Quản trị viên Tập sự: Học cách chiến thắng bản thân mình

Mức lương cạnh tranh, cơ hội học và làm việc tại nước ngoài là sức hút mà chương trình tuyển dụng các Nhà Lãnh đạo Tương Lai (còn gọi là Quản trị viên tập sự) mang lại. Nhưng với những người trong cuộc thì đó chưa phải là tất cả…

Tháng 3 cũng là lúc các công ty lớn như Friesland Campina, Unilever, Nestle…bắt đầu chương trình Quản trị viên tập sự – một chương trình nhằm tuyển dụng tài năng trẻ từ các trường ĐH để đào tạo đội ngũ lãnh đạo kế thừa. Cùng chia sẻ với các quản trị viên tập sự để tìm hiểu về vị trí nhiều bạn trẻ mơ ước này.

Sân chơi dành cho người dám vượt thách thức

Khi được hỏi về khó khăn lớn nhất đã gặp phải, Bảo Anh – cô bạn xinh xắn nhưng làm việc trong một bộ phận vốn ‘chuộng’ nam hơn nữ – bộ phận Bán hàng, chia sẻ: “Tham gia chương trình Quản trị viên tập sự, mình được luân chuyển qua nhiều phòng ban khác nhau. Trong đó, thách thức lớn nhất của mình là khi được giao trọng trách hướng dẫn một đội bán hàng đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc, một số còn đáng tuổi anh chị hay bố mẹ mình.”

Động lực lớn nhất của Bảo Anh lúc đó là tình yêu đối với sản phẩm, làm sao phân phối sản phẩm đến tay người tiêu dùng kịp thời, đặc biệt là những vùng xa xôi, hẻo lánh- nơi các điều kiện vệ sinh cần thiết còn rất hạn chế…

Phương Dung, cô gái Hà Nội chấp nhận xa gia đình vào TP.HCM làm việc tại trụ sở Unilever cũng kể lại đầy tự hào: “4 tháng đầu tiên làm việc tại bộ phận Marketing quả thật là một trải nghiệm thay đổi cả cuộc sống và con người mình. Ở trường ĐH, mình học qua sách vở rất nhiều, nhưng làm sao để biến ý tưởng, biến sự hiểu biết về khách hàng thành hiện thực thì đây là trải nghiệm đầu tiên. Có những lúc mình cảm thấy ‘khủng hoảng’ vì quá nhiều thứ mới. Nhưng bằng cách thoải mái hơn, học hỏi không ngừng từ các anh chị đi trước và niềm đam mê lớn đối với sản phẩm, Dung đã có thể tung ra thị trường hai sản phẩm rất thành công…Bây giờ nhìn lại, Dung vẫn không tin là mình có thể vượt qua tất cả những khó khăn đó.”

Cơ hội để trưởng thành

Một nhân vật khác là Kenny Teo – Quản trị viên tập sự Unilever tại Singapore, hiện đang hoàn thành một dự án tại thị trường Việt Nam. Chúng tôi có hỏi Kenny: “Điều gì làm bạn nhớ nhất trong Unilever cho đến nay?”, Kenny hài hước trả lời: “Mỗi ngày luôn là một thách thức. Nhưng nhờ đối diện với nó, nắm bắt mọi cơ hội, mình của ngày hôm nay đều ‘lớn’ hơn chính bản thân mình ngày hôm qua (cười). Bên cạnh những trải nghiệm công việc, Bảo Anh cũng hiểu về mình hơn rất nhiều, về niềm đam mê, cũng như ý nghĩa của công việc mình đang làm: “Có một thời gian mình về vùng nông thôn Hà Nam thực địa suốt 1 tháng, sống, làm việc, ăn ngủ 24/7 với người dân, nhận ra người nông thôn ở đây không có thói quen dùng xà bông để tắm rửa hay vệ sinh (!). Trong khi có tới 70% người dân Việt Nam sinh sống ở nông thôn. Mình nhận ra rõ ràng hơn bao giờ hết niềm đam mê của mình với sản phẩm, cũng như niềm vui được chính tay mang các sản phẩm ý nghĩa đó đến cho cộng đồng, góp phần cải thiện cuộc sống của người dân vùng sâu, vùng xa..”

Phương Dung chia sẻ thêm: “Trong Marketing có một khái niệm gọi là ‘giải mã những điều kỳ diệu” – trong đó người làm marketing phải tìm cách thấu hiểu khách hàng, người tiêu dùng, phục vụ nhu cầu của họ tốt hơn nữa, mang đến những ‘điều kỳ diệu’ cho khách hàng. Đó chính là lý do Dung đam mê Marketing, bởi vì cơ hội được phục vụ những người tiêu dùng, phục vụ cộng đồng luôn rộng mở..”.

Khi được hỏi về lời khuyên dành cho các thí sinh chuẩn bị nộp đơn, Phương Dung chia sẻ: “Chiến thắng những người khác thì dễ, nhưng chiến thắng bản thân mình mới là khó. Để thắng đối thủ cũng rất dễ, thắng bản thân mình mới là khó’. Trước khi bắt đầu một nhiệm vụ nào, mình nghĩ các bạn nên tự nhìn nhận bản thân mình trước: mình là ai, đam mê của bạn là gì, bạn muốn điều gì từ chương trình Quản trị viên Tập sự… Nếu bạn đã rõ ràng hoàn toàn những điều đó, thì các vòng tuyển dụng dù nhiều đến đâu cũng không trở thành áp lực với bạn nữa mà sẽ đến một cách tự nhiên.

Lời khuyên thứ hai của mình dành cho các ứng viên tiềm năng trong tương lai: hãy biết tỏa sáng một cách đúng cách. Một số bạn có quyết tâm cao nên đôi khi tỏ ra quyết liệt quá mức cần thiết, thậm chí không cho các bạn khác cơ hội phát biểu trong các phần thi nhóm, dẫn đến kết quả không cao.

Unilever Việt Nam
www.uehenter.com
S Communications

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *