Liệu Sinh Viên UEH Có Đang Bị “Tụt Hậu”?

Những ngày qua trên mạng xã hội của UEHers đang “rầm rộ” chia sẻ với nhau về bộ phim “Hậu duệ mặt trời” của Hàn Quốc. Chúng ta sống và theo dõi từng “nhịp thở” của bộ phim. Chúng ta cập nhật và bình luận về các tình tiết, các nhân vật, các sự kiện diễn ra trong phim với sự “am hiểu” đến kì lạ. Ấy thế nhưng, điều đó có diễn ra tương tự khi chúng ta đứng trước một sự kiện kinh tế quan trọng. Bạn có thể trả lời là có và một số bạn khác có thể trả lời là không. Nhưng dù câu trả lời là có hay không thì bạn và tôi đều nhìn thấy thực trạng rằng một bộ phận không nhỏ sinh viên UEH chúng ta đang bàng quan trước các sự kiện kinh tế quan trọng trong nước và trên thế giới. Là những sinh viên của một trường đứng đầu về kinh tế, học tập và ứng dụng trong lĩnh vực kinh tế, nhưng chúng ta lại cho phép bản thân “làm ngơ” với những sự kiện kinh tế đang diễn ra, khiến nhiều người trong chúng ta không tránh khỏi việc đặt câu hỏi Liệu sinh viên UEH có đang bị “tụt hậu”?

                                    

Nỗi lòng sinh viên UEH

Là một sinh viên kinh tế, chúng ta đều ý thức rất rõ bản thân cần phải nắm bắt những sự kiện kinh tế đang diễn ra vì nó ảnh hưởng và có mối quan hệ mật thiết với cuộc sống, tương lai nghề nghiệp của mình. Thế nhưng, cuộc sống sinh viên xa nhà, điều kiện còn nhiều khó khăn, lại còn phải chật vật trong những công việc học tập, rèn luyện, làm thêm… nên chúng ta thật khó có thể dành nhiều thời gian để quan tâm đến những sự kiện kinh tế quanh ta.

Không những thế, nếu có quan tâm về các sự kiện đó thì cũng biết chia sẻ với ai đây. Nếu may mắn thầy cô có hỏi đến thì mới có dịp thể hiện, còn không thì cứ như “tâm sự với người lạ” khi quanh ta bạn bè đều chỉ thảo luận, bàn tán với nhau về “Hậu duệ mặt trời” hay anh ca sĩ này, cô diễn viên kia… Đó là những lý do mà nhiều sinh viên chia sẻ về việc mình ít quan tâm đến các sự kiện kinh tế.

Jack Ma đã từng nói với thanh niên Trung Quốc rằng “Hãy ngưng than vãn đi!” bởi những lý do “nghe có vẻ khách quan” ấy không giúp chúng ta khá hơn đâu. Chấp nhận “đứng bên lề” các sự kiện kinh tế chỉ khiến chúng ta càng ngày càng “tụt hậu” mà thôi.

 

UEH ơi, hãy thức tỉnh…

Bạn có biết rằng, ở ngoài kia, những “anh tài” của các các nước Đông Nam Á đang đổ xô vào FPT, vào Viettel, vào Vietjet Air,… của chúng ta để tìm kiếm cơ hội việc làm, họ tận dụng việc tự do lưu chuyển lao động của AEC để mở ra cho mình nhiều cơ hội mới. Các công ty nước ngoài cũng đang đổ xô vào Việt Nam để tận dụng cơ hội to lớn của TPP.

Bạn nghĩ họ là những con người có tầm nhìn? Nhưng bạn có biết tầm nhìn ấy xuất phát từ việc họ biết và hiểu về các sự kiện kinh tế đang diễn ra, họ nắm bắt nó để đón đầu xu hướng. Nếu chúng ta tiếp tục bàng quan trước các sự kiện kinh tế, chúng ta sẽ lại tiếp tục là người “theo đuôi”, bị “dắt mũi” để nhìn họ “làm giàu” trên mảnh đất của chúng ta trong khi chúng ta chưa một lần dám mơ ước về mảnh đất của họ.

Cú lội ngược dòng ngoạn mục của UEH

Đã đến lúc chúng ta phải thay đổi. Để nắm bắt các sự kiên kinh tế đang diễn ra không phải dễ dàng nhưng không có nghĩa là không làm được. Mỗi ngày chúng ta hãy dành khoảng 30 phút để xem một kênh thời sự trên Youtube. Chúng ta có thể thay các trang thông tin “vô thưởng, vô phạt” trên Facebook bằng Cafebiz, CafeF, VnExpress,… để cập nhật những thông tin kinh tế nổi bật cũng như được lắng nghe những phân tích về các sự kiện đó.

Sau khi đã trang bị cho mình một lượng “kha khá” những kiến thức về sự kiện mà mình quan tâm, cũng như nắm bắt về những sự kiện kinh tế nổi bật thì cái khó bây giờ là biết chia sẻ cùng ai đây?

Trước tiên là hãy chia sẻ những kiến thức hữu ích đó cho đứa bạn ngồi bên cạnh vẫn đang “mơ tưởng” một anh chàng sĩ quan soái ca nào đó để bạn ấy nhận ra rằng kiến thức về các sự kiện kinh tế quan trọng hơn những hình tượng trên phim kia.  

Tiếp theo là hãy đến với Chương trình Khai mạc CHUỖI BÌNH LUẬN SỰ KIỆN KINH TẾ được diễn ra vào lúc 3h chiều ngày 23/03/2016 tại sảnh B UEH. Đây là một chương trình tâm huyết của UEH mong muốn mang đến cho UEHers một cơ hội để được lắng nghe và chia sẻ, bình luận về các sự kiện kinh tế “nóng” nhất hiện hay như Start-up, AEC, TPP,… Chương trình Chuỗi Bình Luận Sự Kiện Kinh Tế sẽ được diễn ra từ tháng 3 đến tháng 10 năm nay.

Là một sinh viên kinh tế, hãy tự tin chia sẻ quan điểm về các sự kiện kinh tế đang diễn ra. Đừng để chúng ta mãi là kẻ “đứng bên lề” các sự kiện. Hãy bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân, tham gia vào CHUỖI BÌNH LUẬN SỰ KIỆN KINH TẾ 2016. 

Trang Hilton
S Communications
www.UEHenter.com