Phương Pháp Học Phổ Thông – Liệu Còn Phù Hợp?

Dường như không ít bạn nghĩ rằng đại học là “học đại”, hay học nhàn hơn cấp phổ thông. Cũng chính vì tâm lý xả stress sau kỳ thi tuyển sinh, cho rằng còn nhiều thời gian khiến bạn không tập trung cao độ cho việc học. Hơn nữa, môi trường học tập, sinh hoạt ở đại học không như phổ thông khiến nhiều bạn gặp khó khăn. Điều quan trọng nhất là phương pháp học ở phổ thông và đại học có sự khác biệt nhất định, đòi hỏi bạn phải thay đổi cách học, cách tư duy của mình.

Nên nhớ rằng, nhất là đối với các bạn học chương trình thường, điểm số trong 1,5 năm đầu sẽ quyết định chuyên ngành của bạn sau này. Chính vì thế, để vào được chuyên ngành yêu thích, cần thực hiện những việc sau đây:

1. Có định hướng mục tiêu và kế hoạch học tập cụ thể trong ngắn hạn (điểm số) và dài hạn (chuyên ngành, công việc tương lai…). Nếu quá trình học tập ví như cái cây, thì đây chính là gốc rễ của nó đấy.

2. Học đại học là quá trình tương tác giữa người dạy và người học. Vì thế nên dùng phương pháp học chủ động thay cho bị động. Với khối lượng bài vở không hề nhỏ, thì giảng viên chỉ là người cung cấp kiến thức đơn thuần và chỉ ra hướng tiếp cận vấn đề. Chính vì thế bạn cần đào sâu nghiên cứu, tự học là chủ yếu. Bên cạnh đó cũng nên đọc thêm sách, tạp chí để cập nhật thông tin trong lĩnh vực mà bạn đang học.

3. Không còn ai thường xuyên kiểm tra sự có mặt của bạn nữa. Tuy nhiên cần đi học đầy đủ, đừng để việc trốn tiết thành thói quen, ảnh hưởng đến kết quả học tập. Trên lớp, hãy cố tạo ấn tượng tốt cho thầy cô bằng việc học tập tích cực, thường xuyên đóng góp cho bài giảng… Một bật mí nhỏ cho các bạn rằng, đây là “chiêu” tuyệt vời nhằm ghi điểm với giảng viên nhé!

4. Hãy tìm một nhóm bạn cùng trao đổi, giải bài tập và. Việc học nhóm đúng cách sẽ mang lại hiệu quả về điểm số và mối quan hệ với bạn bè. Không những thế, việc tham gia các cuộc thi, chương trình học thuật sẽ giúp bạn bổ sung kiến thức và cách áp dụng chúng vào thực tiễn. Một số cuộc thi học thuật của UEH như UEH500, Dynamic, Nghiên cứu khoa học…

5. “Chuyện hôm nay tránh để ngày mai”. Nên giải quyết bài vở và công việc sau khi học ở lớp. Nếu liên tục trì hoãn, có thể bạn sẽ phải cõng một núi bài vở trong thời gian tới.

6. Và cuối cùng, chuẩn bị trước một thời gian cho kỳ thi. Không nên để đến gần ngày thi mới cố nhồi nhét chúng vào đầu.Bạn cần tổng hợp lại kiến thức, làm thử đề thi các khóa trước và bài tập ôn của thầy cô. Càng làm nhiều dạng bài tập, trình độ của bạn cũng sẽ theo đó mà nâng cao hơn. Đừng để nước đến chân mới nhảy, bạn sẽ chết chìm đấy!

Bước vào cánh cổng Đại học quả là cảm giác tuyệt vời đúng không nào? Nhưng đừng mãi mơ màng trong chiến thắng nhé. Đừng quên, đây chỉ là bước đầu cho một chặng đường còn khó khăn hơn. Hãy tỉnh táo. Hãy cố gắng. Chúc các bạn học tập tốt và thành công!

Giang Gờ
S Communications
www.UEHenter.com