Này Bạn, Bật Chút Nhạc Để Lướt Nhẹ Qua Mùa Deadline

Chẳng phải tự dưng mà âm nhạc được tạo thành. Có người xem nó là hình thức giải trí, có người tìm đến như một cách chữa lành tâm hồn và cũng có người xem âm nhạc là bạn đồng hành qua các mùa deadline. Nếu bạn đang thiếu chút động lực trong đường đua này thì âm nhạc hẳn là vị cứu tinh tuyệt vời. Nhưng giữa vô vàn sự lựa chọn, đâu mới là thể loại nhạc thích hợp giúp bạn vượt mùa deadline nhẹ nhàng?

Lofi – Đừng ngại thử dù không hoàn hảo

Giới trẻ hiện nay không còn xa lạ với dòng nhạc Lofi hay còn gọi là Low-fidelity, một thứ nhạc chậm rãi có chất lượng âm thanh thấp và chứa nhiều lỗ hổng kỹ thuật. Thật dễ dàng bắt gặp sự lệch lạc độ cao và đôi lúc còn lẫn những tiếng ù ù, loẹt xoẹt hay tiếng mưa rả rích trong nhịp beat. Nhưng chính điểm không hoàn hảo này lại khiến Lofi gây cảm giác “thương nhớ” cho người nghe vì nét chân thật đặc trưng.

Có người bảo Lofi sinh ra dành cho những kẻ mộng mơ nhưng nó lại giúp kẻ mộng mơ tập trung vào hiện thực bằng chính sự thần kỳ của mình. Nhờ giai điệu trầm bổng kết hợp cùng âm thanh tự nhiên, Lofi tạo cảm giác thư thái cho đầu óc, kích thích não bộ của chúng ta đi vào trạng thái bình yên để thật sự chú ý vào công việc mà tạm quên thế giới náo nhiệt ngoài kia. 


Còn một đặc điểm quan trọng nữa sẽ khiến bạn không khỏi bất ngờ về công dụng của Lofi. Chính sự chậm rãi trong tiết tấu sẽ giải phóng và làm tăng lượng serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh được biết đến với cái tên quen thuộc
“hormone hạnh phúc”. Do vậy, nghe nhạc Lofi khi chạy deadline giúp điều hòa tâm trạng chúng ta trở nên dễ chịu và thư giãn hơn trong trạng thái đầy căng thẳng vì áp lực thời gian, bài tập hay công việc.

Vì thế, xu hướng chill nhạc Lofi để đạt được sự tập trung trong mùa deadline đang dần được ưa chuộng. Nhiều kênh Youtube chỉ có ảnh gif hoạt hình cùng đoạn nhạc nền Lofi nhưng lại thu hút cả triệu lượt theo dõi, trong đó phải kể đến kênh Lofi Girl, Chillhop Music… Tuy nhiên, chúng ta nên chọn những bản nhạc Lofi không lời để tránh sự phân tâm và đạt hiệu quả tốt nhất.

Baroque – Cổ điển nhưng giá trị chẳng cũ

Trái với dòng nhạc chill mới nổi Lofi, Baroque là dòng nhạc cổ điển hình thành vào thế kỷ 17-18, gắn liền với nhiều tên tuổi lừng danh như Beethoven, Mozart… Nhưng đừng xem thường cái cũ kỹ, nó khiến bạn bất ngờ đấy. Bản chất của Baroque là nhạc sóng não alpha, điều này có nghĩa rằng nó sẽ tác động tích cực đến bộ não của bạn.

 


Baroque phục vụ người nghe như một bức tường cách âm, có thể ngăn cản âm thanh ồn ào bên ngoài nhưng chính nó lại trở nên im lặng trong tâm trí của người nghe. Âm thanh du dương của Baroque khi đã bao trùm lên não như những chiếc máy mát-xa xoa bóp từng dây thần kinh để tạo cảm giác thoải mái đầu óc, giảm sự căng thẳng và chỉ tập trung đến quá trình hoàn thành deadline. Hơn nữa, nhạc Baroque
giúp sóng não alpha là một loại sóng hỗ trợ tốt cho học tập và làm việc có thể tăng đến 6% trong khi sóng beta giảm 6%. Do đó, việc tiếp thu những kiến thức mới không còn là vấn đề khó khăn, ghi nhớ trở nên hiệu quả và khả năng sáng tạo cũng được phát triển. Tuy nhiên, Baroque phát huy công dụng tốt nhất khi bạn giữ âm lượng ở mức độ nhỏ, vừa nghe và đừng tập trung nhiều vào nó.  

Một số playlists mà bạn nên “tủ sẵn” cho mình để dùng đến khi cần như: Baroque Music for Studying & Brain Power, Baroque Music Collection – Vivaldi, Bach, Corelli, Telemann,…

Ambient – Mở ra “không gian riêng” chỉ có bạn

Mang phong cách âm nhạc khác biệt, Ambient dẫn dắt người nghe đến không gian mà chúng ta quên mất sự có mặt của âm thanh để tập trung vào deadline trước mắt. Dòng nhạc này xuất hiện ở nước Anh như một thể loại nhạc điện tử trong những năm 1970. Nhưng đến ngày nay, chất liệu Ambient không chỉ là sự kết hợp của âm thanh điện tử mà còn là sự phối hợp “ăn ý” của nhiều loại âm thanh ngẫu hứng từ thiên nhiên, cuộc sống hay bất cứ đâu. 

Không giống như các thể loại nhạc khác, Ambient có lối đi riêng mà chẳng tuân theo một khuôn mẫu sáng tác hay chú tâm vào ca từ “văn thơ” và cấu trúc âm nhạc nổi bật. Cái hay của Ambient nhấn mạnh ở giai điệu và sự cảm nhận không gian được mở ra bằng thính giác. Đã có nhiều minh chứng rằng việc vừa nghe nhạc ambient với mức độ vừa phải vừa làm việc sẽ tạo ra cảm xúc tích cực và lấp đầy nguồn năng lượng của bạn. Vì vậy, nếu bạn đang cần sự tập trung cao độ thì Ambient hẳn là lựa chọn không tồi. Ngoài ra, nó sẽ đưa người nghe vào vùng đất mới mà họ được là chính mình, được tự do suy nghĩ, khám phá và khơi dậy trí tưởng tượng cũng như sự sáng tạo không ngừng. 

Thật dễ dàng tìm kiếm nhạc Ambient trên nền tảng Youtube thích hợp với mood của bạn cho việc chạy deadline. Chỉ cần gõ từ khóa như nhạc Ambient giúp tập trung học tập hay Ambient study music thì hàng loạt các video có thời lượng đến 4 giờ xuất hiện để bạn thoải mái lựa chọn. 

Chúng ta sẽ chill deadline trên nền nhạc “diệu kỳ”

Bằng cách nào đó, âm nhạc giúp chúng ta thoát khỏi những tiếng ồn thực tại để đến không gian lý tưởng. Mùa deadline này, chúng ta lại bớt phần lo lắng vì đã có âm nhạc như một người bạn vực dậy tinh thần vừa là “chất kích thích” hoàn hảo cho tâm trí. Vậy nên, hãy tận dụng tốt hiệu ứng âm nhạc để những deadlines chẳng còn là sự ám ảnh.

Bài viết: Tố Quỳnh
Hình ảnh: Thanh Vy
S Communications
UEHenter.com