Sinh Viên UEH Làm Nên Thương Hiệu Từ Bánh Mì Má Hải

Chuỗi bánh mỳ có tên “Má Hải” khiến nhiều người nhầm tưởng chủ nhân của nó là một phụ nữ. Nhưng đây là câu chuyện khởi nghiệp của chàng trai Hồ Đức Hải (sinh năm 1992, cựu sinh viên trường ĐH Kinh tế TP. HCM)

 

Khách hàng trong giảng đường

Thời sinh viên, là thành viên tích cực trong các hoạt động Đoàn, Hội, Hải tham gia tổ chức nhiều hoạt động, như: Làm đồ handmade, xin sách vở cũ để gây quỹ hỗ trợ sinh viên trường có hoàn cảnh khó khăn… Nhờ những công việc thiện nguyện, Hải học được rất nhiều từ đời sống thực tế.

Sang năm 3 đại học, Hải bắt đầu nhen nhóm ý tưởng kinh doanh. Một lần tình cờ, Hải được anh trai gợi ý việc bán bánh mì. Hải cho biết: “Sau một tuần suy nghĩ, mình quyết định thử sức, vừa có thể tập tành buôn bán, vừa kiếm thêm thu nhập”. Với số vốn 2 triệu đồng tích góp từ công việc làm thêm, Hải mạnh dạn đầu tư xe đẩy hàng. Kinh nghiệm làm bếp “còn non” nên những ngày đầu, Hải loay hoay tìm nguyên liệu chính. “Cuối cùng, mình chọn chả cá làm nhân bánh mì vì cách chế biến đơn giản, tiết kiệm thời gian. Chả cá Xuyên Mộc (Bà Rịa – Vũng Tàu) là đặc sản quê hương của mình”, Hải chia sẻ.

Ngày khai trương, Hải được nhiều người ủng hộ nên bán hết 100 ổ bánh. Tuy nhiên, sau đó, lượng khách hàng thưa dần. Để tiêu thụ hết sản phẩm, Hải làm thành phẩm từng ổ bánh mì. Giờ lên giảng đường, cậu cầm micro mời gọi bạn bè ủng hộ. Nhiều lúc, Hải muốn bỏ cuộc, tập trung cho việc học. Nhưng anh bạn lại chủ động tìm hỏi ý kiến thầy cô, các anh chị khóa trước về công việc kinh doanh và nhận được lời khuyên nên tiếp tục. “Khi bạn muốn từ bỏ, hãy nghĩ lý do bạn muốn bắt đầu”, câu nói ấy như một động lực để Hải đi tiếp. Hiểu tâm lý sinh viên thường dậy trễ, phải nhịn đói vì vội lên giảng đường, Hải tận dụng việc quảng cáo trên mạng xã hội để giới thiệu sản phẩm và nhận được nhiều “đơn hàng” từ bạn bè, thầy cô. Để quán xuyến giữa công việc và học hành, Hải tranh thủ dậy sớm, chuẩn bị nguyên liệu, đặt bánh mì, thái dưa leo, làm thành phẩm để giao cho “khách hàng thân thiết” trên giảng đường. Bạn bè, thầy cô thường ghẹo vui “anh Hải bánh mì”.

Bánh mì vào báo cáo tốt nghiệp

Sản phẩm được mọi người biết đến, Hải bắt đầu tạo dựng thương hiệu riêng. Hải cho biết: “Thời sinh viên, mình tham gia Mùa Hè Xanh. Mình làm trại trưởng quản lý trại, quán xuyến việc ăn uống của bạn bè. “Má Hải” là biệt danh bạn bè đặt cho mình. Không suy nghĩ lâu, mình quyết định lấy cái tên đó đặt cho sản phẩm. Cái tên gần gũi, dễ mến, khiến nhiều người nhầm tưởng Hải là phụ nữ, mỗi khi gọi đến đặt hàng”.

Năm cuối đại học, thay vì tìm một công ty để thực tập, Hải chọn việc kinh doanh hiện tại làm báo cáo tốt nghiệp cuối khóa. Quyết định kinh doanh, Hải không được gia đình ủng hộ. Những cuộc gọi của Hải về nhà ít dần. Nhớ Hải, mẹ đón xe lên tận Sài Gòn. Để mẹ tin tưởng, Hải chở mẹ một vòng, chỉ cho mẹ thấy những điểm bán hàng cậu gầy dựng. “Mình tin, thời gian và nỗ lực là câu trả lời để mẹ hiểu về quyết định của mình”, Hải tâm sự.

Tốt nghiệp đại học, Hải đã tạo dựng hơn 10 điểm bán bánh mì Má Hải. Anh bạn hào hứng: “Việc buôn bán có kết quả tốt, mình báo tin về nhà. Ai cũng mừng. Đó là niềm vui và động lực lớn để mình theo đuổi công việc tới cùng”. Với giá bán 10.000 đồng/ổ bánh, dịch vụ phục vụ tốt, đảm bảo vệ sinh, thương hiệu bánh mì Má Hải nhận được rất nhiều “điểm cộng” từ khách hàng.

Theo svvn.vn
S Communications
www.UEHenter.com