có một khoản riêng ngoài 2 cột Thu và Chi gọi là “Khoản dự phòng” để sử dụng khi cần đến (Có thể là 1 số tiền cố định hoặc tính trên % số tiền hiện có. Sau đó bạn ghi số tiền của từng khoản, tính tổng (bao gồm khoản dự phòng) rồi đối chiếu với khoản thu nhập bạn hiện có để có hướng giải quyết. 
 
Nếu chi nhiều hơn thu thì hãy bỏ các khoản chi thực sự không cần thiết hoặc vay mượn và tuyệt đối không vay mượn những đối tượng mà mình không biết rõ mà nên tìm đến những người có uy tín (bạn bè, người thân,…) và phải nhớ trả lại tiền như đã cam kết để giữ uy tín cho mình và không nên mượn quá nhiều. Định kỳ (theo tuần, tháng,…) đánh giá tình hình thu và chi để đề ra giải pháp. Bạn nên nhớ rằng tiết kiệm là tốt nhưng không nên quá chắt chiu nếu khoản chi đó thực sự cần thiết.
 
Giải trí:
 
Bạn hãy thử một điều gì đó hoàn toàn mới lạ thử xem. Bạn trước giờ chỉ nghe những bản nhạc trữ tình lãng mạn? Hãy thử bật bài “Gangnam Style”! Bạn chỉ thích xem các pha hành động trên AXN? Hãy thử trải nghiệm không gian sống của những năm 60 trên Cinemax. Bạn chỉ thích đọc các quyển truyện nhiều hình ảnh như Naruto? Hãy thử bay bổng cùng những dòng chữ của “Cuốn theo chiều gió”. Bạn chưa bao giờ đến rạp chiếu phim? Để dành tiền vào một lần thử nào! Rồi bạn sẽ có một trải nghiệm hết sức thú vị và mới lạ. Nếu bạn đã làm và thấy rằng thực sự không phù hợp với những điều đó thì cũng chả sao!
 
Sức khỏe:
 
Sức khỏe là vốn quý của sinh viên tụi mình. Có sức khỏe tốt, tụi mình có thể làm việc một cách hiệu quả. Để giữ sức khỏe, sinh viên tụi mình nên chú ý đến vấn đề cơ bản nhất là ăn-uống-ngủ-nghỉ. Rất nhiều bạn bị đau dạ dày mà nguyên nhân chủ yếu là ăn không đúng giờ hoặc thậm chí là bỏ bữa, thường là bữa sáng. Vì vậy, các bạn hãy nhớ ăn trong các khoảng thời gian 7h-7h30 (bữa sáng), 11h-13h (bữa trưa) và 18h-20h (bữa tối). Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, tốt nhất nên ăn ở nhà hoặc ăn ở những nơi đáng tin cậy. Nếu bạn không có kinh nghiệm trong việc đi chợ nên rủ người có kinh nghiệm đi cùng để chọn thực phẩm an toàn. 
 
 
Một thói quen khác ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn nữa đó là cuộc sống “cú đêm”. Có bạn thức đến 3h, thậm chí 5h và ngủ nướng đến ngày hôm sau. Điều chỉnh lại bạn nhé! Bạn chỉ nên thức tối đa đến 11h tối và dậy vào lúc 6h ngày hôm sau, như vậy tinh thần bạn sẽ trở nên sảng khoái và có nhiều thời gian làm việc hơn. Ban ngày bạn có thể chợp mắt tối đa 1 tiếng rưỡi và phải thức dậy trước 15h, nếu không cơ thể bạn sẽ rất mệt mỏi. Các “cú đêm” thời gian đầu nên chịu khó lên giường sớm và trằn trọc một lúc và quyết tâm thức dậy khi tiếng chuông báo thức đã reo. Ban ngày nên chịu khó vận động để buổi tối giấc ngủ mau đến hơn và cơ thể bạn đủ sức chống chọi lại với bệnh tật hơn (trừ các bệnh như trái rạ, quai bị,…). 
 
Việc nghỉ ngơi cũng rất quan trọng vì sẽ giúp bạn tái tạo lại sức lao động. Do đó, dù làm việc có hăng say đến đâu cũng nên có một khoảng thời gian giải lao nhé. Tuy nhiên, chỉ nên giải lao tối đa 15’ thôi nhé! Bên cạnh đó, không nên ngồi quá 45’ vì lâu ngày bạn sẽ phải cần đến bác sỹ để chữa trị cột sống!
 
Thể dục thể thao:
 
Như trên đã nói, vận động giúp sinh viên tụi mình dễ ngủ hơn. Không chỉ vậy, siêng năng tập thể dục thể thao còn đem lại cho bạn một cơ thể cường tráng và một thân hình đẹp. Vậy bạn còn chờ gì nữa? Hãy đăng ký học hoặc tham gia chơi một môn thể thao nào đó. 
Những bạn thuộc tuýp thích một mình thì có thể đi bơi (với điều kiện trước đó phải học bơi cho đến khi thuần thục ở một huấn luyện viên có uy tín) hoặc chạy bộ ở công viên có nhiều cây xanh. Bạn nào có thể trạng không tốt có thể tập nhẹ nhàng bằng cách đi bộ hoặc tập vài động tác cơ bản như xoay cổ tay cổ chân, xoay đầu, lườn, gập bụng,… Khi lập kế hoạch tập thể dục thể thao, bạn hãy nhớ sắp xếp thời gian sao cho có thể tập mà ảnh hưởng đến việc học và sinh hoạt của mình. Lưu ý rằng không nên tập quá tối cũng như tập quá sức, sẽ dẫn đến đau cơ.
Kỹ năng mềm:
 
Không cần phải nói thì ai cũng biết rằng đây là hành tranh để bạn tiến bước vào đời đúng không? Nên chọn trung tâm có uy tín để học. Hoặc năng lực tài chính của bạn không đủ thì bạn có thể tự học từ các nguồn chọn lọc. Lưu ý: kỹ năng cần được rèn luyện thường xuyên, bạn có thể ứng dụng khi tham gia chạy chương trình hoặc sinh hoạt hàng ngày.

     
  1.  Ngoại ngữ
 
Chắc chắn tiếng Anh đã trở thành một phần không thể thiếu của các bạn sinh viên đúng không? Điều quan trọng bạn sử dụng như thế nào. Hãy lập kế hoạch rèn luyện tiếng Anh mỗi ngày (Cả 4 kỹ năng nhé). Về 2 kỹ năng khó nhất và nghe và nói: bạn có thể tham gia câu lạc bộ tiếng Anh, mời bạn bè giao tiếp cùng với mình hoặc bắt chuyện với người nước ngoài nào đó (nên hết sức cẩn thận vì chúng ta không biết rõ người mình đang giao tiếp là như thế nào). Khi chỉ 1 mình thì bạn có thể bật nút play các bài nghe (nên xác định mình ở level nào để chọn bài nghe phù hợp rồi dần dần nâng cấp độ lên) hoặc xem chương trình nói tiếng Anh không phụ đề. Lưu ý: luyện tiếng Anh là một quá trình, không nên chểnh mảng nhưng cũng không nên luyện quá sức.
 
 
    2.   Mối quan hệ
 
Mỗi cá nhân là một thế giới riêng biệt. Học kỳ này hãy làm quen một số người bạn mới, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy rất thú vị đấy. Tất nhiên đừng quên người bạn chí cốt của mình nhé. Lưu ý: quen nhiều người nhưng nên biết cách từ chối với những lời mời đi chơi nếu bạn không có thời gian hoặc bạn cảm thấy không yên tâm về họ.
  
 3.  Việc làm thêm

Đây là nguồn thu nhập thường thấy ở sinh viên tụi mình. Điều lưu ý là bạn nên tìm hiểu kỹ nơi bạn có dự định làm thêm. Vào năm học bạn chỉ nên làm các công việc không đòi hỏi bạn phải đi lại nhiều hoặc không lấn sang thời gian học của bạn. Hãy đảm bảo rằng bạn vẫn học tập và hoạt động tốt khi làm thêm. 
Còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào kế hoạch cho năm nay của riêng mình phải không các bạn?
 
Đăng Khoa