Sinh viên 5 tốt – Mai Thành Trung: “Vì chúng ta là những người trẻ”

Là sinh viên Khóa 38 của trường Đại học Kinh tế Tp.HCM, Mai Thành Trung trở thành Sinh viên 5 tốt trẻ nhất của trường năm 2013. Với những tâm tư và suy nghĩ của một người trẻ, Trung đã có nhiều thành tích nổi bật. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

HỒ SƠ SINH VIÊN 5 TỐT

Họ tên: MAI THÀNH TRUNG                  

Lớp KDCL1 – Khóa 38 – Chuyên ngành: Kinh doanh quốc tế

Chức vụ:

 • Ủy viên BCH Chi Hội KDCL1
 • Ban điều hành Nhóm Truyền thông sinh viên

Điểm rèn luyện: 88

Học tập:

 • Điểm trung bình tích lũy 8,08
 • Giải ba cuộc thi “Nguyên lí kế toán đồng hành cùng bạn”
 • Chứng chỉ Chuyên viên PR – Trung Tâm AIIM

Thể lực:  Được chứng nhận “Thanh niên khoẻ” năm 2013

Hội nhập: TOEIC 660, N5 (tiếng Nhật),Tin học chứng chỉ A

Kỹ năng tốt:  Giấy chứng nhận Kỹ năng giao tiếp và Giấy chứng nhận Kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức

Hoạt động nổi bật:

 • Giấy khen Hoàn thành xụất sắc nhiệm vụ Chiến dịch tình nguyện sinh viên Kinh tế 2013 của Đoàn Trường
 • Đại diện vùng Đông Nam Bộ  Chuỗi tập huấn toàn quốc “I am a climate citizen” của tổ chức 350 Vietnam
 • Hoạt động tích cực tại Nhóm Sinh viên nghiên cứu Marketing – Margroup
 • Ban thông tin Chiến dịch Giờ trái đất 2012 – Báo Sài Gòn Giải Phóng
 • “Tình nguyện vì trẻ em xuân Quý Tỵ 2013” – Thành đoàn Tp.HCM
 • Tình nguyện xuân Kết nối yêu thương 2013 – S Communications
 • Chứng nhận Top 5 bài viết xã luận cuộc thi Let’s on air
 • Đại sứ Chung ước mơ xanh – Báo Mực tím và Tập đoàn SCG

 

Kế hoạch, tập trung và những người bạn

PV: Cảm giác của bạn như thế nào khi trở thành một trong những “Sinh viên 5 tốt” và đặc biệt là bạn là sinh viên trẻ nhất đạt được danh hiệu này năm nay?
Thành Trung: Thật sự thì mình rất vui khi được trao tặng danh hiệu đầy ý nghĩa này. Đây không chỉ là kết quả minh chứng cho quá trình nỗ lực không ngừng về mọi mặt của bản thân mình mà còn là một dấu mốc quan trọng, một kỷ niệm đáng nhớ của mình trong đời sinh viên.
Cuộc vận động Sinh viên 5 tốt và danh hiệu Sinh viên 5 tốt là dành cho tất cả sinh viên các khóa. Tuy nhiên các bạn sinh viên năm một, năm hai vẫn còn e ngại tham gia. Mình hy vọng các bạn hãy để Sinh viên 5 tốt là một trong những mục tiêu đáng để phấn đấu. Đây không phải là danh hiệu một cách hình thức mà đó là một cơ hội để chúng ta thực hiện một chiến lược phát triển toàn diện, hoàn thiện bản thân mình hơn, nhằm dễ dàng tiến tới những thành công trong tương lai.

PV:Vậy bạn đã cân bằng giữa học tập và tham gia các hoạt động như thế nào? Vì đây là “bài toán khó” cho vấn đề phát triển toàn diện các mặt.
Thành Trung: Kế hoạch và tập trung là hai điều tiên quyết và cốt lõi mà bản thân mình đặt ra.
Đối mặt với một chuỗi các công việc kéo dài thì việc lên kế hoạch cho mọi thứ hiển nhiên là điều vô cùng quan trọng. Có như vậy, mình mới kiểm soát được quỹ thời gian có hạn, phân bố thời gian đủ cho các hoạt động. Mọi việc đều cần đầu tư thời gian một cách thỏa đáng để hoàn thành.
Hơn nữa, khi thực hiện bất cứ công việc nào, cũng phải tập trung tối đa. Chúng ta có thể làm “tốt” nhiều việc, nhưng để làm một việc “xuất sắc” thì cần tập trung, sống chết với nó.

PV:Hẳn cũng có những lúc căng thẳng, áp lực và chán nản mệt mỏi chứ?
Thành Trung: Đúng vậy.
Nhưng cũng may mắn là, mình cũng có nhiều người bạn thân trong lớp. Nhiều khi, bạn bè mời đi sinh nhật hay đi chơi, mình chỉ có thể ghé ngang tặng quà hoặc đang đi chơi lại phải chạy đi họp, đi học…Dẫu vậy, các bạn cũng rất thông cảm và không bao giờ “bỏ rơi” mình. Bên cạnh đó, mình cũng có nhóm bạn học tập để cùng nhau học bài, thảo luận và cả tham gia Giải thưởng UEH 500 nữa. Đặc biệt, các bạn trong nhóm cũng hỗ trợ mình rất nhiều, về mọi thứ, nhất là những khi các hoạt động bên ngoài của mình dồn dập, liên tục. Mình rất tự hào về điều này, có những người bạn cùng học tập, vui chơi thật sự là một động lực rất lớn.
Còn về chán nản hay mệt mỏi thì chắc là không có, bởi vì chúng ta là những người trẻ mà. Đây chính là khoảng thời gian để chúng ta phấn đấu và cống hiến vì những điều tốt đẹp.

Người trẻ và những vấn đề trẻ

PV:Bên cạnh thành tích học tập nổi bật, bạn tham gia khá nhiều và khá đa dạng các hoạt động từ học thuật, tình nguyện. Có tiêu chí hay đặc điểm chung nào giữa các hoạt động bạn chọn tham gia?
Thành Trung: Có chứ. Mọi hoạt động mình đều dựa vào sở thích và năng lực của mình.
Với các hoạt động về học thuật, mình tập trung các cuộc thi, khóa huấn luyện theo định hướng chuyên ngành của mình là Kinh doanh quốc tế.
Với các hoạt động tình nguyện mình luôn đặt các hoạt động về môi trường và nhân đạo lên hàng đầu. Thật sự đây là hai vấn đề mình rất quan tâm. Các hoạt động về môi trường, cũng như nhân đạo thật sự là một chặng đường dài nhưng cũng vô cùng ý nghĩa. Trên chặng đường ấy rất cần sự tiên phong của những người trẻ chúng ta và cả sự đoàn kết, chung tay của tất cả mọi người nữa, chỉ có cùng nhau đi thì chúng ta mới đi xa được.

PV:Chỉ mới là sinh viên năm 2, chặng đường phía trước của bạn còn khá dài. Bạn dự định như thế nào cho tương lai sắp tới?
Thành Trung: Trong ngắn hạn, mình sẽ tiếp tục các hoạt động tình nguyện, hoạt động về môi trường, nhân đạo nhiều hơn nữa. Đặc biệt, hiện tại mình đang là thành viên Ban điều hành Nhóm Truyền thông sinh viên là một trong những CLB/Đội/Nhóm nổi bật, hoạt động hết sức tích cực và hiệu quả nên các hoạt động về nhân đạo và môi trường mình tham gia chắc chắn sẽ càng rộng rãi  hơn, thông tin đến được nhiều người hơn. Ở những năm tiếp theo, mình sẽ tập trung cho việc học nhiều hơn, nhất là công tác nghiên cứu khoa học để phục vụ cho định hướng nghề nghiệp của mình sau này.


Thành Trung (áo trắng) trong một hoạt động tình nguyện Tết

Inuka
www.UEHenter.com
S Communications

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *