[Sách Hay] Cuộc Đời Và Sự Nghiệp Của Tôi

“Không ngừng trau dồi khả năng tư duy của bạn. Hãy tưởng tượng ra một thứ mà thế giới thật sự cần. Hãy làm thứ đó một cách ít tốn chi phí nhất và bán nó với giá thấp nhất.”Henry Ford.

Nội dung nổi bật:

– Sách Cuộc đời và sự nghiệp của tôi như là một bức tranh thu nhỏ về con người đã làm nên cuộc cách mạng cho nền công nghiệp ô tô của thế giới.

– Thành công thường được bắt chước. Nội dung cuốn sách sẽ đặc biệt hữu ích cho người đam mê máy móc, một cá nhân sáng tạo và một động lực mạnh mẽ cho một ước mơ lâp nghiệp từ chính đôi chân của mình.

 

Thông tin sách:

Tên sách: Cuộc đời và sự nghiệp của tôi.

Tác giả: Henry Ford.

Những thành công của ông đạt được rõ ràng là rất đáng ngưỡng mộ và mang tính kích thích người đọc, nhưng thông điệp mà Ford muốn chúng ta rút ra từ sách Cuộc đời và sự nghiệp của tôi là gì? Một vài bình luận cuối cuốn sách về quan niệm ‘tiết kiệm’ có thể giải mã thông điệp ấy.

Henry Ford khuyên không nên lo lắng quá nhiều đến việc tiết kiệm và đầu tư như chúng ta vẫn thường bị mắc phải. Ông nói: “Bạn không nên để dành khi bạn ngăn mình trở nên có năng suất hơn. Vì bạn đang lấy đi số vốn sau cùng của bạn, bạn đang lấy đi giá trị của một trong những khoản đầu tư của tự nhiên.” Hãy trau dồi khả năng tư duy của bạn vì việc làm này luôn mang lại lợi nhuận cao nhất.

Giới thiệu nội dung:

Sách Cuộc đời và sự nghiệp của tôi giúp chúng ta hiểu rõ phần bên trong của một người đã làm thay đổi thế giới nhưng lại ít được biết đến trong 40 năm cuộc đời ông. Một thời gian dài để phát triển các kỹ năng về con người và máy móc. Qua đó, đặt nền móng cho một nền công nghiệp ô tô khổng lồ.

Xuyên suốt cuốn sách là sự vươn lên từ một anh chàng tay trắng với niềm đam mê máy móc đến lập dị. Nội dung sách như là bức tranh thu nhỏ về chính cuộc đời ông. Những trải nghiệm, bài học từ thành công và thất bại của Ford như một tấm gương dẫn đường đến cuộc cách mạng công nghiệp xe hơi bùng nổ.

Hay thích tháo gỡ, lắp ráp mọi thứ, khi 15 tuổi, ông có thể sữa đồng hồ và được xem là người về sau sẽ sản xuất đồng hồ. Nhưng ý nghĩ về một cỗ xe không cần ngựa kéo quá kỳ diệu và không cần đến sự trợ giúp của bố, Ford bắt đầu làm ra một chiếc xe từ phân xưởng xây trên trang trại của gia đình.

Không có nguồn vốn cá nhân, Ford kết hợp với một nhóm nhà đầu tư để lập ra công ty Detroit Automobile Company. Ông nhanh chóng nhận ra rằng những nhà đầu tư này quan tâm đến lợi nhuận trước mắt hơn là sản xuất ra một chiếc xe tốt hơn và chỉ sau một năm với 20 chiếc xe hơi được sản xuất, Ford rút ra khỏi công ty.

Đến năm 40 tuổi, ông lập ra Ford Motor Company. Vào một buổi sáng, Ford tuyên bố chiến lược phát triển của công ty từ nay về sau sẽ chỉ bán ra một mẫu xe duy nhất: Model T. Thêm nữa, chỉ có một màu đen.

Chiến lược kinh doanh kỳ lạ của Ford đã thành công ngoài sức tưởng tượng. Năm 1920, có 5 triệu chiếc xe được bán. Vào cuối thập niên, 15 triệu chiếc xe Model T được sản xuất. Đây được xem là một điều kỳ diệu trong việc sản xuất đại trà.

Thành công của công ty chính yếu đến từ việc giá cả thấp và bền. Công ty là nơi đầu tiên áp dụng dây chuyền sản xuất xe hơi trên thế giới. Nhờ vậy, có thể tăng năng suất, hiệu quả trong khâu sản xuất và phân phối khiến giá cả một chiếc xe hơi Ford qua năm tháng đều giảm.

Giá cả mỗi năm đều giảm nhưng điều lạ là doanh thu mỗi năm lại tăng. Cũng giống Sam Walton với chuỗi siêu thị Wal-Mart, Ford biết rằng ông có thể kiếm được nhiều lãi hơn nhờ bán được nhiều sản phẩm với giá thấp, hơn là bán số lượng ít với giá cao.

Sách cũng bật mí về phương pháp tuyển dụng kỳ quặc của công ty xe hơi Ford. Do không được học đến nơi đến chốn, nên ông không tin tưởng vào các chuyên gia và vì thế ông không thuê họ. Ford cho rằng họ quá giỏi để biết cái gì không thể làm được. Ford thích tuyển dụng những người điên dám xông vào để khắc phục vấn đề với một đầu óc cởi mở hơn.

Phần cuối cuốn sách, là những ý tưởng về dịch vụ của Henry Ford. Ông cho rằng một doanh nghiệp khi quá chú trọng đến lợi nhuận, thường sẽ không thể phát triển đáng kể. Lợi nhuận quan trọng như dòng máu nuôi sống cơ thể. Không có máu, chúng ta không thể sống. Nhưng nó chưa bao giờ là mục đích sống của chúng ta.

Hãy mang lại một điều gì đó làm cho cuộc sống tốt hơn, nếu làm được điều này thì lợi nhuận tự nhiên sẽ đến.

Theo cafebiz.vn
S Communications
www.UEHenter.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *