Phỏng vấn nhanh K37 sau tuần học chuyên ngành đầu tiên


Kết thúc một năm rưỡi của giai đoạn đại cương với những lo lắng, bỡ ngỡ của sinh viên năm nhất; những căng thẳng, áp lực của các kỳ thi và trải qua hơn một tháng chờ đợi kết quả xét chuyên ngành, tuần vừa qua gần 3400 sinh viên chính quy k37 đã bắt đầu những buổi học đầu tiên trong lớp chuyên ngành mới của mình. Không còn nhiều lạ lẫm như những lần đầu tiên bước vào cổng trường đại học nhưng hầu hết các k37-ers cũng không thể tránh khỏi những hội hộp, lo lắng khi bắt đầu một con đường mới – chuyên ngành mới, bạn bè mới, kiến thức mới với cách tiếp cận hoàn toàn mới.
Mỗi người một tâm trạng…!
Có rất nhiều bạn vào được chuyên ngành mình yêu thích ngay từ NV1 nhưng cũng có những bạn chỉ vì sơ suất trong việc đăng ký mà phải học những chuyên ngành mình không hề mong muốn từ đầu. Những ngày học chuyên ngành đầu tiên có những niềm vui và cả những nỗi buồn.

Mình rất vui khi vào được Marketing, thấy nó rất hợp với cá tính của mình. Mình khá là ấn tượng với các sinh viên có truyền thống năng động nhất trường. Có thể nói, mình đã tìm được một môi trường mà ở đó có những người bạn đồng hành rất hòa đồng và chuyên nghiệp, những con “ma” (Mar) của trường mình.”. (Bạn Nguyễn Thế Trọng- Mar003 K37 chia sẻ).
“Điểm mình khá là an toàn nên mình không lo lắng lắm, nhưng vào được chuyên ngành đã chọnmình rất vui. Mình cũng mong đợi để biết kết quả của bạn bè mình nữa.” (Bạn Trần Thị Thùy Trang – TC002 K37)
Ngày 12 trở thành ngày đen tối nhất của cuộc đời mình. KI năm nay lấy 7.87, với phần hụt 0.05, mình nghĩ ôi thôi rồi, tất cả đã tan tành mây khói… Điều này quả là một cú sốc rất lớn… Mình hoang mang, thậm chí còn tính đường ôn thi lại đại học…” (Bạn Hồ Anh Khoa chia sẻ trên FB UEH – K37)
Những lo lắng ban đầu…
Bên cạnh tâm trạng hồ hởi là những lo lắng đầu tiên khi bước vào lớp chuyên ngành mới trong tuần học vừa rồi. Trước hết là lo lắng cho chặng đường học tập sắp tới. Sau một tháng dài nghỉ ngơi trước khi bắt đầu đi học, nhiều sinh viên vẫn chưa bắt kịp với chương trình học của tuần đầu tiên.“Mình chưa quen với áp lực học vì được nghỉ học một tháng lận” (Hoàng Văn Hoan – NT003 K37)
 
Kết thúc giai đoạn đại cương và bắt đầu xét tuyển vào chuyên ngành đồng nghĩa với việc một cánh cửa cũ đóng lại và một cánh cửa mới mở ra.Mình thấy nó giống như làm lại từ đầu, cảm giác hơi giống lúcmới vô đại học.” (Trần Văn Ngọc – KT15 K37). 
 
Bên cạnh với thành công bước đầu, sinh viên sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn. Khối lượng kiến thức chuyên ngành phải tiếp thu mỗi ngày sẽ lớn hơn rất nhiều. Chưa kể đến, ngoài việc học, sinh viên phải học cách thích nghi với môi trường mới.
 
Mình rất bỡ ngỡ khi bước vào chuyên ngành với thầy mới, bạn mới. Mình lo lắng không biết phải học như thế nào, liệu cách học cũ có còn phù hợp nữa không.” (Trần Thị Thùy Trang – TC002 K37).
Khi vào chuyên ngành thì điều mình lo lắng nhất là học mà không thấy hứng thú, không thấy thích ngành này và không tìm được điều gì đam mê để có động lực đi tới cùng cả.” (Nguyễn Thế Trọng – Mar003 K37)
“Hiện tại mình đang học Ngoại thương nên điều mình lo nhất đó là ngoại ngữ.” (Bùi Dương Nhật Quang – NT002 K37)
Vì là đã học chuyên ngành rồi nên mình sẽ phải đầu tư chuyên sâu hơn, phải học hỏi nhiều hơn chứ không chủ quan như đại cương được.” (Đỗ Thị Thùy Linh – Mar001 k37)
 
Bên cạnh những điều đó còn là những lo lắng cho nghề nghiệp sau này. Hiện tại, có rất nhiều những tin tức đăng tải về sự thất nghiệp của các cử nhân kinh tế sau khi ra trường đã làm đông đảo các K37-ers hoang mang sau khi chọn ngành.
“Mình dạo này lên báo thấy người ta bảo ngành này đào tạo thế này thế kia, mai sau khó xin việc. Mình có phần hơi lo” (Trần Văn Ngọc – KT15 K37)

Việc gì khi bắt đầu cũng không phải là dễ dàng. Không chỉ trong học tập mà ngay cả trong cuộc sống hàng ngày, bất cứ lúc nào con người ta cũng có thể gặp phải những khó khăn, thất bại. Nhưng điều quan trọng nhất chính là ở bản thân mỗi sinh viên. Tương lai là do mỗi người quyết định. Hãy bắt đầu những ngày đầu tiên trong chuyên ngành mới với sức khỏe và tinh thần tốt nhất K37-ers nhé!
Sôi nổi với các phong trào, hoạt động trường lớp
Trong tuần học đầu tiên, nhiều giảng đường K37 đã tổ chức những buổi offline gặp mặt; thành lập đội bóng đá, bóng chuyền, đội cổ vũ nhằm gắn kết các thành viên với nhau và nâng cao tinh thần tập thể.
“Nhờ có những buổi offline và nói chuyện trên FB, mình cũng đã quen thêm nhiều bạn mới nên vào giảng đường mới mình cũng không bỡ ngỡ và buồn lắm.” (Trần Thị Thùy Trang – TC002 K37)

Có thể nói, niềm vui đầu tiên của các K37-ers chính là được học những chuyên ngành mình thực sự yêu thích. Bên cạnh đó, việc làm quen và học hỏi những bạn có cùng chí hướng sẽ giúp các bạn gắn bó hơn và đam mê hơn với chuyên ngành của mình.

Song song với các hoạt động trên giảng đường, trong tuần đầu của học kỳ 4 này, rất nhiều các K37-ers đã bắt đầu tham gia tích cực vào các CLB, đội, nhóm của trường. Một phần vì áp lực học tập, điểm số để xếp chuyên ngành đã qua đi, một phần cũng để rèn luyện những kỹ năng cần thiết cho ngành học mình theo đuổi.
“Ngành Ngoại thương mình đang học, ngoại ngữ là môn rất quan trọng. Vì vậy mình định tham gia Bellclub hoặc IBT.” (Hoàng Văn Hoan – NT003 K37)
“Mình muốn hòa nhập với môi trường năng động để có thể học hỏi được nhiều điều từ mọi người, cũngnhư tăng thêm sự tự tin cho bản thân. Vì vậy, mình sẽ đăng ký tham gia Scoms để thực hiện điều đó.” (Đỗ Ngọc Thảo – NT002 K37)
 
UEH rất nổi tiếng với các hoạt động đoàn hội. Các CLB, đội, nhóm hoạt động vô cùng sôi nổi và năng động, đã giành được nhiều giải thưởng cao về cho trường. Hiện tại có rất nhiều các câu lạc bộ đang tuyển CTV. Hãy tích cực đăng ký tham gia để hoàn thiện bản thân, cống hiến hết mình, học hỏi hết mình và “cháy” hết mình nhé các K37-ers!
 
Vậy là tuần học đầu tiên vào chuyên ngành k37 đã trôi qua. Các bạn mới chỉ bước những bước khởi đầu trên con đường học tập tại chuyên ngành mới. Còn rất nhiều thời gian để các bạn khắc phục những thiếu sót, lo lắng; hoàn thiện bản thân mình. Tuy nhiên những bước khởi đầu vững chắc, suôn sẻ sẽ luôn là bước đệm tốt giúp các bạn tự tin và thuận lợi trong đoạn đường tiếp theo. 
Vì vậy, ngay từ bây giờ, các bạn phải không ngừng cố gắng hơn nữa, học hỏi hơn nữa và rèn luyện hơn nữa; lấy những khó khăn ban đầu làm động lực để bước tiếp, vì một lần đứng lên sau vấp ngã sẽ làm con người trưởng thành, hoàn thiện hơn. Con đường đi tới ngày mai phụ thuộc rất lớn vào những  việc bạn đang làm hôm nay. Chúc tất cả các K37-ers học tập, rèn luyện tốt và thành công hơn nữa trên con đường mình đã chọn.
 
Thu Phạm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *