[Sách hay] Nền Giáo Dục Của Người Giàu

Nước ta đang chứng kiến một sự thật đau lòng rằng “Cả nước có hơn 72000 thạc sĩ, cử nhân thất nghiệp và con số này mỗi năm vẫn chưa dừng lại ở đó”( Theo báo Lao Động). Những thạc sĩ, cử nhân ấy là những người có bằng cấp, có học lực tốt nhưng họ vẫn thất nghiệp hoặc phải đi làm với mức thu nhập thấp. Trong khi đó, không ít những triệu phú, giám đốc, những nhà cải cách ở Việt Nam và trên thế giới vẫn thành công mà không có trong tay tấm bằng đại học, thậm chí đã dừng bước trên con đường học vấn từ rất sớm.
Các diễn đàn, các buổi thảo luận vẫn đang tranh luận nhau về việc có nên hay không học tiếp đại học. Việc có nên học đại học hay không thực sự không quan trọng. Những tỉ phú, triệu phú như John Paul, Sean Parker,… không phải thành công vì bỏ học mà họ thành công vì những kĩ năng học được từ trường đời-“những điều bạn không thể tìm thấy trong chương trình đào tạo ở trường trung học hay đại học” (Keith Ferrazzi). Vậy họ đã học được gì từ trường đời – đó mới là câu hỏi quan trọng. Và “Nền giáo dục của người giàu” sẽ cho bạn một câu trả lời thỏa đáng.

1. Những tay tỉ phú học gì từ trường đời?
Tạo sự khác biệt bằng “nghệ thuật kiếm sống”: Trong bản thân mỗi chúng ta luôn có khát khao tạo ra sự khác biệt, trở thành người dẫn đầu, có ảnh hưởng lớn đến cộng đồng. Và khi khát khao của bạn càng lớn thì khả năng bạn gặp rủi ro trong sự nghiệp càng cao. Điều đó khiến không ít người trong chúng ta lùi bước để sống một cuộc đời bình dị và quên đi những đam mê, những ước mơ khác biệt. Trong cuốn sách này, Michael Ellsberg không khuyên bạn “hãy tin tưởng vào bản thân”, hay “nỗ lực hơn nữa” như chuẩn mực nội dung của nhiều cuốn sách khác. Đây sẽ là một bí quyết thật sự giúp bạn làm giàu từ chính đam mê, ước mơ khác biệt của bản thân.

Tư duy làm chủ khác tư duy làm thuê: “Đừng bao giờ từ bỏ cơ hội để trở nên xuất sắc”-Tina Seeling. Hãy làm việc vượt ra ngoài quyền hạn của bạn, vượt ra ngoài những điều người khác trông chờ vào bạn. Đừng tập trung vào việc bảo vệ vị trí của bạn hay chỉ tập trung vào kết quả hãy tập trung vào việc cống hiến, vì hiệu quả công việc. Đó chính là điều tạo nên sự khác biệt giữa một người làm chủ và một người mãi làm thuê.

Nghệ thuật xây dựng thương hiệu bản thân: Xây dựng thương hiệu bản thân là một cách viết CV hoàn hảo hơn cả một bản CV hoàn hảo. Đừng để bản CV của bạn xếp thứ 999 trong cả ngàn bản CV xin việc. Hãy để nhà tuyển dụng biết đến bạn trên Google bằng cách tận dụng triệt để Facebook, Twitter,… để thể hiện cá tính, năng lực, niềm đam mê của bạn. Bạn nên nhớ Facebook không chỉ là một nơi để đăng ảnh hay chia sẻ những status mà nó là một công cụ để xây dựng thương hiệu bản thân. Rất nhiều người đã xây dựng thương hiệu thành công nhờ Facebook và bây giờ thì đến lượt bạn. Hãy để nhà tuyển dụng phải tìm đến bạn trước khi bạn tìm đến họ!

                 

2. Tại sao tôi khuyên bạn đọc cuốn sách này?
Lý do thứ nhất: Những điều được viết trong cuốn sách này được Michael Ellsberg tổng hợp, rút ra từ hàng chục cuộc phỏng vấn các tỷ phú, triệu phú không có bằng đại học. Những bài học kinh nghiệm của họ là những bài học vô giá cho chúng ta.

Lý do thứ hai: Những bài học trong quyển sách này không phải là những triết lý suông. Tác giả không chỉ đưa ra lời khuyên mà còn vạch ra những chiến lược học tập những kĩ năng đó như thế nào.

Lý do thứ ba: Cách tiếp cận vấn đề của tác giả rất trực tiếp. Tác giả đi thẳng vào vấn đề và đưa ra những giải pháp, những bí quyết rất hiệu quả với văn phong hấp dẫn, táo bạo và lôi cuốn. Chỉ có một điểm trừ nho nhỏ là cuối mỗi chương tác giả không có phần tóm tắt, tổng kết mấu chốt vấn đề nên có thể khiến các bạn lần đầu đọc cảm thấy khó khăn.

Thiết nghĩ, những bài học thực tế từ “Nền giáo dục của người giàu” sẽ là hành trang không thể thiếu để bạn có được thành công vượt bậc trong cuộc sống. Đại học cũng chỉ là một nơi để bạn tiếp cận với tri thức, bạn không thể đòi hỏi trường đại học biến bạn thành một Steve Jobs hay Donal Trump. Nếu bạn muốn làm nên thành công thì hãy tự học hỏi, tự tìm hiểu những điều mà trường Đại học không thể dạy bạn. Và đó là lý do cuối cùng tôi khuyên bạn nên đọc cuốn sách này!

 

                                                                                                                  Trang Hilton
                                                                                                             S Communications
                                                                                                            www.UEHenter.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *