Sabaidee Pimay: “Té nước” cùng sinh viên Lào

“Sabaidee Pimay” là một lời chúc mang nghĩa “Năm mới vui vẻ” mà người Lào nói với nhau trong dịp chào đón năm mới theo truyền thống của nước bạn Lào, gọi là Bunpimay hay còn gọi là Tết Lào. Ngày Tết của người Lào diễn ra vào tháng 4 hàng năm với tục lệ đặc trưng là té nước với mong muốn rằng nước sẽ gột rửa những điều không tốt và mang lại nhiều hạnh phúc trong năm mới.

Vào buổi chiều ngày 8/4/2012, tại địa chỉ 122 ABC Cách Mạng Tháng 8, Quận 3, Ký túc xá sinh viên Lào trở nên nhộp nhịp hẳn so với ngày thường bởi hôm nay là ngày Bunpimay. Những màn té nước vui nhộn, các món ăn mang hương vị Lào, các điệu nhạc sôi động trên thế giới và từ nước bạn Lào là những thứ bạn chỉ có thể thấy tại đây. Tham gia vào lễ hội này không chỉ có các bạn sinh viên Lào mà còn có sự góp mặt của các bạn sinh viên Kinh Tế, thể hiện sự giao lưu giữa 2 dân tộc Việt-Lào, đó là các bạn sinh viên giảng đường Ngoại thương 2-3 K35 và giảng viên Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh.

Đến với lễ hội này, tất cả đều được tạt nước vào người và theo phong tục Lào, càng dính nước thì càng gặp nhiều hạnh phúc. Chính vì vậy, mặc dù đây không phải là phong tục của người Việt nhưng tất cả các bạn tham gia, dù là Lào hay Việt, đều rất hào hứng với tập tục thú vị này bởi ngoài ý nghĩa tốt lành, dòng nước mát còn xua đi cái nóng bức của thời tiết những ngày sắp chuyển sang hè và giải tỏa những căng thẳng lo âu sau một khoảng thời gian học tập và làm việc trên giảng đường. Dưới đây là một số hình ảnh mà phóng viên đã ghi lại trong lễ hội té nước.

Vào ngày Tết, khách đến xông nhà sẽ được buộc chỉ vào cổ tay tượng trưng cho sức khỏe và hạnh phúc. Tại đây, những người tham gia được các bạn Lào buộc những sợi chỉ hồng cùng với lời chúc tốt lành.

Buocchi

Một bạn Lào buộc chỉ vào cổ tay SV Kinh Tế thể hiện điều tốt lành

Bên cạnh té nước, những chiếc loa được đặt bên trong sảnh Ký túc xá phát lên các điệu nhạc sôi động và các điệu múa từ hiện đại cho đến truyền thống đều được thể hiện.

Mua2

Nhảy tập thể theo điệu nhạc

Mua4

Các bạn sinh viên Lào và Việt nhảy cùng nhau

Mua5

Không khí càng lúc càng trở lên náo nhiệt

Khi đã thấm mệt, mọi người cùng nhau bước vào sảnh ký túc xá để thưởng thức món ăn truyền thống Lào gồm có các món trộn, xôi và bún cà ri, hầu hết đều có hương vị quen thuộc với người Việt dù có hơi cay nồng một tí.

An4

Món xôi Lào

An2

Món bún cà ri đặc trưng

An3

Một bàn tiệc linh đình ở ngoài trời

Sau bữa tiệc mừng năm mới, sảnh Ký túc xá lại trở nên sôi động hơn nữa với một sân khấu được đặt bên trong.

Nhaytrong

Tiếp tục nhảy sau bữa tiệc

Không chỉ vậy, sân khấu ngoài trời cũng tiếp tục nổi dậy với các tiết mục do các bạn sinh viên Lào thực hiện.

BangaiLao

Các bạn gái Lào

Nhayngoai

Nhảy múa ngoài trời

Trời đã tối, giảng viên cùng một số bạn sinh viên người Việt phải về nhà. Trước khi ra về, mỗi người tham gia sẽ để lại chữ ký của mình lên một tấm bảng làm kỷ niệm như một dấu ấn mà mỗi mùa Bunpimay của các bạn Lào đã và đang sinh sống và học tập tại Việt Nam.

Kyten

Ký tên làm kỷ niệm

Mặc dù Ký túc xá vẫn vang lên tiếng nhạc rộn ràng nhưng cũng đã đến lúc phải chia tay. Bunpimay năm nào cũng có nhưng không năm nào như năm nào bởi mỗi mùa Tết Lào là một trải nghiệm thú vị trong quãng đời sinh viên người Lào cũng như người Việt.

Bạn Thipkhamphanh Vongnasinh thể hiện sự cảm kích của mình: “Tôi rất vui khi nhận được sự quan tâm của bạn bè, thầy cô Việt Nam, làm cho Tết Lào trở nên có ý nghĩa hơn.” Bạn Soukkaseum Vansamay cũng chia sẻ: “Khi tới Tết Lào tôi thấy rất vui và hạnh phúc. Sự tham gia của các bạn và thầy cô khiến tôi cảm nhận được sự quan tâm và nhiệt tình mà mọi người dành cho chúng tôi!”. Về phía các bạn người Việt, một bạn lớp Ngoại thương đã nói lên cảm giác khi tham dự vào ngày Tết này: “Các bạn Lào rất hòa đồng và vui nhộn. Năm nay vui hơn năm ngoái vì lớp mình đi đông hơn và vì đã thân nhau hơn nên đùa giỡn cũng thoải mái và hào hứng hơn. Mình thấy các bạn Lào rất chịu chơi và sôi động. Mình được tặng dây đeo tay cùng những lời chúc rất ý nghĩa và được thưởng thức món ăn đặc biệt theo phong cách Lào, rất ngon. Nói chung là mình rất vui!”.

Những dòng nước mát vẫn tiếp tục mang đến những điều tốt lành cho năm mới và tất cả những lời cầu chúc tốt đẹp nhất dành cho tất cả mọi người không còn gì khác hơn là một câu nói quen thuộc của nước bạn Lào: “Sabaidee Pimay!”

Khoa Đỗ

S Communications

www.uehenter.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *