Nhóm Xưởng Xẩm: Vững Vàng Trước Dư Luận Là Khi Ta Làm Chủ Chính Mình

Từng xuất sắc đạt giải Nhì hạng mục Phim ngắn trong chương trình Let’s On Air 2015, nhóm Xưởng Xẩm quyết định quay trở lại với Let’s On Air 2016 với mong muốn tiếp tục mang đến một tác phẩm chất lượng hơn đến khán giả. Và thật sự không ngoa khi nói rằng “1/3 cuộc đời” đã đánh dấu sự thành công của nhóm khi tác phẩm đã xuất sắc đạt giải Nhất hạng mục Phim ngắn với chủ đề “Giữa dòng dư luận – Bạn dám khác biệt?”

Cảm nhận về chủ đề, nhóm chân thật chia sẻ rằng đây là một chủ đề độc đáo và mới mẻ nhưng chưa thật sự sâu. Vì bốn chữ “bạn dám khác biệt?” rất khó để phản biện lại đề. Tuy thế, với tài năng, sức trẻ và sự sáng tạo vô bờ bến, nhóm đã tạo nên những thước phim hay nhất với một góc nhìn vô cùng nhân văn để truyền tải những thông điệp đến người xem một cách chân thật nhất.

“1/3 cuộc đời” là một bộ phim ngắn được dàn dựng theo thể loại đa tuyến nói về những áp lực của dư luận khiến cô gái trẻ gói trọn cuộc sống của mình trong căn phòng hơn hai năm. Cô mong muốn anh chàng lầu dưới cũng nhận ra được sự thật đáng sợ của thế giới bên ngoài nên cô đã khiến cuộc sống của anh rơi vào bóng đen của dư luận. Tuy vậy, chàng trai vẫn tiếp tục sống tốt và phớt lờ đi những lời đàm tiếu, phỉ báng mà mọi người dùng để lăng mạ anh.

Và hình ảnh ẩn dụ cuối phim đã toát lên cả thông điệp cho toàn bộ phim ngắn: viên sủi là hình ảnh biểu trưng cho cô gái đã bị hòa vào dòng xoáy của dư luận; trong khi viên đá – hình ảnh của chàng trai đã thờ ơ trước dư luận. Cuối cùng, hai vật thể đó đã chạm vào nhau như muốn thể hiện rằng cô gái đã thật sự hiểu rõ mọi chuyện vì sao chàng trai dù bị công kích nặng nề bởi dư luận nhưng vẫn mặc kệ những lời đàm tiếu ấy để tiếp tục sống tốt. Có lẽ chăng, “dư luận – đúng hay sai không quan trọng – miễn là ta không để bản thân dễ dàng bị ảnh hưởng bởi nó” là những thông điệp mà nhóm muốn truyền tải qua “1/3 cuộc đời”. Bởi một lẽ, vững vàng trước dư luận là khi ta đủ mạnh mẽ để làm chủ chính mình.

Tuy đã nhiều lần tham gia các cuộc thi làm phim lớn nhỏ và có không ít kinh nghiệm trong kĩ thuật làm phim, nhóm đã gặp phải không ít khó khăn để có được những thước phim hoàn hảo nhất gửi đến người xem. Nhóm hài hước chia sẻ: “Vì gặp khó khăn trong việc xin phép địa điểm quay nên cả nhóm buộc lòng phải set-up phòng của hai diễn viên tại chính căn hộ tại nhà của trưởng nhóm làm phim. Và kết quả là làm hư cái tủ, bể luôn cửa kính và bị chị chủ nhà ‘dọa’ đuổi đi.” Ngoài ra, thời tiết vào những ngày này thường mưa nắng thất thường nên cũng gây không ít trở ngại cho nhóm.

Tuy vậy, nhiệt huyết và sức trẻ thôi thúc họ tiếp tục với những gì mình đang làm. Và sự tâm huyết ấy đã thật sự được đền đáp xứng đáng khi tác phẩm “1/3 cuộc đời” đạt giải cao nhất ở Hạng mục Phim ngắn. Những tiếng hò reo khi công bố đã phần nào thể hiện niềm vui và niềm hạnh phúc vô ngần của nhóm. “Bọn mình cảm thấy rất vui và bất ngờ, vì công sức nhóm đầu tư vào bộ phim cuối cùng cũng được đền đáp xứng đáng. Và giải thưởng này cũng chính là động lực để nhóm tiếp tục phấn đấu hơn nữa trong tương lai.” – trưởng nhóm làm phim chia sẻ.

Nói về Let’s On Air 2016, các bạn đều có chung một cảm nhận, rằng chương trình năm nay đã thật sự trưởng thành và chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Chủ đề “Giữa dòng dư luận – Bạn dám khác biệt?” đã dấy lên hồi chuông cảnh tỉnh cho mọi người, đặc biệt là giới trẻ trong thời đại thông tin trở nên nhiễu nhương và không hề có sự kiểm soát khiến bản thân dễ dàng bị xô ngã bởi những gì người khác nói ra.

Ban tổ chức chương trình một lần nữa xin chúc mừng nhóm đã đạt ngôi vị cao nhất ở Hạng mục Phim ngắn. Chúc nhóm sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong tương lai và mong rằng nhóm sẽ tiếp tục đồng hành cùng Let’s On Air trong những năm sắp tới!

Gya Rados
S Communications
www.UEHenter.com

Comments