Let’s On Air 2019: Cùng Ngắm Nhìn Vẻ Đẹp Văn Hóa Việt Tại Trạm Gặp Gỡ “Du Việt Họa Ký”

Trong ngày 2/11 vừa qua, Trạm Gặp Gỡ “Du Việt Họa Ký” thuộc khuôn khổ chương trình Let’s On Air 2019 gồm 3 nội dung chính: Workshop Cuộc thi, Photo Run và Cuộc Gặp Gỡ “Du Việt Họa Ký” đã được diễn ra. Với các hoạt động thiết thực và bổ ích, Trạm Gặp Gỡ đã trở thành một trạm dừng chân đáng nhớ đối với các bạn trẻ có lòng yêu văn hóa Việt, là nơi để các bạn có thể mở rộng tâm hồn mình lắng nghe những chia sẻ, cảm nhận về văn hóa. Từ đó, người trẻ thêm yêu mến và tự hào về nét đặc sắc trong văn hóa dân tộc. 

Hào hứng cùng chuỗi Workshop Cuộc Thi 

Trạm Gặp Gỡ “Du Việt Họa Ký” chính thức được bắt đầu vào 8 giờ sáng ngày 2/11 với sự tham gia của hơn 50 bạn trẻ. Trong năm nay, Workshop Cuộc thi sẽ được diễn ra song song với hai nội dung chính: Workshop Print Ad và Workshop Social Video. 

 “Làm sao để “Vui” với ý tưởng” cùng Designer Bự  

Với chủ đề “Làm sao để “Vui” với ý tưởng”, Designer Bự đã đem đến cho các bạn trẻ những kiến thức mới mẻ và đầy hứng khởi trong việc sáng tạo và thực thi các ý tưởng. 

Chặng đường từ nảy sinh ý tưởng đến thực thi, hoàn thiện ý tưởng không phải là một điều dễ dàng. Đó là một quãng đường gian nan, đòi hỏi ở người trẻ sự nỗ lực và cố gắng không ngừng nghỉ. Bởi các ý tưởng thường được xem là những thứ mộng mơ và khi đưa vào thực tế thì kết quả đôi khi lại rất khác so với tưởng tượng ban đầu. Phương pháp anh Bự đưa ra để có sự dung hòa giữa sự mộng mơ của bản thân và thực tế khả năng thực thi là bạn phải luôn tự mình trả lời hai câu hỏi: Ai là đối tượng mà bạn muốn sản phẩm của mình kết nối tới? Và dụng ý mà bạn muốn gửi gắm trong tác phẩm là gì? Chỉ khi bạn xác định rõ ràng thông điệp, đối tượng khách hàng, bạn mới có thể tạo ra những sản phẩm sáng tạo có sự kết nối giữa bạn và công chúng.

Ngoài ra, anh Bự cũng tâm sự với các bạn trẻ mê thiết kế rằng trong sáng tạo, quan trọng nhất là sự chuẩn bị trước khi thiết kế. 80% sự thành công trong sản phẩm của bạn nằm ở sự chuẩn bị và sự chủ động trong công việc. 

Sau cùng, anh Bự muốn nhắn gửi đến các bạn trẻ thông điệp: “Đừng sợ sai, đừng ngại thử. Chuyện sai càng nhiều sẽ làm cho bạn càng phát triển hơn trong tương lai. Điều quan trọng nhất là bạn phải thử”. 

Workshop Social Video – “Top 1 ý tưởng “sống”  

“Mục đích cuối cùng của tất cả các nhà làm phim hay MV là đưa đến cho khán giả những tác phẩm, sản phẩm “diễn như không diễn”. Đó là chia sẻ từ Đạo diễn Kawaii Tuấn Anh và Biên kịch Minh Châu thông qua chủ đề “Top 1 ý tưởng “sống”. Phần chia sẻ đến từ anh chị đã thật sự khơi gợi lên trong lòng các bạn trẻ niềm đam mê, yêu thích đối với việc làm phim và cảm hứng sáng tạo đối với các chủ đề liên quan đến văn hóa. Bởi như chị Minh Châu chia sẻ: “Văn hóa không khó nếu ta hình dung văn hóa là lối sống, những gì diễn ra xung quanh chúng ta. Nó không nhất thiết là những gì thuộc về truyền thống, mình đi xe máy cũng là văn hóa, mình ăn cơm sườn cũng là văn hóa. Nếu chị làm văn hóa, chị sẽ làm về cuộc sống hiện đại, những gì diễn ra ngoài đường, đó là văn hóa.”

Theo anh chị, yếu tố chính tác động đến quá trình thực thi ý tưởng là khán giả. Anh Kawaii cho rằng trước khi bắt tay vào việc thực hiện sản phẩm, ta cần phải xác định rõ chủ đề mà mình muốn làm, mình muốn chinh phục ai, xác định được hai điều đó thì các bạn sẽ tạo nên những tác phẩm của riêng mình.

Thông qua buổi Workshop Social Video, anh chị cũng muốn nhắn gửi đến các bạn thí sinh dự thi Let’s On Air 2019 là cảm hứng đến từ khắp mọi nơi. Hãy xuất phát từ chính câu chuyện, kinh nghiệm của chính mình để tạo nên những ý tưởng độc đáo, sáng tạo, mang đậm dấu nét cá nhân. 

“Bắt trọn khoảnh khắc văn hóa” cùng Photo Run 

Phần thi Photo Run chính thức được bắt đầu vào 13h00 tại Toong – 126 Nguyễn Thị Minh Khai với hơn 40 thí sinh tham dự. Mở đầu chương trình là chia sẻ đến từ diễn giả Dy Duyên về cách khai thác cảm xúc trong nhiếp ảnh.

Sau phần chia sẻ của diễn giả là tiết mục văn nghệ “Trời ơi” (Lê Cát Trọng Lý) do hai bạn Đông Như, Chí An trình bày đã đem lại những phút giây vui vẻ cho các bạn tham dự cuộc thi.

Tại phần thi Photo Run, các bạn thí sinh đã được tìm hiểu về những ưu điểm của máy ảnh Sony so với các loại máy ảnh khác trên thị trường hiện nay. Bên cạnh đó, thí sinh dự thi Photo Run cũng có cơ hội được dùng thử hai dòng máy ảnh mới nhất của Sony là A7M2 và 6400L để có thể bắt được những khoảnh khắc đẹp nhất. Chia sẻ cảm nhận về đề bài của Photo Run trong lần này, bạn Minh Khuê hào hứng chia sẻ: “Mình cảm thấy chương trình rất là hay, giúp mình có thêm một số góc nhìn khi chụp ảnh. Thật ra mình đang bị bí ý tưởng nhưng đại diện bên Sony đã gợi mở rất nhiều. Nhóm đã mời được diễn giả chất lượng. Không gian tổ chức thì đầy đủ ánh sáng và âm thanh cũng rất tốt.”

Đối với các bạn trẻ yêu thích sáng tạo, Photo Run thật sự là một cơ hội để các bạn có thể thỏa sức sáng tạo của bản thân mình, khám phá và tái hiện những nét đẹp của văn hóa dân tộc Việt. 

Circle Talk: Không gian kết nối, trò chuyện cùng diễn giả  

Học cách bao dung với văn hóa cùng thầy Đạt Phi 

Thông qua việc thể hiện quan điểm của mình về một số dự án văn hóa đang được các bạn trẻ quan tâm ngày nay, thầy Đạt Phi cho rằng người trẻ nên thông cảm, phóng khoáng hơn đối với các bạn trẻ làm về văn hóa. Bởi nó mang lại điều tốt cho bản thân bạn ấy và cho cả cộng đồng. Đừng quá khắt khe với các bạn. Đối với thầy, đó là sự bao dung với văn hóa.

Dòng chảy văn hóa trong thời đại nào cũng luôn có sự thay đổi, phát triển. Vấn đề duy nhất là chúng ta cần phản ứng như thế nào đối với các ý kiến đồng ý, không đồng ý để từ đó ta tiếp tục nuôi dưỡng tình yêu văn hóa, tình yêu dân tộc để nó ngày càng trở nên tốt đẹp hơn. 

Trả lời cho câu hỏi các bạn trẻ nên ứng xử như thế nào đối với những ý kiến trái chiều về sản phẩm văn hóa mà mình làm ra, thầy Đạt Phi chia sẻ: “Thật khó để sản phẩm mình làm ra vừa ý hết tất cả mọi người. Nhưng cái quan trọng là ý kiến của đa số sẽ thắng thiểu số. Nếu mình được hưởng ứng nhiều hơn thì hãy mạnh dạn làm. Bởi nếu suy nghĩ của bạn tốt thì bạn không cần phải lo ngại, e sợ. Nếu bạn mải lo sợ, ngại ngùng thì biết khi nào bạn mới có thể làm được. Cái gì cũng cần phải có sự dấn thân, mạo hiểm và thêm một chút liều lĩnh. Chỉ khi mình làm bằng tất cả tâm huyết, tình yêu thì chắc chắn chúng ta sẽ thành công.”

Đi tìm chính mình trong các chuyến đi văn hóa – anh Sơn Tùng 

Trong không gian nhỏ của Circle Talk, anh Sơn Tùng đã có cuộc trò chuyện với các bạn trẻ về những trải nghiệm trong văn hóa của mình. Anh Tùng nghĩ rằng người trẻ rất cần đi để trải nghiệm nhiều nền văn hóa. Khi mình đi, mình giao tiếp, trải nghiệm và từ đó thay đổi bản thân, trở thành những người tốt hơn. 

Bên cạnh đó, anh Sơn Tùng cũng cho rằng để có thể làm ra những sản phẩm có liên quan đến văn hóa, người tạo ra sản phẩm phải có lòng yêu văn hóa và sự sự đầu tư kiến thức tìm hiểu nó. Ngoài ra, yếu tố cảm xúc cũng là điều mà anh Sơn Tùng xem là quan trọng nhất đối với các sản phẩm về văn hóa. Khi cảm xúc được thể hiện rõ nét và có khả năng chạm đến trái tim công chúng, chính chúng sẽ khơi gợi trong lòng người xem tình yêu về vẻ đẹp văn hóa dân tộc Việt. 

Không gian trải nghiệm Tốc họa 

Tại Cuộc Gặp gỡ “Du Việt Họa Ký” năm nay, người tham dự được tương tác với các booth. Ở mỗi booth, người trẻ góp nhặt thêm cho mình thật nhiều niềm vui, trải nghiệm thú vị và bao suy nghĩ đến từ những thông điệp sâu sắc ẩn chứa trong các booth.

Có thể nói, không gian trải nghiệm Tốc họa với sự đầu tư kỹ lưỡng đã để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng người tham dự về nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt.  

Lắng đọng trong đêm tâm tình “Khứ hồi” 

Với mục đích đem đến cho người trẻ các câu chuyện văn hóa dưới nhiều góc nhìn khác nhau, đêm “Khứ hồi” được tổ chức với sự đan xen giữa các câu chuyện truyền cảm hứng và các tiết mục âm nhạc đặc sắc. 

Một “Vé trở về trạm 7x” cùng Nhà báo/ Diễn giả/ Người dẫn chương trình Trác Thúy Miêu    

Nhà báo/ Diễn giả/ Người dẫn chương trình Trác Thúy Miêu chính là diễn giả đầu tiên bắt đầu phần chia sẻ. Những điều cô Trác Thúy Miêu nói xoay quanh sự khác biệt về cách các thế hệ nhìn nhận văn hóa. 

Cô Trác Thúy Miêu chia sẻ: “Dòng chảy thời đại sẽ tạo nên những kí ức mới cho người trẻ. Nếu bây giờ ta ép các bạn ngắm hoa văn trống đồng Đông Sơn thì nó không thể đánh thức lòng yêu văn hóa dân tộc của các bạn. Bởi người trẻ ngày nay không chịu sự áp đặt. Ngược lại, những món đồ mỹ nghệ tinh xảo, ống đựng đũa gợi nhắc về thời ông bà, băng cassette,…lại có thể làm trái tim người trẻ rung động. Bất cứ thứ gì đến từ quá khứ và làm cho con tim người ta rung động một cách thành thật nhất thì đó chính là văn hóa.”

Với cô Miêu, cách tốt nhất để khơi gợi lòng yêu văn hóa dân tộc nơi người trẻ là để họ tự chọn kí ức cho riêng mình với sự định hướng, chỉ dẫn của người lớn. Các bạn có thể sử dụng chất liệu bản địa nhưng phải pha phối với một liều lượng sáng tạo mới là độ hợp thời của nó do chính trái tim của người trẻ chọn. 

Mặt khác, các bạn trẻ cũng không cần phải tôn thờ truyền thống một cách cực đoan vì nó chỉ làm văn hóa Việt trở nên cá biệt, dị biệt và kém phát triển. Việc cân bằng yếu tố sáng tạo, cái tôi cá nhân với yếu tố truyền thống văn hóa phải trung thực, ta cần hiểu rõ cái gì làm ta cảm động và xem nó làm nguồn cảm hứng cho các sản phẩm của mình.

Sau cùng, điều cô Trác Thúy Miêu muốn nhắn gửi đến các bạn trẻ đang ấp ủ các dự án khám phá, tái hiện vẻ đẹp văn hóa Việt chính là: “Hãy làm văn hóa với sự tỉnh táo, có sự đầu tư nghiên cứu kĩ lưỡng. Ta làm với cái liêm sỉ cá nhân, với sĩ diện tự tôn và làm vì điều mình thích, mình rung động. Khi con thấy vui người khác sẽ vui với con và hiệu ứng sẽ được lan tỏa”.

Một vé đến thực tại cùng Cơ trưởng Quang Đạt   

Đối với anh Quang Đạt trên cương vị là một con người của vùng đất nghìn năm văn hiến, anh cho rằng chúng ta không thể dạy văn hóa bằng cách chiếu trên tivi hay đưa cuốn sách ra bảo các bạn ấy học đi. Điều quan trọng là các bạn nhìn vào bản thân mình và sẽ nhận ra rằng cái mà có liên quan trực tiếp đến bạn thì sẽ làm bạn rung động.

Nhưng trong thời đại thế giới phẳng ngày nay, khi ranh giới giữa các quốc gia dường như trở nên xóa nhòa, việc lưu giữ những dấu ấn của riêng mình không phải là một điều dễ dàng. Anh Đạt nghĩ rằng điều quan trọng là mỗi người chúng ta có một nét riêng, cái mà giúp chúng ta khác biệt so với người khác. Và lòng tự hào dân tộc chính là vũ khí mà bạn có trong thời đại toàn cầu hóa ngày nay.

 

Và cuối cùng, với những trải nghiệm đầy thú vị trong các chuyến đi đến những vùng đất khác nhau, anh Đạt rút ra rằng sau mỗi chuyến đi ta lại có thêm các câu chuyện. Song cuối cùng, ta vẫn phải quay lại quê hương của mình. Vì dù ta có tiếp cận bao nhiêu nền văn minh đi nữa, ta vẫn nên giữ cái gốc của mình: là người Việt, bản sắc Việt như câu nói “Ta hòa nhập chứ không hòa tan”.

Các tiết mục biểu diễn hấp dẫn và các phần quà hấp dẫn 

Xen kẽ phần chia sẻ đến từ các khách mời là những tiết mục âm nhạc dịu ngọt, trữ tình. Năm nay, phần trình diễn mở đầu đến từ dàn hợp xướng chuyên nghiệp Saigon Choir đã thực sự tạo nên những cảm xúc trữ tình trong đêm “Khứ hồi”. 

Xuất hiện tại đêm “Khứ hồi” trên vai trò ca sĩ khách mời còn có ca sĩ/ nhạc sĩ Cao Bá Hưng – một người trẻ với các sáng tác mang đậm âm nhạc dân gian truyền thống, “Những năm 90” band và ca sĩ Yến Lê. Những giai điệu sâu lắng, nhẹ nhàng, vui tươi của ca sĩ đã thổi bùng lên những cảm xúc trong lòng người tham dự đêm “Khứ hồi”.

Bên cạnh đó, tại sự kiện năm nay, Ban tổ chức và Nhà tài trợ cũng dành tặng cho người tham dự nhiều phần quà hấp dẫn. Hy vọng rằng cùng với những chia sẻ tràn đầy thú vị từ các khách mời, các phần quà hấp dẫn, Cuộc Gặp Gỡ “Du Việt Họa Ký” sẽ mang lại cho bạn thật nhiều niềm vui khó quên. 

Tạm kết 

Với 3 nội dung khác nhau, Cuộc Gặp Gỡ “Du Việt Họa Ký” đã trở thành một trạm dừng chân đáng nhớ đối với các bạn trẻ đam mê sáng tạo, muốn khai phá bản thân mình trên hành trình đi tìm những cảm hứng văn hóa. 

Rời Cuộc Gặp Gỡ “Du Việt Họa Ký”, mong rằng bạn đã được tiếp thêm thật nhiều cảm hứng trên chặng đường khám phá, tái hiện nét đẹp văn hóa Việt. Song chuyên cơ Let’s On Air của chúng tôi vẫn đang bay qua những vùng đất mới trên hành trình lan tỏa những giá trị tốt đẹp. 

Hẹn gặp lại bạn tại điểm đến tiếp theo của Let’s On Air 2019 nhé!

Bài viết: Minh Phượng
Hình ảnh: Nguyên Nguyễn
S Communications
UEHenter. com