Quán Quân Tìm Kiếm CEO Tương Lai 2015 Lê Nhật Trường: “Đừng Để Danh Hiệu Chôn Vùi Tài Năng”

Trong trận chung kết “Tìm Kiếm CEO Tương Lai lần thứ VI – 2015” do Khoa Quản Trị trường Đại học Kinh Tế TP.HCM vừa diễn ra vào đêm 5/12/2015, Anh Lê Nhật Trường đã xuất sắc dành được ngôi vị CEO Tương Lai với bốn vòng thi gay cấn, hồi hộp và đầy ấn tượng. Giây phút công bố kết quả ấy đã khiến cho anh và những khán giả theo dõi, ủng hộ anh trong suốt thời gian dự thi vỡ òa hạnh phúc.

UEHenter đã có cuộc phỏng vấn ngắn với anh Lê Nhật Trường ngay sau khi Anh đăng quang xứng đáng trong trận chung kết.

12294775_1104829882863293_6622903219342195645_n

Chào anh, đầu tiên em xin chúc mừng anh đã giành được giải nhất của cuộc thi và trở thành một CEO Tương Lai. Anh có thể chia sẻ cho mọi người biết, cuộc thi “Tìm kiếm CEO Tương Lai” đã mang lại cho Anh những giá trị gì?

Anh lấy “học hỏi” là tiêu chí hàng đầu khi tham gia cuộc thi này. Những gì anh học được anh sẽ không kể ra vì anh thấy nó không mang lại giá trị nhiều cho những bạn khác, anh chỉ muốn chia sẻ cách anh học hỏi thôi: luôn quan sát và tìm điểm học từ những mọi người, có thể là đồng đội, đối thủ và cả ban tổ chức. Và khi làm việc nhóm thì hãy luôn nghĩ và đặt mình vào vị trí là người nhóm trưởng.

Từ lúc tham gia cuộc thi đến giờ, Anh có gặp những có khăn gì không? Những lúc như thế thì Anh cảm thấy như thế nào?

Khó khăn lớn nhất mà anh gặp phải là vấn đề thời gian. Cuộc thi kéo dài hơn 2 tháng, còn phải dành thời gian học tập, làm dự án, nên có những lúc không thể tập trung hết sức cho cuộc thi.

Những lúc như vậy, anh cảm thấy có một chút áp lực về thời gian, nhưng qua đó anh học được cách quản lý thời gian, sắp xếp công việc hiệu quả hơn.

Trong lúc tham gia các vòng chơi, em cảm thấy anh có được sự tự tin và quyết đoán, song có những lúc Anh lại hơi tỏ ra vẻ hồi hộp, ắt hẳn mọi người cũng hiểu rằng, áp lực trong cuộc thi là rất lớn và Anh đã vượt qua điều đó như thế nào?

Hít sâu và tự nói với bản thân: “Thể hiện hết mình thì không có điều gì phải hối tiếc”!

Hinh-3
Một chàng trai cá tính, bản lĩnh đã thật sự để lại ấn tượng lớn trong lòng mọi người

Chắc hẳn là xuyên suốt cuộc thi, anh đã gặp phải ít nhiều những trở ngại, vậy điều gì làm anh có thể vững chân để bước tiếp?

Như anh đã nói, anh tham gia cuộc thi với tiêu chí học hỏi là chính. Với mọi trở ngại anh đều xem đây là một nấc thang để nâng tầm bản thân, vì phương châm sống của anh là “Khi thấy lo sợ, là bạn đã đạt đến ngưỡng của chính mình. Hãy hành động trong sợ hãi, bạn sẽ đưa bản thân mình lên một nấc thang mới”

Theo Anh, tố chất cần có của một người CEO là gì? Nên là quyết đoán, chắc nịch hay nên mềm mỏng, linh hoạt?

Câu trả lời của anh sẽ là cả 2. Quyết đoán, chắc nịch không đồng nghĩa với việc không có tố chất mềm mỏng, linh hoạt. Một người lãnh đạo giỏi đều cần hội tụ những tố chất này.

12346453_1105981986081416_1580988865400594823_n
Giây phút trao giải trong niềm hạnh phúc của Anh

Giành được ngôi vị quán quân, anh muốn bày tỏ lời cảm ơn đến ai nhiều nhất?

Anh muốn dành lời cảm ơn đến 3 người đã cho anh 3 lời khuyên rất giá trị:

  • Khi anh bắt đầu tham gia cuộc thi “Tìm kiếm CEO tương lai”, một người chị K32-UEH nói với anh rằng: “Hãy xem đây là hành trình để học hỏi nha em, đừng đặt nặng vấn đề vô chung kết hay giải thưởng”.
  • Thứ 2 là một người anh K31-UEH nói với anh khi anh lọt vào top 4: “Anh không khen em đâu, chỉ khi nào em làm được điều gì đó cho xã hội, anh mới khen em giỏi." Vì anh nghĩ rằng đừng để danh hiệu chôn vùi tài năng của mình.
  • Thứ 3 là một người anh đã khuyên anh khi anh đoạt giải quán quân: “Đừng bao giờ cho mình là tài giỏi là thiên tài, tiếp tục học hỏi mọi nơi mọi người nhé”.

Anh sẽ ghi nhớ 3 lời khuyên này mãi mãi.

Anh có lời chia sẻ nào gửi gắm đến các bạn sinh viên, đặc biệt là các bạn trong UEH không?

Lời khuyên của anh đã có trong những câu hỏi trước. Đó là những suy nghĩ và cũng chính là những lời khuyên mà anh mong muốn gửi đến các bạn sinh viên như anh.

Anh cảm thấy nền kinh tế Việt Nam cần phải có những thay đổi gì để thích ứng với môi trường hội nhập sắp tới?

Nền kinh tế Việt Nam cần thay đổi những gì thì anh không nói, anh tin rằng Chính phủ, Bộ ban ngành, cố vấn cấp cao đã có những chiến lược để đất nước ngày một hội nhập tốt hơn. Điều quan trọng là mỗi người trẻ hãy ngừng trách xã hội, trách đất nước mà hãy “nuôi dưỡng một giấc mơ lớn” và hành động.
“Đừng hỏi Tổ Quốc đã làm gì cho ta, mà hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ Quốc hôm nay”

Anh có dự định sẽ "lấn sân" sang các cuộc thi ngoài quy mô của trường ĐH Kinh tế ko?

Anh cũng không chắc có tham gia thi thố gì nữa không. Sau cuộc thi này khiến anh nhận ra nhiều điều, anh cần viết lại lộ trình cho bản thân, nhưng anh thích đi làm nhiều hơn là đi thi. (cười)

Cảm ơn anh đã có những lời chia sẻ rất thú vị, chân thành và sâu sắc. Một lần nữa em xin chúc mừng anh đã đạt được giải nhất cuộc thi, đây sẽ là những bước đệm giúp Anh bước đi vững chắc trên con đường anh đã chọn bằng tất cả tài năng và niềm đam mê của mình. Em chúc anh thành công!

Hà Ny & Gya Rados
S Communications
www.UEHenter.com