Thay Vì Dán Mắt Vào Công Nghệ, Sao Mình Không Làm Gì Đó Khác Đi?

Đời sống 4.0 dường như khiến chúng ta vội vã hơn mức cần thiết, lách nhanh qua những khoảnh khắc đáng yêu của cuộc sống mà chưa kịp nhìn lại. Với một vài gợi ý hay hay, hy vọng đây sẽ là cái phanh kịp thời giúp bạn sống chậm hơn và cảm nhận nhiều hơn…  

Viết thư tay có lẽ là một ý tưởng “điên rồ” trong mắt nhiều bạn ngày nay. Bởi chỉ mất vài giây để tụi mình gửi và nhận lại một tin nhắn qua mạng xã hội,…nhưng lại mất khoảng vài ngày hay cả tháng trời để nhận được một lá thư hồi âm. Song, bù lại là cảm xúc được mong chờ đến hẫng hụt khi không nhìn thấy bác đưa thư đến rồi hạnh phúc vỡ òa trước cái tên mình chờ đợi bấy lâu trong hòm thư. Khó khăn là vậy nên mỗi lần viết thư là một lần bạn trút hết tâm tư nỗi lòng, giá trị của những bức thư cũng vì vậy mà vô giá.

Công nghệ mang đến nhiều thứ nhưng cũng lấy đi thật nhiều. Phía sau những tin nhắn liệu có hẳn là những cảm xúc thật? – Đơn cử như “Tôi ổn” theo mình là câu nói không ổn nhất trên đời! Nếu tụi mình là những củ hành thì những tin nhắn như thế hẳn là những lớp vỏ giấu nhẹm đi xúc cảm tận lòng. Với thư tay, người ta nắn nót và trân trọng từng câu từng chữ dành cho nhau nên dối lòng để mà làm gì? Không còn là những “Times New Roman”, “Arial” hay “Garamond” nữa, mà thư tay khẳng định dấu ấn cá nhân qua font-chữ-của-riêng-bạn. Mình vui, buồn, chân thành hay qua loa đều sẽ bị con chữ bán đứng hết – đặc biệt là khi gửi cho “cậu”! Nhưng đó mới thật sự là lý do của những bức thư trao tay.

Có thể nói, không có định nghĩa chính xác nào dành cho scrapbook. Nó chỉ đơn thuần là cuốn sổ dán ảnh được trang trí một cách độc đáo để kể câu chuyện của riêng bạn. Scrapbook là một “trò chơi” của sự sáng tạo cùng với tình yêu thương. Cứ kết hợp, cắt dán, lồng ghép… thế là ra được một tác phẩm scrapbook! Scrapbook không phải là tên một món hàng, cũng không hẳn là một bộ môn handmade, mà là tinh thần và cả tình cảm mà người làm scrapbook đặt để vào đó.

Cùng trở lại với xu hướng retro, những cuốn scrapbook cho ta cảm giác hoài cổ rất lạ. Tỉ mẩn, chăm chút cho từng trang hình là cách người ta truyền đi một thông điệp yêu thương. Mỗi cuốn scrapbook được xem là một thế giới riêng mang đậm “chữ ký” của tác giả, ở đó có sự háo hức khi tận tay lật mở từng trang sổ, có “wow” trước sự kỳ công của người làm và ba chấm những điều chỉ scrapbook mới có.

Hàn Quốc luôn là quốc gia khởi xướng nhiều trào lưu hay ho cho giới trẻ và với tranh cạo cũng vậy. Thoạt nhìn chắc hẳn bạn sẽ lắc đầu vì tất cả chỉ nhuốm một màu đen huyền không hề bắt mắt, nhưng chỉ cần một “cây bút thần” là mọi thứ sẽ trở nên lung linh khó tưởng. Khi bạn dùng bút gỗ để chà sẽ làm lộ ra một màu nền vàng óng ánh bên trong khiến cảnh vật trong tranh huyền ảo lạ kỳ giữa bầu trời đêm.

Không chỉ thỏa mãn thị giác, vẽ loại tranh này còn là cách hiệu quả để “enjoy” cuộc sống. Sau những giờ học tập cân não, ngồi lại và tỉ mỉ cạo từng đường nét để cho ra một tác phẩm đẹp theo cách của riêng mình là một liều thuốc tinh thần có tác dụng rất mạnh. Hoặc nếu bạn muốn sáng tạo, không theo một khuôn mẫu nào thì hãy chọn loại tranh chưa có mẫu sẵn, tạo nên một tác phẩm mang đậm cá tính của mình thì còn gì bằng nữa!

DIY (Do It Yourself) hay nôm na là “Tự tay làm lấy” là trào lưu tự làm, tự sửa chữa tất tần tật những đồ dùng quanh bạn như: tự may quần áo, tự làm phụ kiện đến tự trang trí phòng ốc…Chỉ cần một chút sáng tạo, phá cách và kiên nhẫn là bạn có thể biến những thứ ai cũng có trở thành độc quyền của riêng mình.

Với DIY Recycle, bạn không chỉ “làm đẹp” cho những đồ vật đã bỏ đi mà còn cho cuộc sống bằng việc hưởng ứng một lối sống xanh. Nếu bạn thấy khó khăn, tại sao không mời cả nhà cùng làm rồi cùng vui – một cách đơn giản để lưu lại những kỷ niệm dễ thương với gia đình. Có thể thành phẩm không quá đẹp do bạn chẳng khéo tay nhưng thỏa mãn gout thẩm mỹ của bản thân cũng là một loại hạnh phúc đấy.

Cả ngày vật lộn với đủ những xáo trộn trong suy nghĩ, tối đến sao bạn không dành chút thì giờ “sắp xếp” lại chúng trên những trang nhật kí của mình?. Bên thứ đồ uống yêu thích, hãy mở thế giới nội tâm của bạn và thể hiện hết những vui buồn một cách an toàn và riêng tư. Để rồi bạn biết mình hạnh phúc là vì điều gì, cố gắng nhường ấy là vì đâu…

Đồng thời, theo nghiên cứu thì viết cũng là một việc có lợi cho sức khỏe, tăng cường trí nhớ và chỉ số IQ, cải thiện khả năng giao tiếp, còn giúp bạn có thêm động lực hoàn thành những mục tiêu trong đời. Thế mới thấy, thấu hiểu bản thân bằng những con chữ cũng là một bí kíp để phát triển bản thân.

Bài viết: Nhật Trường
Hình ảnh: Haqy
S Communications
UEHenter.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *