Phóng Sự – Khi Đường Về Nhà Cần Lắm Sẻ Chia…

Mọi người thường nói mưa khiến cho chúng ta buồn. Thật vậy, mùa mưa ngày càng đến dần trong những sự lo âu và khó khăn của bao người. Vào ngày 19 tháng 6 năm 2015, những chiến sĩ thông tin của chiến dịch mùa hè xanh năm 2015 đã có dịp ghé thăm một địa điểm ở ngoại thành Thành Phố để thực hiện một clip phóng sự con hẻm ve chai ở ấp 4, xã Phong Phú, Huyện Bình Chánh.

Những ngày nắng cũng như mưa

Mọi người đã khá quen với tình trạng ngập nước ở Thành phố Hồ Chí Minh lúc thủy triều dâng hay mùa mưa bão, nhưng ít có ai biết đến những sự khó khăn của con người sống tại những nơi này. Ông cha ta có câu: “Nước chảy đá mòn”. Đúng là như thế, cứ mỗi lần trải qua một cơn mưa thì y rằng con đường ở hẻm ve chai lại xuất hiện những ổ gà, ổ voi ngập đầy nước. Điều này cũng dễ hiểu bởi con hẻm chưa được xây dựng hệ thống thoát nước nên cứ mỗi lần mưa hay triều dâng lại ứ đọng thành các vũng lớn nhỏ khác nhau.

hemvechai

Người dân ở đây gặp rất nhiều bất cập trong việc đi lại cũng như đi lại. Vào những ngày nắng, khô ráo vẫn xuất hiện các vũng nước, vào những ngày mưa hay triều dâng thì nước ngập có khi đến đầu gối. Nó làm việc đi lại của người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn như trơn trượt, vấp té, nhiều lúc xe đi còn bị chết máy. Bên cạnh đó nguồn nước này còn bốc lên những mùi hôi thối, khó chịu. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ nghiêm trọng như tại nạn hay các bệnh ngoài da.

Bà con nơi đây đã có nhiều biện pháp cải tạo con đường như bồi thêm đất, đá vào những chỗ trũng, ngập nước nhưng đều không có tác dụng. Ở ủy ban nhân dân có kêu gọi người dân nơi đây quyên góp tiền cùng nhà nước xây dựng một con đường mới, tuy nhiên người dân ở đây chiếm đa phần là hộ nghèo trong khi kinh phí xây dựng con đường là khá lớn nên gây nhiều khó khăn trong việc cải thiện con đường cũng như đời sống con người. Ông Võ Đình Thâm, phó chủ tịch ủy ban nhân dân xã Phong Phú cho hay: “Hẻm ve chai đa số hộ dân là khoảng năm mươi đến sáu mươi phần trăm là hộ nghèo và cận nghèo nên hộ dân đóng góp rất là ít thành ra chủ trường của Đảng ủy, ủy ban nhân dân và hộ đồng nhân dân ở xã Phong Phú kêu gọi vận động những cơ sở sản xuất trên địa bàn xã cũng như là các mạnh thường quân ở ngoài địa phương để hỗ trợ trực tiếp.”

Nơi đâu còn khốn khó, nơi đó có tấm lòng

Cần lắm những vòng tay yêu thương, cần lắm những tấm lòng. Chúng ta hãy cùng nhau chung tay giúp đỡ người dân ở hẻm Ve Chai vượt qua gian khó, đặc biệt là vào lúc mùa mưa đang kéo về. “Một ánh lửa chia sẻ là một ánh lửa lan tỏa…. Đôi môi có hé mở mới nhận được nụ cười. Bàn tay có mở rộng, trao ban, tâm hồn mới tràn ngập vui sướng”

Mỗi ngày trôi qua, họ lại tự bước trên hành trình mưu sinh vất vả hơn qua từng ngày ấy. Trên con hẻm ngập nước bì bõm, họ vẫn mong mỏi sự quan tâm của những tấm lòng thơm thảo có thể giúp họ ít nhất con đường không còn ngập úng. Mỗi hành động của những viên chức UEH chính là điều đáng quý giúp người dân nở được nụ cười ấm lòng những ngày Sài Gòn lạnh mưa.

Đừng chờ đợi khi chúng ta có thể đem lại hạnh phúc cho người khác!

Để xem phóng sự, vui lòng truy cập đường link: https://drive.google.com/file/d/0B4fO7u9vDd_URld1UjhaTW5yRkU/view

 

Mạnh Quân
S Communications
www.UEHenter.com