S Communications – Nhìn Lại 5 Năm Đồng Hành Cùng Người Trẻ

Năm 2020 đánh dấu một cột mốc phát triển của nhân loại, con người bước vào kỷ nguyên số 4.0. Cùng với sự phát triển như vũ bão của các phương tiện kỹ thuật số, truyền thông tích cực ngày càng khẳng định vai trò là cầu nối và lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến cộng đồng.

Được thành lập vào năm 1999, Nhóm Truyền thông Sinh viên S Communications là đơn vị truyền thông đầu tiên và lớn nhất trực thuộc Hội Sinh viên trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh. Với khẩu hiệu “ĐOÀN KẾT – CHUYÊN NGHIỆP – SÁNG TẠO”, trong vòng 20 năm qua chúng tôi không ngừng kết nối và lan tỏa những giá trị sống tích cực đến với các bạn sinh viên tại UEH và trên toàn quốc.

Nhìn Lại 5 Năm Đồng Hành Cùng Người Trẻ

Trong suốt hành trình mang sứ mệnh của mình đến sinh viên khắp cả nước, Nhóm luôn đề cao khẩu hiệu “ĐOÀN KẾT – CHUYÊN NGHIỆP – SÁNG TẠO” và từ đó cho ra đời nhiều dự án là chiến dịch, sản phẩm,… đặc sắc. Hơn hết, Nhóm mong muốn trở thành sân chơi lành mạnh và bổ ích cho các bạn trẻ đốt cháy nhiệt huyết cũng như tạo môi trường giúp mọi người phát triển những khả năng, sở thích của bản thân.

Đã từ lâu, những đứa “con cưng” của Nhóm trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của sinh viên trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh cũng như sinh viên khắp cả nước. Đó là tất cả tâm huyết và sự cố gắng của tất cả các anh chị cựu, thành viên, cộng tác viên trong Nhóm. Đồng thời giúp S Communications đạt được những giải thưởng nổi bật thay lời khẳng định tên tuổi và giá trị cốt lõi của Nhóm.

Một trong những dự án nổi bật suốt 5 năm qua: Chiến dịch “Mẹ ơi! Con hết tiền” 2015

Chiến dịch “Mẹ ơi! Con hết tiền” là chiến dịch được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức của sinh viên về tầm quan trọng của việc quản lý tài chính cá nhân; hình thành và củng cố các kỹ năng giúp xử lý các rắc rối về tài chính hàng ngày.

Nhóm đã tổ chức thành công buổi nhảy flashmob ở phố Nguyễn Huệ vào chiều ngày 6/9/2015; quầy triển lãm tranh Infographic ở khu vực sảnh B của cơ sở 279 Nguyễn Tri Phương, quận 10 của UEH. Ngoài ra, Nhóm cũng tổ chức một mini game tô màu hoặc vẽ các bức tranh về mèo béo tiêu tiền cho các bạn sinh viên. Chiến dịch này mang lại cho S Communications giải nhất cuộc thi Quản lý tài chính cá nhân toàn quốc năm 2015.

Không thể quên kể đến Chiến dịch “Tôi sống thật” 2016

Bên cạnh việc hưởng ứng phong trào kỷ niệm 40 năm thành lập trường và 85 năm thành lập Đoàn, chương trình còn được Nhóm tạo ra với hy vọng đem lại cho các bạn sinh viên góc nhìn, lối sống tích cực hơn. Ngoài ra, sứ mệnh của chiến dịch chính là giúp mọi người thoát khỏi thực trạng không dám sống thật, bị giam cầm bởi những rào cản vô hình, đưa các bạn ra khỏi vùng an toàn, thúc đẩy họ sống với những gì mình đam mê và theo đuổi.

Chiến dịch “Tôi Sống Thật” hướng tới đối tượng chính: sinh viên UEH, đặc biệt là các bạn sinh viên năm nhất, năm hai luôn khao khát sống đúng với bản ngã của mình, luôn mong muốn thể hiện cá tính nhưng vẫn chưa đủ dũng khí để bộc lộ sự khác biệt bên trong mình.

Chiến dịch “Tôi Sống Thật” dù đã khép lại nhưng đó chưa phải là “dấu chấm hết”. Những “dư âm”, dấu ấn mà chương trình để lại vẫn còn lan tỏa mãi: đó chính là lối sống, cách nghĩ mới tích cực đang dần thành hình trong trái tim UEH-ers nói riêng và sinh viên toàn thành nói chung, những con người trẻ tiềm tàng vô số điều thú vị cùng tài năng mới chờ được thế giới khai phá.

Chiến dịch “Thẻ Sinh Viên Là Để Đeo” 2016

Trải qua hơn 1 tháng tổ chức Chiến dịch “Thẻ Sinh Viên Là Để Đeo” mong muốn các bạn sinh viên hiểu rõ hơn về lợi ích của chiếc thẻ sinh viên qua đó truyền tải thông điệp. “Bạn thay đổi, không phải vì chúng tôi, cũng không phải để trở thành một ai khác.

Hãy thay đổi vì những gì bạn đã nhận được và mong muốn nhận được, thay đổi để tìm ra giá trị thực của chính bạn tại nơi mà bạn đã tự hào nói rằng: “Tôi – là sinh viên Kinh tế!””.

Đây như một bước đệm khích lệ, góp phần xây dựng “Văn hoá UEH” thông qua việc đeo thẻ trong cộng đồng sinh viên Kinh tế. Chiến dịch nhận được 200 lượt tham gia chụp hình tại Nối Vòng Tay Lớn; 400 lượt tương tác máy quét thẻ sinh viên thông minh; 46.000 tổng lượt xem các video trên Youtube; 100.500 tổng lượt xem các video trên facebook; 335 reactions, comments & shares bộ truyện “Destiny”.

Bên cạnh đó còn có Chiến dịch “Để Mai Tính” 2017

Nhằm tăng nhận thức của các bạn sinh viên về tình trạng trì hoãn của bản thân, thông qua chiến dịch này chúng tôi mong muốn các bạn sinh viên hiểu rõ tầm quan trọng của việc thực hiện theo đúng những mục tiêu mình đã đề ra, từ đó mỗi người sẽ sống có trách nhiệm với bản thân mình hơn.

 

Chiến dịch “Để Mai Tính” xây dựng một nhân vật tên Mai. Mai đại diện cho hình tượng thế hệ trẻ trong môi trường hiện đại với lối sống “không khoa học” dẫn đến sự liên tục xuất hiện của hai từ “chậm trễ”. Mai trở thành “tấm gương phản chiếu” để những đối tượng được hướng đến sẽ có cơ hội nhìn nhận, đánh giá lại bản thân và ý thức vô số hậu quả trong tương lai nếu tiếp tục trì hoãn. Từ đó, lời khuyên cho mọi người chính là hãy chấp nhận điều chỉnh lối sống cũ nhằm đạt được hiệu quả hơn trong học tập và công việc. Chiến dịch bắt đầu từ ngày 27/8/2017 và đã kết thúc vào ngày 21/9/2017.

Dấu mốc khó quên của S Communications: Let’s On Air

Tiền thân là Cuộc thi STV On Air, Let’s On Air là chương trình thường niên lớn nhất do Nhóm Truyền thông Sinh viên – S Communications tổ chức. Với sứ mệnh tạo ra môi trường để người trẻ cùng nhau tạo ra và lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống, trong hơn 5 năm tổ chức, chúng tôi không ngừng cố gắng kết nối người trẻ với nhau và tạo ra sân chơi lành mạnh mà ở đó những giá trị tốt đẹp được khởi tạo và lan tỏa.

Vào năm 2019, với chủ đề Thức Việt, Let’s On Air là hành trình khám phá, tái hiện văn hóa Việt, nằm trong khuôn khổ cuộc thi gồm các hạng mục Print – Ad; Photo Story; Social Video, các tác phẩm mà người trẻ mang đến tại chương trình đều là hiện thân chân thực nhất cho nguồn cảm hứng “Thức Việt”. 

 

Qua đó, Let’s On Air không chỉ truyền cảm hứng cho người trẻ được tự nhìn nhận lại mình, được viết ra tâm sự, giải tỏa căng thẳng cũng như chia sẻ những suy tư cùng các bạn trẻ khác. Mà hơn thế, Let’s On Air chính là một “sân tập bay” của những ước mơ không biên giới để người trẻ đưa tiếng nói của mình lên sóng, mang những giá trị tích cực đến cộng đồng.

Giá trị của Let’s On Air sẽ mãi mãi được vun đắp, để trở thành một thương hiệu không chỉ của Nhóm Truyền thông Sinh viên S Communications mà còn là chương trình của toàn sinh viên. Ở Let’s On Air, tài năng của người trẻ được công nhận và tiếng nói của họ được lắng nghe. Ở Let’s On Air, người trẻ được đóng góp và thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, khát khao để những giá trị tốt đẹp được lan tỏa mạnh mẽ.

Các giải thưởng Nhóm đạt được trong 5 năm qua

Những giải thưởng góp phần khẳng định vai trò và nâng cao vị thế của Nhóm, tạo được lòng tin đối với các bạn trẻ. Hơn nữa, đó là niềm tự hào và vinh dự, là minh chứng cho quá trình cống hiến và nỗ lực của chúng tôi. Dưới đây là các giải thưởng nổi bật Nhóm đạt được trong 5 năm qua: giải nhất cuộc thi Quản lí tài chính cá nhân toàn quốc năm 2015 qua chiến dịch Mẹ ơi! Con hết tiền; giải thưởng “Hoạt động tiêu biểu trong lĩnh vực văn hóa, văn nghệ – thể thao” tại UEH Youth Awards 2018. Đặc biệt nhất chính là S Communications đã vinh dự được đề cử ở hạng mục “Nhóm có ảnh hưởng đến cộng đồng” tại WeChoice Awards 2018.

Lời cảm ơn chân thành thay cho lời kết

Chúng tôi tin vào một thế giới đầy ắp những câu chuyện tuyệt vời, và cùng với truyền thông, sứ mệnh của S communications là lan tỏa những điều tuyệt vời ấy, truyền cảm hứng đến giới trẻ Việt Nam. Chúng tôi kế thừa sứ mệnh này từ những “người trẻ đi trước”, chúng tôi sẽ hoàn thành. Và một ngày nào đó, chúng tôi sẽ trao lại sứ mệnh này cho những “người trẻ đi sau”. Với chúng tôi, hành trình này là những chặng đường dài nối tiếp nhau. Cuối mỗi chặng đường, chúng tôi dừng lại, dừng lại để lưu giữ những nụ cười, những giọt nước mắt và dừng lại để bước tiếp.

 

Bài viết: Thái Nghĩa

S communications