Ông già Noel trên khắp thế giới

Từ lúc bé đến bây giờ, chắc hẳn mỗi chúng ta đều ấn tượng bởi hình ảnh ông già Noel là người đàn ông béo, mặc áo quần đỏ và sở hữu bộ râu dài trắng muốt. Ấn tượng và quen thuộc đến nỗi chúng ta tưởng chừng đó là hình mẫu chung duy nhất của tất cả các Ông già Noel trên toàn Thế giới. Thế nhưng, ở mỗi vùng lãnh thổ, mỗi quốc gia khác nhau, thực ra còn nhiều những ông già, bà già Noel khác mà chúng ta chưa từng biết đến. Hãy cùng khám phá xem đó là những “Ông già/Bà già Noel” thú vị nào nhé!!!

1.La Befana – Bà già Noel của trẻ em Italia

Là một bà phù thủy tuy xấu xí, lưng còng, góa chồng, không con và cách ăn mặc cũng xấu xí nốt nhưng thật sự nhân hậu. Đêm 5/1(tức ngày Lễ Hiển Linh, đánh dấu sự kết thúc của mùa Giáng sinh)  bà sẽ cưỡi cây chổi thần, mang trên lưng một túi đầy quà, theo đường ống khói đến phát quà vào những chiếc tất được treo sẵn trên lò sưởi cho trẻ em. Những đứa trẻ ngoan sẽ nhận được những món quà đẹp và thú vị theo ý nguyện của chúng. Ngược lại, những đứa trẻ hư chỉ nhận được những hòn than hoặc củi xấu xí. Qua đó nhắc nhở trẻ em phải luôn ngoan ngoãn, nghe lời cha mẹ và phải thật sự biết phấn đấu, hướng đến cái thiện.

2.Ded Moroz (Grandfather Frost)

Ded Moroz được gọi là ông già Noel của Nga, Ukraine và các nước Đông Âu. Ông già Noel này thường mặc một chiếc áo khoác dài màu xanh cùng những họa tiết hoa tuyết. Râu ông dài chạm đất và tay cầm chiếc gậy thần. Vào ngày 31/12 hằng năm, ông cùng với Snegurochka-Cô gái tuyết xinh đẹp đi theo để giúp đỡ ông,  trên chiếc xe ngựa kéo Troika đến từng nhà phát quà cho những em nhỏ. Tất cả trẻ em đều có quà nhưng những đứa trẻ hư chỉ nhận được những củ khoai tây thối mà thôi.

3.Julemanden

Vào ngày 24/12-Lễ Giáng sinh, ở Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan…, cùng với những Nissers (những người lùn) trên chiếc xe tuyết kéo bằng dê núi, một ông già dáng người nhỏ, giống như một vị thần sẽ đi phát quà cho những em nhỏ. Đó chính là Julemanden. Ngoài ra, ông thường hay trêu chọc những người nông dân lười biếng, và chỉ phát cho những trẻ hư gậy gỗ hoặc khoai tây.

4.Sinterklaas

 Mỗi năm cứ đến ngày 5/12 (Lễ Thánh Nicholas), ở Hà Lan, Bỉ… ông già Noel Sinterklaas với bộ râu trắng dài, mặc áo dài đỏ kèm theo hoàng kim của giám mục, mũ tế và một chiếc gậy phép xuất hiện để phát quà cho những trẻ nhỏ. Ông từ “Tây Ban Nha” giả tưởng đến Hà Lan bằng tàu hơi nước. Khi lên bờ, ông được người hầu cận Black Peter (cậu bé chuyên quét bồ hóng) đỡ lên lưng con ngựa trắng, đi dạo một vòng phố. Trong tối phát quà thì ông thường đi bộ. Theo truyền thuyết, đứa trẻ hư nhất sẽ bị bắt về Tây Ban Nha.

5.Santa Claus

Chắc hẳn chẳng cần phải giới thiệu nhiều thì Santa Claus đã quá quen thuộc với bộ râu trắng xóa, bộ áo quần đỏ cùng dây đai màu đen. Ông xuất hiện vào đúng đêm Giáng sinh 24/12 trên chiếc xe kéo tuần lộc để phát quà cho trẻ em. Khác với những ông già/ bà già Noel ở các nước khác, ông già Noel có nguồn gốc từ Mỹ, Anh, Úc này sẽ chẳng cho những đứa trẻ hư bất kì thứ nào. Đặc biệt, ông rất thích sữa và bánh biscuit.

Thật là thú vị phải không các bạn?! Thì ra trên thế giới này lại có nhiều ông già Noel đến vậy. Mỗi ông già/ bà già Noel đều mang những đặc điểm, những tính cách thật riêng, thật điển hình..của từng vùng lãnh thổ, từng quốc gia. Nhưng ở họ luôn có một điểm chung là mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho những trẻ em trên toàn thế giới. Dù chỉ là nhỏ thôi, nhưng những món quà của họ một phần nào đó cho nhứng đứa trẻ biết chờ đợi, biết hi vọng, và biết phấn đấu để dần hoàn thiện hơn.

Chúc các bạn có một mùa Noel hạnh phúc và nhận được thật nhiều quà từ những Ông già Noel nhé!

Vy Vy Jenda
www.UEHenter.com
S Communications