Ngày 8/3- Những ý nghĩa đặc biệt

Nếu như 20/10 là ngày phụ nữ Việt Nam – ngày ghi nhận của đất nước đối với những con người được Bác Hồ tặng 8 chữ vàng “cần cù, bất khuất, trung hậu, đảm đang”; ngày 29/5 là những buổi diễu hành lớn dành cho ngày bà mẹ ở cộng hòa trung Phi; ngày 12/8 mang đậm tính truyền thống gia đình của người Thái Lan, con cái thể hiện lòng hiếu thảo của mình với mẹ trong ngày lễ “người mẹ Thái”; những ngày đầu tháng 3, thiếu nữ Nhật Bản rạng ngời trong những “ngày Tết hoa đào”,… thì 8/3 là ngày dành cho tất cả các phụ nữ trên thế giới, ngày toàn cầu tôn vinh những thành tựu và sự cống hiến của phụ nữ cho nhân loại. Trong 365 ngày trong năm, người phụ nữ có riêng một ngày để được cả xã hội quan tâm, ngợi ca và bày tỏ niềm kính trọng.

8/3 – ngày của sự bình đẳng giới

Nhắc đến 8/3 ai cũng biết rằng đó là ngày dành cho phụ nữ nhưng hiếm người biết về ý nghĩa lịch sử của nó. Ngày Quốc tế phụ nữ là thành quả đấu tranh lâu dài và lặng lẽ của hàng triệu phụ nữ trên thế giới. Để mỗi năm có một ngày tràn ngập hoa thì đã có không ít máu và nước mắt đổ xuống trong quá khứ.

Năm 1910, Đại hội phụ nữ quốc tế XHCN họp tại Cô-pen-ha-gen (Thủ đô nước Đan Mạch) đã quyết định lấy ngày 8-3 làm ngày “Quốc tế phụ nữ” để kỷ niệm những cuộc biểu tình và những cuộc đấu tranh  trên toàn thế giới vì bình đẳng và tiến bộ của phụ nữ. Trong một thế kỷ qua, người phụ nữ đã giành được sự bình đẳng trước pháp luật, trong hầu hết các lĩnh vực ở hầu hết các nước trên thế giới. Và cho đến nay người phụ nữ vẫn không ngừng tranh đấu vì quyền bình đẳng giới.

Phụ nữ Italia kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ lần thứ 100 với cuộc biểu tình phản đối vụ bê bối tình dục của Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi; Phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ hô khẩu hiệu “Không được để áo cưới của chúng tôi trở thành tấm vải liệm của chúng tôi” khi diễu hành kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ; những phụ nữ Lebanese khoác trên mình những bộ quần áo của nam giới để nói lên sự bất bình đẳng về giới hay phụ nữ Afghanistan phản đối đấu tranh những hủ tục văn hóavà tôn giáo có hại cho phụ nữ vì ép duyên và thiếu giáo dục khiến xảy ra rất nhiều vụ tự sát ở đất nước này. Không phải ngẫu nhiên mà ngày nay phụ nữ châu Âu và Bắc Mỹ thường từ chối nhận hoa trong ngày 8/3, vì họ xem đó là một dấu hiệu không bình đẳng và chỉ mang tính hình thức.

 12

Như vậy, ngày Quốc tế Phụ nữ nhắc nhở chúng ta rằng nhiều phụ nữ trên thế giới hiện vẫn đang phải chịu sự bất bình đẳng. Họ kiếm được thu nhập ít hơn, sở hữu ít hơn đàn ông và sự tham gia của họ vào chính trị vẫn còn hạn chế. Hàng ngày, vẫn còn hàng ngàn phụ nữ và bé gái trở thành nạn nhân của các vụ bạo lực về giới, bao gồm lạm dụng tình dục, buôn người, kết hôn sớm và cưỡng ép.

Rõ ràng ngày Quốc tế Phụ nữ chưa phải là điểm kết thúc của phong trào đấu tranh đòi bình đẳng giới, nó chỉ là điểm dừng chân, ngày ghi nhớ của một giai đoạn bứt phá mạnh mẽ của giai cấp công nhân lao động đòi bình đẳng về mặt luật pháp trong nhiều lĩnh vực. Nhưng đây chính là thời điểm để phụ nữ nói lên mong muốn của họ, khẳng định rằng họ vẫn sẽ nỗ lực không ngừng tranh đấu vì hòa bình và tiến bộ xã hội, vì hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng, vì quyền bình đẳng giới “bình đẳng giới là lẽ tự nhiên, như phàm là cây cỏ thì có quyền vươn lên đón ánh mặt trời” (nhà văn Võ Thị Hảo).

8/3 – ngày khẳng định vai trò của phụ nữ trong gia đình và xã hội

Trong xã hội hiện đại, nhịp sống ngày càng sôi động, vai trò của người phụ nữ trong gia đình và xã hội ngày càng cao. Ngày nay, người phụ nữ đã không phải chấp nhận cuộc sống của những người nội trợ, phụ thuộc vào chồng. Trong cuộc sống gia đình, vợ chồng đã san sẻ công việc cho nhau: cùng đi làm, cùng chăm sóc con cái, cùng quyết định những vấn đề quan trọng,…. Sự tồn tại của những quan niệm phong kiến nam giới chỉ lo những việc lớn; phụ nữ phải là người “nâng khăn sửa túi”, “tam tòng tứ đức” hay quan niệm sai lệch về mối quan hệ “mẹ chồng nàng dâu” gần như đã được giảm bớt đáng kể. Phụ nữ đã dần chủ động hơn trong công việc và trong các mối quan hệ gia đình, luôn bên cạnh trong thành công của chồng và hạnh phúc của gia đình.

Trong công việc, phụ nữ cũng đang mỗi ngày khẳng định mình ở vị trí cao hơn. Những công việc trước đây tưởng như độc quyền dành cho phái mạnh thì bây giờ đã có “bước chân” phụ nữ in dấu như: nhà khoa học, chính trị gia, nhà du hành vũ trụ…. Ngoài thiên chức làm vợ, làm mẹ, chăm lo cho gia đình, hiện nay người phụ nữ gần như đã góp mặt hầu hết trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, kể cả nắm giữ những vị trí cao nhất trong bộ máy chính quyền quốc gia. Ví dụ như hiện tại ở Thụy điển, Đan mạch, Na uy, Phần lan, Hòa lan… tỉ lệ phụ nữ trong nội các chính phủ và quốc hội vượt trên 30%; ở Việt Nam, hiện tại cũng có tới 27,31% đại biểu nữ trong Quốc hội, tỷ lệ nữ tốt nghiệp đại học là 36,24%; thạc sĩ 33,95%; tiến sĩ 25,69%.4

3

8/3 năm nay thêm một lần nữa tổng kết và khẳng định vai trò to lớn của người phụ nữ, 8/3 tới là thời điểm để mọi người quan tâm và ghi nhận cho những đóng góp quan trọng của họ. Thế kỷ XXI đang đề cao vai trò của người phụ nữ, điều đó đòi hỏi người phụ nữ không ngừng học tập, rèn luyện để đóng góp ngày càng nhiều cho xã hội, tạo vị thế cho bản thân.

Hy vọng 8/3 sẽ là lúc để “phái đẹp” tìm thấy động lực tạo dựng cuộc sống hạnh phúc cho mình, không còn phải băn khoăn trăn trở trong sự lựa chọn giữa sự nghiệp và gia đình, không còn gặp phải những bất công của xã hội. Phụ nữ – dù trong thời đại nào cũng có những vị trí không thể thay thế. “Bên cạnh ánh sáng lung linh của các vì sao còn có ánh sáng êm dịu và huyền bí của tâm hồn người phụ nữ” (Victor Hugo).

8/3 – ngày của sự quan tâm và tình yêu thương

Ở Việt Nam, ngày 8/3 là dịp để nam giới thể hiện tình cảm, tình yêu thương của mình với phụ nữ quan trọng trong cuộc đời họ. Đây cũng là ngày để con cái thể hiện lòng biết ơn của mình với bà, với mẹ, với cô giáo hay thể hiện sự yêu quý của mình với bạn bè, đồng nghiệp.

Không phải để đấu tranh vì quyền bình đẳng hay để khẳng định vai trò to lớn của người phụ nữ trong xã hội, ngày 8/3 ở Việt Nam mang một không khí mới mẻ và đầy ý nghĩa. Trong ngày này, những người chồng, người con có thể cùng nhau làm việc nhà hay nấu một bữa cơm ấm cúng dành tặng mẹ nhân dịp 8/3; các bạn nam có thể thể hiện sự quan tâm của mình với người yêu và bạn gái bằng những cuộc đi chơi hay những món quà tặng bất ngờ; mọi người tổ chức những buổi tiệc, mang đến những phút giây vui vẻ nhất cho nhau. 8/3 là một ngày tràn ngập hoa, thiệp, quà tặng và những lời chúc tốt đẹp dành cho phụ nữ.

 5

Dường như người ta quên đi ý nghĩa lịch sử thực sự của ngày Quốc tế phụ nữ. Đối với tất cả mọi người đây trở thành ngày của sự quan tâm, và tình yêu thương của các đấng mày râu dành cho một nửa thế giới còn lại. Tạm gác hết những lo âu, những vất vả thường ngày, phụ nữ dành ra chút thời gian cho bản thân, nghĩ ngơi và cảm nhận tình cảm của toàn xã hội để đón nhận một ngày 8/3 trọn vẹn và ý nghĩa nhất.

Kết

Ngày 8/3 của năm 2013 sắp đến. Chỉ còn hơn một ngày nữa để nam giới chuẩn bị dành tặng những điều bất ngờ nhất cho những người phụ nữ quan trọng trong cuộc đời mình. Một đóa hoa, một tấm thiệp chúc mừng, một bữa cơm tự nấu, hay một bài hát tự thể hiện là những món quá lớn nhất và đẹp nhất cho phụ nữ một ngày tràn ngập niềm vui. Hãy dành cho họ những tình cảm chân thành nhất xuất phát từ chính trái tim mình. Chúc tất cả “phái đẹp” trên toàn thế giới không chi là ngày 8/3 mà tất cả 365 ngày đều vui vẻ, hạnh phúc!

 Thu Phạm
www.uehenter.com
Scommunications

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *