Mách Nhỏ K41 Cuộc Sống Tại Khu Quân Sự

Vậy là một tháng 3 nữa lại đến, trong khi những anh chị năm cuối dành thời gian cho việc thực tập để làm báo cáo thì đây lại chính là thời điểm những sinh viên năm nhất bước vào kì học giáo dục quốc phòng của mình tại khu quân sự Dĩ An, Bình Dương. Cùng với sự háo hức chờ đợi những tháng ngày trải nghiệm cuộc sống quân đội, không ít bạn còn nhiều băn khoăn về cách thức sinh hoạt, học tập và quy định tại nơi sẽ đến.

Tự do mà không tự do

Các sinh viên khi học quân sự sẽ được đăng ký theo hai hình thức : Nội trú và ngoại trú.

Hầu hết các bạn sinh viên ngoại trú  hoặc là có chỗ ở gần khu quân sự hoặc là ngại sống trong khuôn khổ nội trú, ràng buộc tự do. Mỗi bạn sẽ được làm phiếu ra vào cổng để tiện chủ động trong việc học của mình. Ngoài chuyện không phải tham gia các sinh hoạt chung khi ở KTX thì các bạn phải thực hiện đầy đủ các buổi duyệt binh và giờ học trên lớp.


Sân và khu nhà ở tại khu quân sự

Đối với các sinh viên ở nội trú thì đây thực sự là một thời kỳ đáng nhớ mặc dù hơi khó khăn trong thời gian đầu. Cứ mỗi tiểu đội sẽ được phát 2 thẻ ra vào cổng với những ngày từ thứ 2 tới thứ 6, tiểu đội trưởng sẽ có nhiệm vụ phân bổ đều với nhu cầu mọi người. Riêng tối thứ 6 tới sáng thứ 2, các bạn sẽ được ra vào tự do, có thể về nhà hoặc ở lại KTX. Nếu như các bạn trở lại khu quân sự vào sáng thứ 2 thì nên vào trước 7 giờ sáng để kịp tiến hành lễ chào chờ đầu tuần.

Mỗi bạn sẽ được phát 2 bộ áo quần “bộ đội” và một chiếc nón tai bèo. Tất cả các giờ đi học và duyệt binh, sinh viên phải chấp hành tác phong chỉnh chu, mang giày bata.

Cuộc sống bắt đầu quân ngũ là đây

Các bạn sẽ bắt đầu ngày mới vào lúc 5h30, tới thời điểm này, tự động sẽ có tiếng chuông báo hiệu cùng lời nhắc nhở của thầy quản lý. Sau đó là hiệu lệnh di chuyển ra sân trước khu giảng đường để tập thể dục buổi sáng. Các bạn sẽ được sự hướng dẫn của các thầy và tập trong vòng 30 phút, sau đó trở về phòng chuẩn bị, bắt đầu tập trung đi học.


Khu vực tập thể dục và tập hợp đội hình của các chiến sĩ

Thời gian học chính thức từ 7h30 tới 10h30. Mỗi giảng đường được gọi là một đại đội, trong đó bao gồm nhiều tiểu đội, một tiểu đội gồm 10 người. Đối với giờ học trên giảng đường, sinh viên sẽ ngồi theo đúng vị trí số thứ tự trong danh sách, đúng tiểu đội của mình để tiện cho việc quản lý. Ngoài những giờ học trên giảng đường, các bạn sẽ được sắp xếp lịch học ngoài bãi tập với những bài hiệu lệnh, băng bó vết thương, tháo lắp súng, nhắm bắn… Những giờ học ở bãi tập cũng thường được các bạn thích thú vì vừa học, vừa chơi, môi trường cởi mở và nhất là có khá nhiều thời gian rỗi để lưu lại những bức hình kỉ niệm.

Có thể nói thời gian học tại giảng đường là lúc diễn ra nhiều câu chuyện dở khóc dở cười đối với cả giảng viên và sinh viên. Một số giảng viên cũng cực vui tính và hài hước khi trổ tài ngâm thơ, hát hò cho mọi người thưởng thức. Bên cạnh đó, những câu chuyện tình yêu, chiến đấu cũng được kể lại hết sức hấp dẫn làm cho buổi học thêm hứng thú.

Sau giờ học sẽ là thời gian ăn trưa và nghỉ ngơi của mọi người. Trong khu vực quân sự có 2 căn-tin để phục vụ cho nhu cầu ăn uống của các sinh viên. Đồ ở đây được đánh giá là khá ổn với nhiều lựa chọn phong phú phù hợp với túi tiền sinh viên, một suất cơm dao động từ 13 đến 20 ngàn, có thể xin thêm cơm. Nhà ăn được thiết kế kiểu quân đội để phục vụ nhiều người nên  nhiều bạn mới tới sẽ khá ngỡ ngàng với tác phong xếp hàng, lấy cơm rất “quân ngũ” này.

Thời gian nghỉ trưa sẽ chính thức kết thúc vào lúc 12h30, sau đó mọi người di chuyển ra sân xếp hàng và đi học. Thời gian học buổi chiều sẽ diễn ra từ 13h30 tới 16h30. Cứ một tuần các sinh viên sẽ phải xếp hàng đi duyệt  binh một lần. Sau thời gian đó, mọi người có thể về sinh hoạt bình thường.

22h là thời điểm tiếng hiệu lệnh cuối cùng vang lên, báo hiệu giờ ngủ bắt đầu. Sau thời gian này, tất cả mọi người phải tắt hết đèn và ngừng mọi hoạt động diễn ra. Nếu vi phạm, hình phạt thường là bắt cả phòng đứng phơi sương ngoài sân tập, tùy hành vi nặng nhẹ, sẽ có thời gian chịu phạt tương ứng.

Kỳ học đáng nhớ thời sinh viên

Học quân sự không những là thời điểm sinh viên tiếp xúc gần hơn với phong cách sống trong quân ngũ mà còn là lúc tình bạn, tình yêu được gắn kết thêm. Có không ít những cặp đôi nên duyên với nhau tại khu quân sự này.

Ngoài việc học tập, các CLB và đoàn hội cũng thường xuyên tổ chức nhiều cuộc thi như : viết bài “Cảm xúc quân sự”, bóng chuyền, bóng đá, thi tuyển MC… Đặc biệt nhất đó là chương trình phát thanh “Radio quân sự” nhằm giúp các bạn nắm bắt được thông tin cũng như là nơi chia sẻ cảm xúc.

Đối với những bạn ưa thích ghi lại cho mình những bức hình đẹp thì đây cũng là nơi có khá nhiều khung cảnh đẹp nên thơ như Hồ Đá, bãi cỏ lau. Tuy nhiên, một lưu ý nhỏ: Hồ Đá là một hồ rất sâu và nguy hiểm, nếu các bạn có “tự sướng” cũng nên cẩn thận, đừng liều lĩnh với tính mạng của mình.

Kết

Học quân sự là thời gian cực kì đáng nhớ thời sinh viên. Vì vậy, hãy cố gắng học tập, rèn luyện và tích cực xây dựng các mối quan hệ trong thời gian này. Còn rất nhiều điều thú vị chờ đợi các bạn, hãy đi và cảm nhận. Đừng để 1 tháng “quân sự” trôi qua vô nghĩa nhé!

S Communications
UEHenter.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *