Phỏng vấn trước giờ G – SV5T Nguyễn Đỗ Anh Tuấn – Chàng sinh viên giỏi yêu thích tình nguyện

Quá trình phấn đấu cả trong học tập và hoạt động như thế nào để đạt được danh hiệu Sinh viên 5 tốt luôn là điều được giới sinh viên quan tâm. Hãy cùng Ekip Writer trò chuyện với Nguyễn Đỗ Anh Tuấn – một trong những Sinh viên 5 tốt của trường Đại học Kinh tế TP.HCM.

HỒ SƠ SV5T

Họ tên: NGUYỄN ĐỖ ANH TUẤN

Lớp  TC08 – K36 – Chuyên ngành: Tài chính doanh nghiệp

Chức vụ: Liên chi hội phó LCHSV Khoa Tài chính

Điểm trung bình: 8.23

Rèn luyện: 98

  • Thể lực: Giải bóng đá cán bộ đoàn hội trường ĐH Kinh tế: Giải nhất 2012, giải ba 2013
  • Giải ba giải đá cầu khoa Tài chính 2013
  • Giải ba giải bóng chuyền khoa Tài chính 2013

Kỹ năng:

  • Kỹ năng Quản lý thời gian
  • Kỹ năng Quản lý và dẫn dắt con người –Trung tâm Smart Train
  • Chuỗi chương trình "Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân"  – Khoa tài chính

Hội nhập: TOEIC 750, Bằng B tin học văn phòng nâng

Hoạt động nổi bật:

  • Giải A cấp trường – “Nhà kinh tế trẻ 2013” với đề tài “Nghiên cứu thực nghiệm các nhân tố quyết định việc định giá thấp ipo trong ngắn hạn và ứng dụng cho thị trường Việt Nam”
  • Chứng nhận Hoàn thành đề tài  “Nhà kinh tế trẻ 2013” với đề tài “Mối quan hệ phi tuyến giữa tỷ giá hối đoái và các biến số kinh tế cơ bản”
  • Giải II toàn quốc cuộc thi  Kĩ năng quản lý tài chính cá nhân
  • Tham gia Chiến dịch tình nguyện SVKT năm 2012, 2013 

PV: Chào anh Tuấn, cảm xúc của anh như thế nào khi nhận được danh hiệu Sinh viên 5 tốt?
Anh Tuấn: Từ năm 2 đại học, khi vào khoa Tài chính, anh cũng dần xác định mục tiêu là đạt được danh hiệu Sinh viên 5 tốt. Đối với anh, anh trân trọng quá trình tạo dựng hơn kết quả đạt  được sau cùng. Khi đạt được danh hiệu, anh nhận ra mình trưởng thành hơn. Anh cảm thấy so với anh của những năm trước thì anh đã khác xưa rất nhiều, ngày càng tích cực hơn.

PV: Được biết anh đã tham gia rất nhiều hoạt động tình nguyện. Anh có thể chia sẻ cảm nhận của mình trong những chuyến đi đó không?
Anh Tuấn: Anh rất thích tham gia các hoạt động tình nguyện. Ngay từ khi là sinh viên năm nhất anh đã tham gia các hoạt động này. Chuyến đi để lại dấu ấn đậm nét nhất trong suốt 4 năm Đại học là “Chiến dịch tình nguyện SVKT 2012 mặt trận Sóc Trăng”. Trong chuyến đi đó, điểm ở của anh rất đặc biệt: 100% là người dân là người Khơ-me. Đến những nơi như vậy, cùng sống với người dân, tìm hiểu cuộc sống và nhận được tình yêu thương từ họ nên dù chỉ một tháng đi “Mùa hè xanh”, anh thấy mình có khả năng tự lập hơn, biết sắp xếp công việc cho các thành viên trong nhà. Anh nhận ra khi mình mang đến ánh sáng cho họ thì đồng thời mình cũng nhận được sự ấm áp từ họ.
      Ngoài ra, anh cũng rất yêu thích “Chiến dịch tình nguyện Xuân yêu thương năm 2013” chăm sóc trẻ em cơ nhỡ khắp Thành phố, chủ yếu là các trẻ em đường phố lang thang. Bên cạnh đó còn nhiều chương trình đầy ý nghĩa như: Tiếp sức mùa thi, các đợt công tác xã hội tại các viện dưỡng lão, trại trẻ khuyết tật,… Ra trường rồi anh vẫn sẽ quay lại tham gia các hoạt động mà khoa tổ chức.

PV: Vậy kỉ niệm anh nhớ nhất trong các chuyến tình nguyện, hoạt động đó là gì?
Anh Tuấn: Anh vẫn còn nhớ “Chương trình tập huấn cán bộ Đoàn- Hội tháng 4 năm 2012 ở trò chơi lớn “Xuyên màn đêm”, cả đội phải đi xuyên rừng trong vòng 5 tiếng. Đây là trò chơi thử thách lòng dũng cảm rất nhiều và vô cùng áp lực. Đội của anh sau một lúc di chuyển thì đội anh mới phát hiện ra là thiếu một bạn. Lúc đó cả đội vô cùng hoảng loạn. May mà được các anh chị đã trấn an là bạn ấy đã bị “ma rừng bắt”(ban tổ chức).
Qua trò chơi, anh nhận thấy được tinh thần đồng đội và tình đoàn kết, quan tâm lẫn nhau vô cùng quan trọng. Sau chuyến đi đó, anh nhận thấy mình lớn hơn, tự tin, năng động hơn và đặc biệt là phải biết quan tâm, yêu thương mọi người hơn.
Hay vào chiến dịch tình nguyện SVKT 2012 tại mặt trận xã Hồ Đắc Kiện 2012. Anh được giao nhiệm vụ công tác nhà trưởng tại điểm ở ấp Kinh Đào. Trình độ dân trí khu vực này rất thấp và bà con chủ yếu làm thuê mướn. Có một đợt nhà anh hết đồ ăn mà vì công tác nên không kịp đi chợ. Cả bọn dự là sẽ ăn đồ hộp vào tối hôm đó. Sau ngày công tác về, cả nhà thật sự rất bất ngờ khi tụi nhỏ trong ấp đã ra đồng bắt cả xô cua đồng về làm cua rang me, canh cua cho cả nhà ăn. Thật là vui mà ấm lòng kinh khủng, tụi nhỏ xem những món đó như chiến lợi phẩm và cứ tranh nhau hô hào: "Con này em bắt, con này em tặng thầy, em tặng cô"…lúc đó cả nhà nhìn nhau cười hạnh phúc. Vui hơn nữa là ăn xong có 2 bạn trong nhà vì ăn quá nhiều cua nên dị ứng cua luôn từ đó. giờ nhắc lại, ai cũng phì cười. Một là vì 2 bạn đó sợ cua luôn, và cũng là vì tình cảm của bà con chòm xóm nơi mình công tác thật là đầm ấm.

PV: Đuợc biết trong năm 2013, anh đạt nhiều thành tích trong việc tham gia nghiên cứu khoa học, với  hai đề tài cấp trường, anh có thể chia sẻ thêm về điều đó không?

Anh Tuấn: Anh khuyên các bạn sinh viên nên tích cực hơn trong việc nghiên cứu khoa học. Trước hết ta sẽ thấy được giá trị tạm thời của nó là áp dụng được vào việc học tập và quan trọng hơn cả là những giá trị lâu dài về sau. Tham gia nghiên cứu khoa học giúp ta biết cách chọn chủ đề , đây là điều rất quan trọng. Chủ đề đó phải theo kịp sự phát triển của nền kinh tế hiện tại, nó có giúp gì cho nền kinh tế nước ta hay không….Ngoài ra, khi tham gia nghiên cứu ta còn có thêm được kiến thức về kinh tế thế giới và phát triển thêm khả năng ứng dụng phần mềm kinh tế lượng đang được các công ty nước ngoài và cả Việt Nam quan tâm.

     Để nghiên cứu khoa học, anh khuyên trước hết nên xác định ngành học của mình là gì để lựa chọn chủ đề cho phù hợp. Sau đó có thể tìm kiếm thêm tài liệu trên mạng. Yếu tố quan trọng nữa là người hướng dẫn trong quá trình làm đề tài, đó có thể là thầy cô trong trường hoặc là các anh chị khóa trước. Các thầy cô, các anh chị luôn sẵn lòng đồng hành cùng các bạn sinh viên trong nghiên cứu khoa học.

PV: Nhiều sinh viên e ngại khi tham gia hoạt động sẽ ảnh hưởng đến học tập, anh có lời khuyên gì cho các bạn không?
Anh Tuấn: Sinh viên ta ngày càng thực dụng, chỉ muốn dành nhiều thời gian để học hơn là tham gia các hoạt động bởi vì các bạn ấy chưa nhận ra những giá trị quan trọng và những kĩ năng có được khi tham gia hoạt động. Mỗi người nên chọn cho mình ít nhất một Câu lạc bộ- Đội- Nhóm theo đúng sở thích và nguyện vọng của minh để tham gia. Trước hết khi tham gia, chúng ta sẽ được thỏa chí đam mê của mình, ngoài ra còn có thể học hỏi kinh nghiệm của các anh chị khóa trước và rèn luyện được nhiều kĩ năng cần thíết cho công việc sau này.
Có thể nói, hoạt động của các CLB/Đội/Nhóm là điểm nhấn của trường mình so với các trường khác. Các CLB/Đội/Nhóm có sự phân chia công việc rõ ràng, chuyên trách từng mảng nên làm việc rất chuyên nghiệp. Anh hi vọng trong thời gian sắp tới các CLB/Đội/Nhóm sẽ liên kết với khoa nhiều hơn để giữ vững lá cờ đầu mà chúng ta luôn đạt được bao nhiêu năm qua.

PV: Trong cuộc sống, có những thành công thì cũng sẽ có những thất bại, anh có thể chia sẻ lần thất bại nào làm anh nhớ mãi không?
 Anh Tuấn: Anh vẫn nhớ năm anh học cấp 3, được mọi người kì vọng rất nhiều nhưng cuối cùng lại làm họ thất vọng vì chủ quan. Anh rút ra bài học là không được ngủ quên trong chiến thắng. Bản thân mình luôn luôn thiếu sót, phải cải thiên từng ngày, từng giờ.

PV: Dự định của anh về tương lai như thế nào?
Anh Tuấn: Hiện tại anh đã qua vòng phỏng vấn của nhiều công ty. Ở bất cứ nơi nào, anh cũng xem mình là người đi học nên anh sẽ cố gắng trau dồi các kiến thức về tài chính và kĩ năng cần thiết để thực hiện ước mơ của mình.

PV: Cảm ơn sự chia sẻ nhiệt tình của anh, chúc anh luôn vui vẻ và thành công!

Ngân Hà
www.UEHenter.com
S Communications