Open Innovation 2017 – “Dấu Chấm Hỏi Khơi Nguồn Cải Tiến”

Vào ngày 15 tháng 1 năm 2017, TeamX HCMC đã mang đến Sự kiện Open Innovation 2017 với thông điệp “Dấu chấm hỏi khơi nguồn cải tiến” tại SOUL MUSIC AND PERFORMING ARTS ACADEMY với mong đưa khái niệm cải tiến đến gần hơn với cộng đồng người trẻ.

Open Innovation bao gồm hai sự kiện xuyên suốt:

I/ Showcase – Trải nghiệm và lắng nghe câu chuyện cải tiến

Sử dụng không gian mở trưng bày các sản phẩm và câu chuyện cải tiến. Tại đây, hơn 200 khán giả trẻ được chiêm ngưỡng không gian cải tiến, tự mình đặt câu hỏi trước các vấn đề cuộc sống mà TeamX HCMC đưa ra, đồng thời có thể tương tác với sản phẩm và trao đổi với những người đã tạo nên chúng.

Các bạn trẻ hào hứng tham quan showcase

Showcase bao gồm 7 khu vực:

1. Mắt thần và Experience Box của anh Nguyễn Bá Hải (Nhà sáng chế thiết bị hỗ trợ cho người khiếm thị)

Với trải nghiệm “Mắt thần”, các bạn trẻ không khỏi ngạc nhiên vì sự hữu ích của nó đối với người khiếm thị

2. Tiết mục vẽ tranh 3D của anh Lê Thanh Tùng (Tùng Crazy Monkey)

Anh Lê Thanh Tùng trò chuyện với các bạn trẻ vể việc sử dụng máy vẽ 3D

3. Hành trình mang triển lãm tranh vào sách của anh Đặng Thành Long (SaiGon Artbook)

Người tham dự hào hứng trước các tác phẩm tranh, sách của SaiGon Artbook

4. Mô hình cải tiến chợ hoa Hồ Thị Kỷ của chị Vũ Nguyễn Uyên Minh

Khán giả đang lắng nghe thuyết trình về đồ án hoa Hồ Thị Kỷ của chị Vũ Nguyễn Uyên Minh

6. Cảm nhận âm thanh cuộc sống do TeamX HCMC thực hiện

7. Khu vực thu thập ý tưởng cải tiến

Với bảng tương tác này, người tham gia ghi một vấn đề trong cuộc sống và nhận được giải đáp vấn đề từ người tiếp theo

II/ Talkshow theo mô hình TEDx Talks với chủ đề “Question” – “Câu hỏi”

Anh Đặng Thành Long – Cải tiến bắt nguồn từ chính bạn

Xuất phát từ câu hỏi “Làm sao để truyền tải trải nghiệm triển lãm tranh qua sách?”, anh Đặng Thành Long đã chia sẻ về hành trình cải tiến của anh thông qua công việc xuất bản dự án sách ảnh Saigon Artbook 6. Hành trình ấy bắt đầu từ những câu hỏi nhỏ nhất, và chúng dẫn lối nhau để ý tưởng cải tiến ban đầu ngày càng được hoàn thiện. Anh tin rằng, khi can đảm và sẵn sàng hỏi, cũng như chia sẻ câu hỏi của mình đến mọi người, thì sự cải tiến sẽ được khởi nguồn từ chính chúng ta.

“Cá nhân tôi cho rằng, chúng ta không ngừng đặt ra các câu hỏi, nhưng tiếp theo đó không ngừng đặt ra câu trả lời, có thể nó chưa đúng, nhưng nhờ đó ta có thể lần tìm ra giải pháp cho vấn đề” – thầy Lý Trường Chiến

Về chủ đề Open Innovation, đối với thầy Chiến – người đã hơn 30 năm trải nghiệm và thành công trong nhiều lĩnh vực, từ sáng tạo kỹ thuật, tiếp thị, tổ chức hệ thống phân phối, hoạch định và quản trị chiến lược… , “Cải tiến phải mang đến giá trị cho con người, nếu nó không mang đến được điều đó, thì tôi cho là nó vô nghĩa. Làm cho đời sống con người nhẹ nhàng, vui vẻ và có ích hơn nhưng cũng đừng quên chúng ta là con người – là sản phẩm của tự nhiên, vì thế chúng ta cũng cần chú ý đến tự nhiên để có một lối sống cân bằng và bền vững.”

Khán giả sôi nổi đặt câu hỏi tương tác với thầy Lý Trường Chiến

 

NTK Thủy Nguyễn – Ý tưởng cải tiến phải được theo đuổi đến cùng

Làm công việc sáng tạo, chị Thủy Nguyễn tâm niệm “Ý tưởng cải tiến, sáng tạo đều phải thực tế và cần được theo đuổi đến tận cùng.” Lí giải cho điều này, chị khuyên mỗi bạn trẻ để bảo vệ ý tưởng cần chứng tỏ được mình hiểu ý tưởng ấy thế nào, cũng như đặt ra và tự trả lời hàng trăm, hàng ngàn câu hỏi “Tại sao” cho ý tưởng ấy. Để khi vượt qua mỗi câu hỏi, chúng ta sẽ có cái nhìn sâu hơn, hiểu đúng hơn và có thể hiện thực hóa ý tưởng cải tiến của bản thân.

Khán giả tham dự chương trình tận hưởng Teabreak mang đến từ Fly cupcake

 

Anh Đỗ Hữu Chí – Cải tiến với niềm vui

Bắt đầu với câu hỏi: Thế nào là sống vui? Với anh Đỗ Hữu Chí, đó là sống có cảm hứng, có ý nghĩa. Dù là trải nghiệm nào cũng khiến chúng ta có nguồn năng lượng và cảm hứng, thậm chí đó là khi ta buồn và đau khổ.

Với anh, chình cách cảm nhận cuộc sống, hạ thấp sự kì vọng và tìm lại đứa trẻ tò mò bên trong mình để chúng ta bắt đầu háo hức tìm hiểu và đặt câu hỏi. Nhờ niềm vui với sự cải tiến như thế, chúng ta sẽ luôn tìm thấy lý do để tiếp tục đổi mới, sáng tạo.

Anh Đoàn Thiên Phúc – tập trung vào điều cốt lõi để thực hiện cải tiến

Thành công trên lĩnh vực công nghệ đang theo đuổi, anh Đoàn Thiên Phúc cho rằng với mỗi ý tưởng, ta cần bắt đầu từ điều đơn giản và cốt lõi nhất. Tập trung xây dựng sản phẩm cải tiến từ những “phiên bản nhỏ”, mỗi người sẽ rút ra được nhiều bài học quan trọng và tìm thấy hướng phát triển tốt hơn cho ý tưởng của mình.

Anh Nguyễn Bá Hải – Giá trị của sự nhàm chán

“Nếu chúng ta không đủ kiên trì và không tìm được vẻ đẹp của công việc mình đang làm, thì không thể đi đường dài. Khi bạn có khả năng quan sát, bạn sẽ tìm thấy được những góc nhìn thú vị, nhận ra những điều khác biệt, và đó chính là sáng tạo để cải tiến.”

Đây là chia sẻ của anh Nguyễn Bá Hải khi tận hưởng công việc hoặc những điều thường được dán nhãn là nhàm chán hay tiêu cực. Từ đó, anh khai thác những điểm tích cực của nó và mang đến thông điệp, nếu chúng ta biết xoay chuyển góc nhìn sẽ tìm ra cách đi đến đích của mình, thay vì lấy những điều tiêu cực để biện minh. Bên cạnh đó, anh Hải cũng khuyến khích mọi người hãy tập trung làm sản phẩm của mình tốt hơn, một cách thành tâm, thì sản phẩm sẽ tự có con đường của nó.

Với mục đích mở lối cho tư duy cải tiến, sự kiện Open Innovation lan tỏa cảm hứng sáng tạo qua các câu chuyện, trải lòng của những diễn giả tiêu biểu trong hành trình cải tiến. Bên cạnh đó, người tham dự còn được trực tiếp trải nghiệm – tương tác với các sản phẩm nhằm có cái nhìn khách quan, thực tế từ đó tạo thêm động lực giúp nảy sinh những ý tưởng cải tiến mới mẻ hơn.

S Communications
UEHenter.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *