Sinh viên và hành trình mua vé tàu về quê đón Tết

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, mọi người đều mang một tâm trạng háo hức mong chờ ngày sum họp gia đình. Niềm vui được hưởng một cái Tết ấm cúng, hạnh phúc  và bình an. Tuy nhiên hành trình sum họp ấy chưa thể trọn vẹn nếu như sinh viên chúng ta không thể sở hữu cho mình một chiếc vé tàu xe về quê trong dịp Tết này. 
Hi hữu lắm mới truy cập được vào: www.vetau.com.vn
Đến hẹn lại lên, trang web www.vetau.com.vnlại đông nghẹt khách đăng kí vé về quê dịp Tết. Dĩ nhiên, kịch bản mỗi năm vẫn bổn cũ soạn lại, hầu như không hề có chút cải thiện nào. Cầu vượt quá cung khiến cho trang web liên tục nghẽn mạng, đôi khi mất thời gian cả ngày chỉ để đăng nhập vào. Chưa kể đến việc đăng kí vé cũng rất khó khăn. Mạng thì chập chờn, lúc nào cũng sẵn sàng rớt ngay lập tức khiến cho nhiều người chóng mặt xen lẫn bực tức và khó chịu vì chẳng biết khi nào mới có được trên tay tấm vé về quê. Có người may mắn thì chỉ mất nửa buổi là đã đăng kí thành công, nhưng không phải ai cũng may mắn như vậy cả, đôi khi phải mất hai hay ba ngày mới đăng kí xong tấm vé cho mình. Đó cũng do một phần lỗi của ban quản lí trang web. Cũng có rất nhiều trường hợp phản ánh trực tiếp hay đóng góp ý kiến nhưng…bản trường ca vẫn cứ tiếp diễn dài dài. Chẳng biết khi nào tình trạng này mới được cải thiện nữa.
Hành trình gian nan tìm đến chiếc vé
Đặt vé xong lại phải loay hoay đi mua vé. Quy định của ga Sài Gòn là trong vòng thời gian 5 ngày sau khi đặt vé phải ra ngay phòng vé để nhận, nếu không sẽ bị hủy vé. Không biết đây là điều đáng vui hay đáng buồn  đối với các bạn sinh viên nữa. Nhiều sinh viên phàn nàn vì cận Tết cũng là dịp các bài kiểm tra cuối kì tới tấp, không có nhiều thời giờ rảnh rỗi nên không thể ra ga sớm được. Nhưng vì quy định bắt buộc nên cũng phải cố gắng thu xếp công việc.
Ngoài ra, quy định cũng mang lại cơ hội cho những khách hàng chưa kịp đặt vé. Nếu có người hủy vé hoặc không đến nhận vé trong thời hạn 5 ngày thì ga Sài Gòn sẽ giữ lại và bán vào dịp đăng kí sau nhằm tránh trường hợp cò vé hoặc đăng kí ảo gây hoang mang cho nhiều người.
Trong những người chờ chực này không ít là sinh viên…nghỉ học đi mua vé
Đến nhà ga, điều cần làm là phải cẩn thận với bọn trộm cắp ma mãnh. Bọn chúng thường lợi dụng lúc đông người, chen lấn, xô đẩy để thực hiện hành vi xấu. Đúng là một hành trình gian nan tìm đến chiếc vé!
Dưới cái nắng nóng oi bức ở Sài Gòn, khó có ai có thể dễ chịu khi đứng chen chân trong đám đông đợi chờ mua vé. Có những sinh viên ngày thường vẫn đi học trễ nhưng hễ mua vé tàu thì phải đến ga từ rất sớm. Nếu chậm chân, có thể đành ngậm ngùi lỡ hẹn với gia đình. Cũng có người đã đến từ hôm trước nhưng chưa mua được vé, đành ngủ lại qua đêm tại ga để sáng sớm bắt số mua vé cho kịp.
Quả thật mua vé cũng là nỗi ám ảnh của nhiều người. Người thì đông mà số bàn phục vụ bán vé thì chỉ vỏn vẹn có tám, thử hỏi làm sao hành khách không phàn nàn cơ chứ. Đôi khi cả ngày chỉ phục vụ được có vài trăm người là ga đóng cửa, không làm việc nữa. Tốc độ chậm khiến nhiều người đợi chờ trong mỏi mệt.
Nhiều người không lấy được vé đã ngủ qua đêm tại ga
Cũng chính vì lẽ đó mà bọn lừa bịp bán vé giả có cơ hội tung hoành. Bọn chúng lợi dụng sự mất kiên nhẫn của một số người, thừa dịp đó tung ra vé giả, vé chợ đen. Nếu để ý kĩ hơn một chút, khi đến ga Sài Gòn sẽ có rất nhiều “cò” làm việc tích cực trước cửa nhà ga. Chúng mời chào và đưa ra lời lẽ ngon ngọt, đầy thuyết phục và êm tai để lừa đảo khách hàng. Vì thiếu kiên nhẫn mà một số người đã hai tay dưng tiền cho “cò” xơi. Nếu may mắn thì còn mua trúng vé chợ đen, đắt hơn từ 200-400 ngàn, ít ra vẫn còn được về quê. Như vậy còn mừng hơn là mua vé giả, tiền mất tật lại mang.Nhưng dù thế nào đi nữa thì sinh viên chúng ta cũng nên cẩn thận, không nên tạo cơ hội cho kẻ xấu vì bây giờ thủ đoạn của bọn lừa bịp rất tinh vi, bọn chúng in ra vé giả nhìn giống như thật, kiểm tra bằng mắt thường không thể nhận ra được; chỉ có thể kiểm tra bằng hệ thống máy tính mới có thể nhận biết đâu là thật, đâu là giả. Các năm trước đã có nhiều trường hợp dở khóc dở cười vì chiếc vé tàu giả mà không được về quê, đã vậy lại phải mất thêm một khoản tiền không nhỏ nữa. Hãy nhớ đừng để bị dụ dỗ, đừng mềm lòng, nếu không người chịu thiệt chính là các bạn.
Cận cảnh chiếc vé tàu mới tinh năm 2013 đây!
Vé giả như thật
Tin vui dành cho các bạn UEH-er đây!

Nhằm tạo điều kiện cho các bạn sinh viên xa nhà, Ban Thư ký Hội Sinh viên trường triển khai chương trình bán vé xe tết Quý Tỵ cho sinh viên tất cả các khóa ĐHCQ của trường từ Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh. Tất cả gồm có 10 điểm đến : Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quy Nhơn để phục vụ cho các bạn. Nhanh chân đăng kí nào, chậm trễ là hết vé đó!
Để biết thông tin chi tiết mời các bạn tham khảo thông tin tại địa chỉ sau:
Thanh Thảo