Ngòi Kích Nhân Quả, Nanno Xin Chào!

“Girl From Nowhere” là series truyền hình Thái Lan nói về vấn nạn học đường. Tưởng chừng như đây là một chủ đề đã trở thành mảnh đất khô cằn bị cày cuốc nhiều lần với Bad Genius, Thirteen Terrors,… Nhưng “Girl From Nowhere” đã tạo ra cơn sốt của riêng mình với cách thể hiện mới mẻ và sáng tạo. Không ma quỷ như Thirteen Terrors, không giật gân như Bad Genius, “Girl From Nowhere” tạo ra một không gian ma mị đầy ám ảnh, với nhân vật Nanno là trọng tâm và những tội lỗi của con người là cốt lõi. 

Ngòi kích nhân quả – Nanno

Giảng đường chính là nơi để học tập và vui đùa. Ấy thế mà đây lại là nơi sinh ra những tội lỗi ghê tởm và xấu xa của con người. Tham lam, dục vọng, phẫn nộ, lười biếng, kiêu ngạo, đố kỵ,… Bởi thế mà Nanno ra đời, tựa như thánh kinh: “Ta ở tất cả mọi nơi, ta biết tất cả mọi thứ”, sở hữu sức mạnh toàn năng, thao túng thực tại, thâm nhập giấc mơ, điều khiển sự hiện diện của bản thân. 

Nanno hứa hẹn sẽ mang đến cơn ác mộng kinh hoàng nhất cho kẻ xấu. 

Với sứ mệnh và sức mạnh toàn năng, Nanno gột rửa và thanh tẩy con người trần uế. Nói cách khác, ở nơi nào Nanno xuất hiện, hệ thống nhân quả nơi đó sẽ được kích hoạt, những chuyện nào nên tới, rồi sẽ tới. 

Điều này ta có thể thấy ở bất kì tập nào của hai mùa phim. Ai cũng sẽ nhận được những kết cục xứng đáng cho bản thân mình. Ta có Thầy Win thân bại danh liệt, hay Nanai – người đàn ông có bầu, Minnie và cái chết bi thảm…Tất cả đều là những phương trình nhân quả mà Nanno đã tính toán và kích hoạt.

Sự biến mất của Nanno

Ở mùa hai, Nanno đã sinh ra Yuri, một thực thể toàn năng khác. Nhưng Yuri và Nanno đối nghịch nhau hoàn toàn về tư tưởng. Nanno muốn mọi thứ diễn ra theo đúng luật mà nó nên có, Yuri thì không, Yuri muốn cho mọi người sức mạnh và tự xử lý theo cách riêng của họ.

Và nếu như không có Nanno mà chỉ còn Yuri trên đời. Nếu ai cũng có quyền phán quyết người khác theo cách của riêng mình, mọi chuyện sẽ ra sao?

Nhân loại vốn phức tạp. Nếu chẳng còn kẻ hành pháp như Nanno, tôi tin chắc thế giới sẽ trở nên chẳng dễ dàng. Hãy nhớ về thời kì phân biệt sắc tộc ở Mỹ, mọi người da trắng đều có công lý riêng của mình để triệt hạ người da đen. Bọn họ làm đúng, theo công lý của họ, nhưng không phải công lý của tất cả. Bởi thế sự hiện diện của Nanno cần thiết biết bao, để nhắc nhở mọi người về những hậu quả đáng sợ của việc xấu, và cảm giác tuyệt vời của thiện lương. Hãy hy vọng, Nanno của chúng ta sẽ không biết mất, cán cân công lý sẽ không thể bị lu mờ bởi ý chí tự do.

Nhờ có Yuri và Nanno, mà “Girl From Nowhere” đã mang lại cho chúng ta một trải nghiệm vô cùng mới khi mà một thực thể tưởng chăng bất bại như Nanno cũng xuất hiện kẻ đối đầu. Một bộ phim đầy sáng tạo và thực tế, đã được ấp ủ suốt bao năm của ekip làm phim.

Phía sau một bộ phim

“Girl From Nowhere” ra đời chính là sự minh chứng cho những vấn đề nan giải ở học đường Thái Lan nói riêng và cả thế giới nói chung. Nhưng liệu có đủ với hơn 20 tập phim? Tôi e là không. Bởi tội lỗi của con người là vô số kể. Và dù có là Nanno bất bại hay Yuri tàn bạo cũng không thể xử lý hết tất cả tội lỗi của con người. 

Nếu muốn xua đi những thứ xấu xa và tàn ác thì việc đó nên được bắt đầu ngay từ chính chúng ta, từ việc bắt đầu có một lối sống tích cực và nguồn năng lượng tốt đẹp. Từ việc ta nghĩ đến hậu quả của những việc ta làm sẽ ra sao. Từ những nghĩ suy bé nhỏ ta dành cho người khác. Cùng nhau, ta hoàn toàn có thể khiến thế giới tốt đẹp hơn mà chẳng cần đến sự giúp đỡ của bất kì ai, bất kì thực thể nào. 

Bài viết: Nguyễn Trường
Hình ảnh: Tiến Phát
S Communications
UEHenter.com