Designer Maxk Nguyễn – Nhìn Tết Bằng Tâm Hồn Của Một Người Trẻ

 


à chợ hoa tấp nập chưa muôn ngàn sắc xuân, nơi mà người người từ trẻ nhỏ đến các bậc phụ huynh ai ai cũng háo hức đón chờ.
Là giây phút vây quần bên nồi bánh chưng, bánh tét, mẹ và các bà thì vừa thi nhau gói vừa rôm rả cười đùa, ba thì cùng các ông, ôm tách trà nóng mà nhâm nhi vài chuyện ngày xưa.
Hay chỉ là lúc bạn bè đã lâu tề tụ kéo nhau lê la hàng quán mà hồi xưa, thời áo trắng vẫn hay ghé hoài.
Nhắc Tết, chắc hẳn là vậy.

hời buổi bây giờ, người ta thường nhắc nhau về những kỷ niệm hồi xưa, lúc mà chúng ta còn là những đứa trẻ, Tết còn gói gọn trong bộ quần áo mới, chiếc bao lì xì và mấy lời thương yêu ngày Tết nay khác xưa nhiều quá.” Nhưng mà, khác ở đâu, vì sao khác? Chắc có mấy ai trả lời được.
Liệu rằng, ý nghĩa thật sự của nó đơn giản chỉ là giây phút gia đình bên nhau, cùng nhau ăn bữa cơm, cùng nhau dọn dẹp nhà cửa, cùng nhau trò chuyện… Nghe tưởng chừng như đơn giản thế thôi, nhưng sẽ có những cái Tết-rất-khác làm chúng ta phải chạnh lòng và suy nghĩ.

Tết của mấy anh lính cứu hỏa là chuỗi ngày trong ca trực, lỡ mà có gì ai mà lo.

Tết của Bác sĩ thì sao? Sớm hôm bên bệnh án, bỏ dở cả bữa cơm gia đình. Vì họ còn lo Tết cho ngàn người ngoài kia.

Tết của mấy cô lao công, là giây phút hy sinh thầm lặng, đường có bao giờ là tự nhiên sạch. Đêm 30 cứ trách mấy người kém ý thức bỏ rác lung tung, cũng nhờ mấy cô mà đường phố ngày Tết cũng đẹp-đến-lạ-lùng.

Tết của mấy chị công nhân, là chuỗi ngày tăng ca bên những món hàng, chỉ vì muốn có thêm chút đỉnh cho gia đình lo Tết, mà lỡ luôn cái Tết cho riêng mình.

Tết là gánh hàng rong của mẹ, của bà chạy theo cái hối hả đêm 30 để mong sau ngày mai có tiền lì xì cho con cháu. Rồi mâm cơm gia đình, ai lo liệu trước sau?

Tết là chuyến xe của mấy anh shipper, ngược đường ngược Tết để chuyển những món hàng liền tay.

Tết của chú gác trạm tàu là nụ cười chào hành khách: “Tết vui vẻ nhe con!” mà lòng thì canh cánh: “Bao lâu rồi mình quên mất bữa cơm đêm 30 cùng gia đình.”

Tết của chú bảo vệ là giọt mồ hôi âm thầm bên từng chiếc xe, người trông Tết phương xa với hy vọng: “Qua Tết có tiền, chú sẽ về quê ăn Tết bù lại vậy.”

Tết của mấy chú hải quân, là giờ giờ bên tiền tuyến, canh giữ không ngơi nghỉ. Chắc Tết, chỉ là anh em đồng chí vây quần bên nhau. Chứ làm gì được ở bên gia đình!

Tết còn là những giây phút nhớ nhà đến bật khóc, học hành, làm việc ở xa đôi khi về-quê-ăn-tết cũng là một khái niệm xa xỉ quá chừng.

hế đó, có bao giờ bạn nghĩ, Tết của mình đã đủ đầy hơn biết bao nhiêu người không? “Trân trọng khoảnh khắc sum họp bên gia đình”, đó chính là thông điệp của album ảnh đầy ý nghĩa của designer Maxk Nguyễn – người thành công với album trước đó mang tên “Sài Gòn sau vai”.

Chia sẻ về dự án “Những cái Tết rất khác” anh nói: “Tết thật ra nó cũng chỉ là một cái tên, cốt lõi của Tết chính là sum vầy với gia đình, là nhìn lại những thành quả sau một năm làm việc miệt mài và chúc nhau những may mắn cho năm mới. Vì vậy với dự án lần này, mình hy vọng mọi người, đặc biệt là những người trẻ sẽ trân trọng những dịp Tết hơn khi không phải ai cũng có một cái Tết trọn vẹn. Mình là người ủng hộ cho cách sống hối hả, bởi vì tuổi trẻ là thời điểm nhiều năng lượng nhất. Là khoảng thời gian chúng ta tràn đầy đam mê và nhiệt huyết để theo đuổi điều mình muốn. Nhưng dường như giới trẻ hiện nay không phải ai cũng biết “hối hả” đúng cách. Hối hả không có nghĩa là ta sẽ bỏ quên những giá trị truyền thống và những giây phút sum vầy của gia đình. Sự “hối hả” của một người trẻ hiện đại nên là người biết cân bằng, biết lao đi và dừng lại đúng lúc. Tết cũng là một trong những thời điểm, người trẻ như chúng ta nên dừng lại và tận hưởng để Tết thật sự ý nghĩa.”

Có lẽ, Tết thật sự không nhàm chán, không hời hợt như chúng ta đã nghĩ. Phải chăng, sự hối hả của những ngày cuối năm, tất bật khiến chúng ta choáng ngợp và nghĩ rằng, Tết ngày nay xô bồ hơn ngày trước. Nhưng có một điều ta đã quên, chúng ta ai-rồi-cũng-lớn và xung quanh bắt đầu có nhiều hơn một mối lo nghĩ về Tết. Nó không đơn giản là được bao nhiêu tiền lì xì như lúc nhỏ, mà nó là túi tiền chi tiêu Tết của mẹ cha, là gánh lo âu sức khỏe của ông bà. Thế đấy, Tết nay và Tết xưa chẳng có gì khác nhau đâu. Chẳng qua là do sự hiện đại đã làm ta quên đi giá trị thực của ngày Tết: “Đối với mình, chưa bao giờ người trẻ được tiếp cận với thông tin một cách nhanh chóng như thời buổi hiện nay. Mọi thông tin đều được chia sẻ dễ dàng hơn. Muốn nói chuyện chỉ cần gọi điện, muốn gặp mặt chỉ cần video call. Có thể vì vậy mà những cuộc nói chuyện hay gặp mặt phần nào giảm bớt sự quan trọng. Dẫn đến việc một bộ phận người trẻ nghĩ rằng Tết trở nên nhàm chán.” – chia sẻ của Maxk Nguyễn đại diện một người trẻ và cũng chính là người truyền cảm xúc của dịp Tết Đinh Dậu 2017 năm nay.

Hãy trân trọng Tết nhiều hơn và không quên gửi lời cảm ơn đến những người mà tôi hay gọi là: người trông Tết, giữ Tết.


Bộ ảnh “Những cái Tết thật khác”
Art Director: Maxk Nguyễn
Illustrator Artist: Phong Võ, Hữu Danh, Hiia Huỳnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *