[MHX] Chúng Tôi là Chiến Sĩ Thông Tin!

Đội hình chuyên thông tin là một trong những đội hình chuyên của Chiến dịch tình nguyện Sinh viên Kinh tế 2015 với những hoạt động đặc thù, quá trình tác nghiệp thú vị, trở thành bước chân đồng hành, sát cánh không thể thiếu trong mỗi chiến dịch tình nguyện.

Chiến sĩ thông tin – Họ là ai?

Về cơ cấu hoạt động, đội hình chuyên thông tin chia thành: mạng lưới cơ sở với mỗi chiến sĩ thông tin thường trực tại đội hình (ứng với một xã) và ban biên tập tại nhà Ban chỉ huy. Nhiệm vụ chính của chiến sĩ thông tin thường trực tại đội hình xã là thu thập tin tức hoạt động của đội hình mình đảm nhiệm thông qua việc ghi chép nhật kí mỗi ngày, thu thập hình ảnh, video, bài viết để đưa tin cho các sự kiện. Ban biên tập tại nhà Ban chỉ huy là nơi tổng hợp tất cả dữ liệu từ mạng lưới cơ sở, phân loại, sắp xếp, xử lí và biên tập thông tin nhằm phục vụ công tác đưa tin nhanh, tin tổng hợp, truyền thông cho cộng đồng biết về các hoạt động đang diễn ra của chiến dịch thông qua các ấn phẩm báo chí như tuần san, kỷ yếu, phim ngắn, hot news, bản tin tổng hợp…đồng thời đây cũng là những chiến sĩ thông tin linh động, di chuyển khắp tất cả các địa bàn của chiến dịch nhằm điều phối, hỗ trợ và phối hợp khi cần thiết với các chiến sĩ thông tin thường trực khi có sự kiện lớn, quan trọng diễn ra. Những sản phẩm của đội hình không chỉ mang tính chất truyền thông, đưa tin mà còn là thay lời cho những tâm tư, tình cảm của chiến sĩ, người dân tại địa phương; những suy nghĩ, trăn trở của những người thực hiện chiến dịch; những thông tin khách quan có giá trị tham khảo trong việc kiểm tra tiến độ của các đội hình; những đánh giá, quan điểm của chính quyền địa phương tại địa bàn diễn ra chiến dịch và các bên liên quan như nhà tài trợ, đối tác….Quan trọng không kém đó là công việc lưu trữ những tư liệu quý về phương diện hình ảnh, video lẫn bài viết cho phục vụ cho những công tác về sau của chiến dịch, lưu lại những kí ức đẹp nhất cho tất cả các bạn chiến sĩ.     

Tại sao chúng ta nên là Chiến sĩ thông tin?

Bạn hãy nghĩ xem, tại sao chúng ta có thể cập nhật liên tục tình hình nóng hổi ở Mùa hè xanh cả mặt trận tỉnh vả thành phố? Đó là nhờ những chiến sĩ thông tin chăm chỉ và đầy nhiệt huyết, chẳng ngại nắng mưa để khó thể cho bạn thấy được cái nhìn chân thực nhất về những gì diễn ra ở nơi đây. Nói nôm na, họ chính là kênh thông tin di dộng đấy! Nhiều bạn cho rằng làm chiến sĩ thông tin “sướng” lắm, chỉ việc chụp hình thì có gì vất vả đâu?   

Thật sai lầm khi nghĩ thế. Vì trong quá trình tác nghiệp, mỗi chiến sĩ thông tin vừa phải làm nhiệm vụ của một chiến sĩ tình nguyện vừa tranh thủ thực hiện nhiệm vụ của mình, nắm bắt  những khoảnh khắc, những cảm xúc đẹp của các chiến sĩ, những sự kiện, hoạt trong chiến dịch. Đồng thời, các chiến sĩ thông tin cũng cùng lúc tham gia các hoạt động như một chiến sĩ thường trực để có thể hòa hợp với đội hình, trải nghiệm công việc tình nguyện ý nghĩa và để có những cảm xúc, tình cảm khi  truyền tải chúng vào các sản phẩm.  

Cùng xem một sản phẩm mà đội hình thông tin MHX 2014 đã thực hiện nhé!

 

Có thể nói, các chiến sĩ thông tin gặp khó khăn rất nhiều trong công tác liên lạc với nhau vì mạng lưới internet tại địa bàn hoạt động yếu, khoảng cách di chuyển lớn, không chỉ là trong ấp mà còn là trong địa bàn của cả đội hình, thậm chí là toàn địa bàn của chiến dịch đối với chiến sĩ thông tin lưu động. Bên cạnh đó là việc giao tiếp, hòa hợp lúc ban đầu với các đội hình cực kì khó khăn vì đa số các chiến sĩ thông tin không hoạt động cùng khoa với các bạn chiến sĩ trong đội hình. Tuy vậy các chiến sĩ thông tin cũng vô cùng may mắn khi luôn nhận được sự hỗ trợ, quan tâm hết mình từ phía Ban chỉ huy, các bạn chiến sĩ, người dân tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình tác nghiệp, tạo nên những sản phẩm chất lượng, những bài viết, hình ảnh đắc và ý nghĩa, những tin nóng, tin nhanh gửi về thành phố. Những chiến sĩ thông tin luôn sát cánh, đồng hành với các chiến sĩ khác theo dấu chân tình nguyện để cùng đi tới một chiến dịch thành công, thắng lợi.

Muốn đăng kí làm chiến sĩ thông tin thì làm thế nào?

Bạn chỉ cần thực hiện các bước sau:

– Vào trang youth.ueh.edu.vn, xem thông báo triển khai tổ chức CDTN SVKT 2015

– Tải mẫu đơn đăng kí đội hình thường trực mặt trận TPHCM (Mẫu 01/TN-ĐK-TTBC) hoặc mẫu đội hình thường trực mặt trận tỉnh Bình Phước (Mẫu 06/TN-ĐK-TTBP) theo nhu cầu. Lưu ý ở mục mã đơn, điền "Chiến sĩ thông tin".

– Đăng ký trực tuyến tại  https://docs.google.com/…/1EqF8DA9OldWeXPtRN6b…/viewform và https://docs.google.com/…/1_FSX4v94X91ChfbTpBM…/viewform

– Hãy nhớ hoàn thành chúng trước ngày 29/5/2015 nhé. Rất đơn giản đúng không?

Nào, mình cùng làm chiến sĩ thông tin thôi!

   Thành Trung
S Communcations
www.UEHenter.com