“Ở Nơi Ấy” – Trang Nhật Ký Điểm Màu Áo Xanh

Bánh xe thời gian vẫn cứ lăn đều, không chờ, không đợi một ai… Vậy là một tháng quân sự ở Dĩ An cũng đã trôi qua với nhiều cảm xúc và kỉ niệm đong đầy. Chẳng hiểu tại sao, chúng ta lại muốn một lần quay lại “Nơi Ấy”, khoác trên mình màu áo xanh quân sự, cùng sống cuộc sống như một người lính thực thụ?

https://www.facebook.com/sradioscoms/videos/1854879824523664/

Quân sự trong tôi là những ngày rời bỏ khói bụi, ồn ào, mệt nhọc của Sài Gòn để tìm về góc bình yên trong tâm hồn, ngắm nhìn cảnh vật xung quanh để lắng nghe bản thân mình muốn gì. Và tất nhiên, quân sự đã cho tôi sống lại những cảm xúc tuyệt vời của những năm tháng của tuổi trẻ.

Những “lần đầu” khó quên tại khu quân sự

Xe đang di chuyển và có ai đó đang mơ màng vẽ nên cho mình những câu chuyện thật đẹp về quân sự, một cảm giác tràn đầy năng lượng trong tôi. Nhưng đời không như là mơ! Ngày đầu tiên của tôi là cảnh đội nắng cả ngày, chỉ biết chờ và đợi đến mỏi mòn. Tôi lại nếm được cái vị của lần đầu bị nghẹt cầu, cúp nước, chờ được tắm, xếp hàng ở nhà ăn, sợ ma, thả thính, đếm máy bay… những cảm xúc bực bội, khó chịu, sợ hãi và không kém phần thú vị. Có đôi lần, khó khăn làm tôi bỏ cuộc, tôi muốn rời bỏ nơi đây.

Nhưng rồi mọi thứ cũng đi vào nề nếp, tôi bắt đầu quen với nhịp sống này. Ở Dĩ An tôi mới có dịp quây quần cùng lũ bạn, kể nhau nghe những câu chuyện của bản thân, ngắm nhìn bầu trời với nhiều mơ ước đang chờ tôi phía trước. Ở nơi đây, bình yên đến lạ thường!

Bạn cùng phòng – Người đồng chí, đồng đội sát cánh cùng ta trên mọi mặt trận

Điểm tí màu áo xanh của tôi, là những chiếc áo xanh khác của những đứa bạn cùng phòng. Chúng tôi, từng chỉ là bạn bình thường, xã giao với nhau vài chuyện trên lớp, đôi khi chẳng biết sự tồn tại của nhau. Vậy mà quân sự đã gắn kết chúng tôi lại gần nhau hơn.

“Bạn cùng phòng” đã cùng nhau đi qua những lần đầu tiên đầy ám ảnh, cùng nhau ăn, ngủ, quan tâm, chia sẻ và cũng đôi lần bất đồng quan điểm. Nhưng mọi thứ đã không còn là rào cản, chúng tôi lại tiếp tục hành trình khám phá đặc sản khu quân sự: kem chuối, canh chua cá, xếp hàng, ngủ gật, sống ảo, lén lút mang ấm nước…. Rồi lại hiểu tính nhau hơn, biết được cái tật xấu ngủ hay ngáy như sấm của đứa giường trên, biết được cái thói nói mớ lúc nửa đêm khiến cả phòng khiếp sợ, biết được con nằm bên phải mình là một bợm nhậu đích thực.

Giải mã lời nguyền truyền kiếp

Quân sự là khoảng thời gian thảnh thơi nhất của đời sinh viên, không còn bận tâm đến chuyện học hành, deadline hay những mối quan hệ phức tạp. Và đó là lý do lời nguyền “Một tháng quân sự mà không có người yêu là ế suốt bốn năm Đại học” ra đời.

Dĩ An nắng nóng, nên “tớ” cũng say nhầm ánh mắt của cậu mất rồi. Nhìn cậu cười, vẻ mặt nghiêm túc nghe thầy giảng bài, lúc cậu ngủ gật ra bàn, hay những lúc cậu thật ngầu khi ráp súng cũng làm tim “tớ” rụng rời. Đã nhiều lần, vô tình hay cố ý chúng ta lướt qua nhau, cả bầu trời của “tớ” chỉ có mỗi bóng hình của cậu. Rồi “tớ” quyết định, chủ động nói cho cậu biết tình cảm của “tớ”, rồi mọi chuyện đến đâu thì đến..

Nhưng đó là chuyện say nắng của nhỏ bạn cùng phòng thôi, còn tôi vẫn mãi chỉ là kẻ ngoài cuộc chứng kiến những mảnh tình quân sự.  Dĩ An rộng đi mỏi cả chân, nhưng sao mình vẫn chưa tìm được một ai đó cùng mình đi qua những ngày nắng cháy da?

Chút kỉ niệm, xin gói gém gửi lại nơi đây

Tháng năm ấy, còn nhớ hay đã quên?

Bọn mình trải qua hai mươi tám ngày xanh ở khu quân sự, nhưng có lẽ đáng nhớ nhất vẫn là ngày đầu và ngày cuối ở nơi đây. Quay về với vòng quay của cuộc sống, tôi cứ ngỡ, quân sự như mới vừa hôm qua, bao cảm xúc vẫn còn vẹn nguyên đến khó tả. Đâu đó vẫn vang bên tai tiếng chuông báo thức kinh hoàng, tiếng cười đùa than vãn và cả tiếng đặc trưng của những đứa bạn cùng phòng…

Những mảnh ghép quân sự “Ở Nơi Ấy” sẽ được S Radio kể lại cho bạn nghe bằng màu mực còn xanh của tuổi trẻ. “Ở Nơi Ấy”  thanh xuân của chúng ta đã từng nhuộm màu nắng của Dĩ An, từng chìm đắm trong sự nhiệt huyết của tuổi trẻ và tắm mát bởi những ký ức ấu thơ năm nào.

“Ở Nơi Ấy” như một trang nhật ký, nhắc nhớ cho những ai đã từng khoác áo xanh quân sự hãy biết trân trọng những khoảng thời gian quý báu khi còn ở cạnh nhau và cháy hết mình với đam mê.

“Ở Nơi Ấy” – trang nhật ký đã khép lại, nhưng một trang khác sẽ lại được viết tiếp với những vùng đất mới đang chờ bạn ở phía trước.

Hạnh Duyên
S Communications
UEHenter.com

Comments