Quản Lý Nguồn Nhân Lực – Hãy Để Đam Mê Dẫn Lối

“Không một tổ chức nào thiếu yếu tố con người”- đây có lẽ là nguyên nhân cốt lõi cho sự ra đời của ngành Quản lý nguồn nhân lực (QLNNL). Trong khoảng 10 năm trở lại đây, khi các doanh nghiệp ngày càng phát triển và mở rộng, vấn đề nhân sự càng được chú trọng hơn bao giờ hết. Trong một tổ chức, nhân sự là bộ phận cốt lõi có nhiệm vụ gắn kết các bộ phận với nhau, tìm hiểu các vấn đề còn tồn đọng hay phát sinh ở các bộ phận và cùng nhau giải quyết, đồng thời hỗ trợ trong đời sống tinh thần, cùng sống và làm việc như một thể thống nhất. Để các thành viên trong một tổ chức, công ty làm việc với năng suất cao nhất có thể, không thể thiếu được bàn tay của đội ngũ ngành nhân sự. Cùng tìm hiểu xem nhân sự có phải là định mệnh cuộc đời bạn?

Trong những năm gần đây, một số thống kê lao động đã nêu lên hiện trạng cung nhân lực ngành nhân sự đang lớn hơn cầu. Điều này là hệ quả tất yếu vì đây vẫn là một trong những ngành mới nổi thu hút được nhiều sinh viên lựa chọn, có nhiều ý kiến cho rằng cứ theo trào lưu thì ra trường có nguy cơ thất nghiệp. Nhưng thực trạng cho thấy ngành nhân sự vẫn là một trong những ngành được tuyển dụng nhiều nhất và có mức lương hấp dẫn nhất. Mỗi năm có hàng ngàn tổ chức, xí nghiệp, doanh nghiệp mọc lên và điều nuôi sống chúng không gì khác ngoài vốn con người. Cũng như nhiều ngành kinh tế khác, QLNNL đang đứng trước tình trạng thừa số lượng, thiếu chất lượng. Tiến sĩ Nguyễn Trí Dũng – Trưởng bộ môn Quản lý nguồn nhân lực ĐH Kinh tế TP.HCM đã khẳng định: “Ngành nhân sự vẫn đang là nhu cầu của xã hội, các tổ chức vẫn còn đang khát những chuyên viên nhân sự giàu chuyên môn và kỹ năng”. Thực tế, doanh nghiệp lúc nào cũng có nhu cầu tuyển dụng, quan trọng là bản thân sinh viên có đủ trình độ và kỹ năng để đáp ứng hay không!

Trong một bức thư tâm sự giấu tên gửi đến các bạn K43 sắp xét chuyên ngành, một cựu UEH làm trong ngành QLNNL có viết: “Do cái tên mà mọi người thường nghĩ rằng nghề này là đi quản lý con người, nhưng thật ra làm nhân sự chính là để phục vụ cho những đối tượng khác.

Vì ngành nhân sự không trực tiếp sinh ra lợi nhuận như các bộ phận khác nhưng vẫn được hưởng lương “đều đều”, mỗi cá nhân làm trong ngành cần phải ý thức được trách nhiệm của mình, đó là làm việc vì lợi ích của mọi thành viên trong tổ chức, doanh nghiệp.”

Đúng như vậy, một chuyên viên về nhân sự trước hết phải là một người quan tâm con người và làm việc vì con người. Không chỉ vậy, đó còn là một người thấu hiểu tâm lý những người xung quanh, có khả năng giao tiếp, biết tạo ra động lực, tinh thần làm việc cho cả nhóm. Để mọi người có thể thoải mái thổ lộ những tâm tư, lo lắng của mình, người làm nhân sự còn phải gây dựng được lòng tin từ phía họ, điều này được thể hiện từ tính cách có trách nhiệm và sự tận tụy với công việc. Đặc biệt hơn cả, ở họ không thể thiếu được những kĩ năng tư duy, chiến lược, nhạy bén với những đổi thay. Tuy nhiên, sinh viên cũng không cần lo lắng nếu chưa có một trong những yếu tố trên, chỉ cần yêu thích và đam mê, bạn hoàn toàn có thể tự học hỏi để trang bị cho bản thân những kĩ năng cần thiết khi bước chân vào chuyên ngành.

Khi được hỏi về Chị Hà Nguyễn Hoài Ny – sinh viên K41 lớp NS02 tâm sự: “Khi quyết định chọn ngành Quản lý nguồn nhân lực, yếu tố đầu tiên thôi thúc chị đó chính là muốn làm việc với con người và phát triển tiềm năng trong họ. Chị cảm nhận được nơi mình khả năng quan sát, quản lý công việc hay đồng cảm với mọi người, cân bằng mối quan hệ và chị thực sự muốn có cơ hội được trau dồi nó”.

Bản chất của ngành nhân sự không hề đơn giản và dễ dàng, cứ bao nhiêu lao động trong một tổ chức là bấy nhiêu cách suy nghĩ, cách làm việc, định hướng, mục đích, hoàn cảnh, nguyện vọng, mong muốn khác nhau. Tiềm tàng bên trong mỗi con người là một thế giới riêng và bản thân mỗi thế giới ấy cũng không ngừng thay đổi. Con người phức tạp trong nội tâm nhưng cũng dễ bị ảnh hưởng bởi tác động bên ngoài, có những người có nhiều mâu thuẫn trong suy nghĩ, lại có một số khác mâu thuẫn giữa suy nghĩ và hành động. Bởi vậy, việc hiểu tường tận một cá nhân phải tốn rất nhiều thời gian và tâm huyết. Khó khăn, thách thức như vậy, chỉ có người có đủ đam mê và nhiệt huyết mới coi nó là động lực để theo đuổi.

Thế giới biến động hàng ngày, mỗi ngày mở mắt ra, loài người lại tiếp cận với những tiến bộ khoa học công nghệ mới. Cũng chính vì vậy mà hiện nay, nhiều phần mềm mới mang tính đột phá đã được ứng dụng trong ngành như công cụ đánh giá tính cách nhân viên DiSC, công cụ MBTI, Tâm lý hình học, xác định công việc đam mê bằng SII, xác định giá trị cá nhân bằng Rokeach,… Liệu trong tương lai, nguồn nhân lực ngành nhân sự có bị hạn chế bằng máy móc? Câu trả lời là không! Nói cho cùng, dù máy móc dụng cụ có tân tiến tới đâu thì sau đó cũng là sự điều khiển của con người, là phương tiện để các chuyên viên nhân sự đạt đến mục đích nhất định, dựa trên nền tảng đó để vạch ra những chiến lược, kế hoạch sáng suốt thu phục lòng người. Nhưng mặt khác, ứng dụng các thành tựu khoa học mới cũng có nghĩa là mỗi sinh viên khi ra trường cần phải trang bị cho mình các kiến thức, hiểu biết tường tận cách áp dụng những công cụ trên sao cho hiệu quả, đúng người đúng việc để đáp ứng được nhu cầu của một thị trường ngày càng cao. Đến lúc đó, giá trị của bạn sẽ được nâng lên một tầm cao mới!

Chuyên ngành QLNNL thuộc Khoa Kinh tế được trường ĐH Kinh tế TP.HCM đưa vào đào tạo từ năm 1996 với sứ mệnh là đào tạo những Cử nhân có đủ kiến thức chuyên môn và kỹ năng để quản lý hiệu quả nguồn lao động trong phạm vi cả nước, các vùng lãnh thổ. Thạc sĩ Thái Trí Dũng cho biết: “Theo thống kê, đến hết năm 3, 1/3 sinh viên ngành QLNNL tại UEH có nơi thực tập, đến năm tư, 100% sinh viên ra trường đều có việc làm. Điểm đầu vào của ngành K41 là 7.09, xếp thứ 4 của trường. Năm nay, trường sẽ tăng chỉ tiêu lên 100 sinh viên, gấp đôi các năm trước nên sinh viên có nhiều cơ hội hơn nếu có nguyện vọng đăng kí xét tuyển”.

Không chỉ cung cấp kiến thức tổng quan và chuyên sâu về ngành nhân lực, những nguyên tắc điều hành, quản lý, đánh giá và đào tạo nhân sự, môi trường UEH năng động với các CLB, đội nhóm sinh hoạt thường xuyên còn rèn luyện cho sinh viên những kỹ năng cần thiết để sau này làm việc tốt như kỹ năng làm việc nhóm, quản lý bản thân, kỹ năng lãnh đạo, giải quyết vấn đề.

Sau khi có đủ kiến thức chuyên môn và các kỹ năng này, sinh viên tốt nghiệp ngành nhân sự có thể làm việc tại các doanh nghiệp, tổ chức thuộc mọi thành phần kinh tế ở các vị trí như chuyên viên lương, tuyển dụng nhân sự, chuyên viên chính sách – đãi ngộ, chuyên viên truyền thông nội bộ, tổ chức sự kiện, headhunter cho đến giảng viên, chuyên gia đào tạo nhân sự. Mức lương cho một giám đốc nhân sự có thể từ 30 – 100 triệu/tháng.

Trên đây là những thông tin hỗ trợ cho các bạn còn đang băn khoăn về ngành Quản lý nguồn nhân lực. Nếu các bạn đang còn nhiều trăn trở, phân vân không biết chọn ngành gia đình khuyên, hay ngành bạn mình theo, hay ngành đang là xu hướng thời đại, xin tiết lộ cho bạn một bí quyết mà chị Phan Thị Việt Nga – HR Manager công ty Sapo Việt Nam đã bật mí riêng: “Hãy tưởng tượng 5 năm sau, 10 năm sau các em muốn là con người như thế nào, muốn sống cuộc sống như thế nào…”. Tuổi trẻ mà, hãy cứ sống là chính mình, lựa chọn nằm ở chính các bạn!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *