Này, Bọn Mình Đã Bao Giờ Hạnh Phúc Chưa Nhỉ?


Mình nhận ra, khi càng lớn mình lại càng cảm thấy khó khăn vì phải đối diện với một (hay một số hoặc nhiều số) chuyện. Bởi vì lớn lên, nên mình phải “gặp gỡ” vô vàn những nỗi lo lớn, nhỏ. Bởi vì lớn lên, nên mình mới bận rộn đầu tắt mặt tối, chuyện học, chuyện làm thêm, chuyện tiền nong, chuyện yêu, thương, ghét, bỏ,…Và cũng bởi vì lớn lên, những niềm vui dài lâu dường như một món hàng xa xỉ, cũng như để làm được điều mình thích thì phải nhảy qua hàng tá rào cản cao, thấp khác.

Nhưng đó là những câu chuyện “bởi vì” của trước đây. Còn bây giờ, giữa những năm tháng đương trẻ và rực rỡ, mình nhận ra, việc lớn lên với nhịp sống hiện đại đầy bận rộn, lo nghĩ,.. thực ra chưa hẳn là đáng sợ. Vì ngoài kia có biết bao người trẻ vẫn đang hạnh phúc đấy thôi!

Mọi người có còn nhớ về câu hỏi từng phủ sóng một thời “Bạn đến Trái đất này để làm gì?” không? Tưởng là một câu hỏi đùa thôi, nhưng nếu thử nghĩ về nó một cách nghiêm túc thì không dễ tìm ra được đáp án đâu. Mỗi người chắc chắn sẽ có thật nhiều, thật nhiều chuyện để làm, nhưng phải chăng “đến Trái đất để sống hạnh phúc” cũng là một câu trả lời hay ho nhỉ. Tin rằng, dẫu chúng mình đang ngược xuôi theo đuổi hay lẩn trốn điều gì, thì sống một đời hạnh phúc là điều mà ai cũng mong muốn.

 

 

 

 

Nhưng mà, thực ra chẳng phải ai cũng may mắn luôn nhận được sự tử tế từ cuộc sống. Có những niềm đam mê muốn thực hiện phải chấp nhận đi ngược lại số đông, có những quyết định phải cân đo đong đếm trên cảm xúc của người khác. Cuộc sống của người trẻ chúng mình cứ liên tục là những trách nhiệm, lo toan nối dài. Để rồi những niềm vui không thể bền lâu hay trọn vẹn là vì thế. Điều gì sẽ khiến bạn luôn hạnh phúc, điều gì khiến bạn không thể từ bỏ, điều gì sẽ không bao giờ quay lưng với bạn, thì hãy cứ làm đi.  Chúng ta phải theo đuổi hạnh phúc của chính mình, chứ đừng theo đuổi những qui ước khuôn chụp của thế giới xung quanh. Cứ thế, ngày nối ngày, khoảnh khắc nối khoảnh khắc, dù có bận rộn nhưng chúng ta vẫn có thể sống một cuộc sống trọn vẹn vì phủ tràn màu sắc của chính mình.

Bạn biết tại sao ngoài kia có rất nhiều những người trẻ chọn bận rộn làm bạn đồng hành mà vẫn hạnh phúc không, đó là vì họ đang sống hết mình cho chính họ của hiện tại. Bận rộn một chút thì đã sao, mệt mỏi một chút thì đã sao? Vốn dĩ hạnh phúc luôn tồn tại và len lỏi từ những lần hết mình cho hiện tại đó.

 

Có vài ba lần, mẹ của mình kể cho mình nghe về những điều khiến mẹ hạnh phúc. Rồi vài ba lần khác một cô gái nào đó trên mạng xã hội kể cho mọi người nghe về cách mà cô ấy hạnh phúc….Cứ vài ba lần như thế mình nhận ra, thật sự hạnh phúc vốn dĩ đâu có một khuôn khổ định nghĩa nào đâu nhỉ? Chuyện gì đó xảy đến, to lớn vĩ đại hay chỉ là vụn vặt, chỉ cần làm mình mỉm cười từ tâm thì đó đã là hạnh phúc rồi. Mà mấy điều hạnh phúc ấy chẳng ai biết lúc nào sẽ xảy ra, cũng chẳng có ai tài tình biết cách lập trình lúc này, lúc kia hạnh phúc phải xuất hiện. Nên hãy cứ sống trọn vẹn cho mỗi giây phút của hiện tại thôi.

Mình mong người trẻ luôn dũng cảm, chẳng phải để đấu chọi với điều gì lớn lao, mà dũng cảm để có niềm tin.

Mình biết rằng hạnh phúc chẳng đơn giản mà có đâu vì hạnh phúc phải được trải nghiệm bằng lí trí, lại phải được nêm nếm bằng con tim. Chúng ta hôm nay chèo lái giữa dòng chảy của cuộc sống vốn dĩ đã không hề dễ dàng. Nhưng mà mình vẫn luôn có một niềm tin, rằng hạnh phúc nếu tìm sẽ thấy. Hạnh phúc luôn neo đậu ở những niềm vui bé nhỏ hàng ngày. Là vị món kho quẹt về nhà mẹ lại làm cho ăn, là ô cửa mở toang mỗi sáng nhìn nhà cửa cao tầng Sài Gòn còn chìm trong giấc ngủ, là bầu trời xanh thẳm một ngày hàng chục chiếc máy bay lượn qua con ngươi, là sự tử tế của bà bán rau lâu lâu lại cho thêm chút chút vì biết là sinh viên,…

Và cuối cùng..

 

 

Thật ra câu chữ có dài đến đâu, lời nói có nhiều đến nhường nào đi chăng nữa thì cũng chẳng thể mang lại những cảm giác hạnh phúc đích thực. Hạnh phúc là điều gì đó vô cùng kì diệu chỉ thật sự trọn vẹn khi cảm nhận bằng những trải nghiệm thực tế, những xúc cảm riêng biệt của bản thân. Vậy nên hứa nhé. Những người trẻ! Chúng ta rồi sẽ hạnh phúc thôi…

Comments