[SKKT 2016] Bạn Đã Sẵn Sàng Làm Một Sinh Viên Kinh Tế Thực Sự?

Thời gian qua, hẳn các bạn hoặc đã tham dự buổi khai mạc chương trình hoặc đã được nghe nhắc đến cái tên Chuỗi bình luận Sự kiện kinh tế 2016 qua rất nhiều thông tin được chia sẻ từ mạng xã hội. Vậy bạn đã thực sự hiểu được Chuỗi bình luận Sự kiện kinh tế là gì chưa? Các bạn có thể xem thêm tại Fanpage S Communications hoặc vào link để tìm hiểu thêm về Chuỗi bình luận Sự kiện kinh tế là gì nhé!

https://www.facebook.com/scoms.ueh/?fref=ts

Mở đầu cho chuỗi chương trình hoành tráng chỉ duy nhất có tại UEH này, sẽ là sự hợp tác của ba khoa Kinh tế, Tài chính CôngQuản trị. Sự hợp tác lần này sẽ mang đến cho sinh viên UEH buổi sự kiện đầu tiên với chủ đề “AEC & SMEs”. Vậy, AEC và SMEs là gì? Bạn đã biết gì về nó chưa? Nếu chưa, không cần bạn phải hỏi Google đâu, vì câu trả lời đã nằm ở đây rồi. Cùng tìm hiểu một chút về AEC và SMEs nhé!

AEC là gì?

AEC là viết tắt cho cộng đồng kinh tế Đông Nam Á (ASEAN Economic Community) là một khối kinh tế khu vực của 10 quốc gia thành viên ASEAN được chính thức thành lập vào ngày 31/12/2015.  ASEAN là một khu vực kinh tế năng động có diện tích 4.435.670 km2, dân số 598.498.000 người, GDP 1.850.855 triệu USD, tổng giá trị thương mại 2.042.788 triệu USD, tổng giá trị đầu tư 74.081 triệu USD, các đối tác thương mại chính: Trung Quốc, EU, Nhật, Mỹ, Hàn Quốc, Ấn Độ.

AEC có bốn đặc điểm đồng thời là yếu tố cấu thành bao gồm:

  • Một thị trường đơn nhất và cơ sở sản xuất chung
  • Một khu vực kinh tế cạnh tranh
  • Phát triển kinh tế cân bằng
  • Hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu

 Vậy, liệu AEC có tạo ra được một cộng đồng kinh tế vững mạnh và bền vững như mong đợi của các quốc giá Đông Nam Á? Các SMEs nói chung và SMEs Việt Nam nói riêng có vai trò gì trong chiến lược của AEC và Việt Nam cần phải làm gì khi gia nhập vào AEC?

Cơ hội và thách thức đối với các SMEs Việt Nam (Small and Medium Enterprise – Doanh nghiệp vừa và nhỏ)

AEC mở ra vận hội mới cho nền kinh tế Việt Nam như

(1) Đẩy mạnh xây dựng một hệ thống các doanh nghiệp vững mạnh, đặc biệt các SMEs là trọng tâm, có đủ sức cạnh tranh trong khu vực

(2) Các SMEs có cơ hội lớn trong việc mở rộng thị trường

(3) Cắt giảm thuế quan nâng cao khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp

(4) Có cơ hội tạo ra nhiều việc làm hơn thông qua thu hút đầu tư nước ngoài

(5) Các SMEs phải thích ứng và đẩy mạnh ứng dụng các phương thức quản lý và kinh doanh hiện đại.

Bên cạnh những thuận lợi thì vẫn còn rất nhiều khó khăn, thách thức cho nền kinh tế Việt Nam như văn hóa, tôn giáo, an ninh, ngôn ngữ, môi trường, cung cấp nguyên vật liệu, các vấn đề liên quan đến phát triển con người, những thay đổi sâu rộng kinh tế xã hội, phát triển lợi thế cạnh tranh chọn lọc các ngành nghề  và rất nhiều các thách thức khác. Trong những lĩnh vực trên thì có thể nhận thấy lĩnh vực Tài chính, Lao động việc làm và Quản lý là những điều cần quan tâm trước tiên.

Vậy, đối mặt với những thách thức và khó khăn này, các SMEs sẽ thể hiện bản lĩnh của mình như thế nào để có thể phát huy thế mạnh, đánh bại các đối thủ, vươn lên trong khu vực? Với vị thế là 1 trong 10 thành viên của AEC, SMEs Việt Nam sẽ có chiến lược gì cho cuộc chạy đua này?

Liệu các SMEs sẽ phải làm gì để tồn tại trong một môi trường giàu tiềm năng, đầy cơ hội nhưng cũng đầy rủi ro, thách thức này?

Trong cuộc chạy đua mang tính sống còn này, ai sẽ ở lại, ai sẽ ra đi?

Các SMEs sẽ lựa chọn như thế nào, hòa hợp cùng phát triển hay cạnh tranh giành ưu thế?

Tất cả những thắc mắc mang tính chuyên sâu này đều sẽ được giải đáp trong buổi bình luận Sự kiện Kinh tế “AEC & SMEs Việt Nam”.

Hãy nhớ rằng, đây – là sự kiện chỉ có ở UEH, và bạn sẽ không tìm được câu trả lời ở bất cứ nơi đâu ngoại trừ buổi bình luận đầy sức hấp dẫn này, hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn rất nhiều kiến thức và khả năng phân tích, suy luận của một sinh viên Kinh tế tài năng!

Là một sinh viên Kinh tế, bạn đã chuẩn bị sẵn sàng để không bị “tụt hậu” chưa? Cùng đến với buổi bình luận Sự kiện kinh tế 2016 – AEC & SMEs để được gặp gỡ, trao đổi với các chuyên gia Kinh tế, được thể hiện bản lĩnh, kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực này, trang bị kiến thức cho xu hướng hội nhập và ngoài ra, bạn còn có thể dùng những kiến thức này cho việc nuôi dưỡng ý tưởng cho Nghiên cứu khoa học nữa đó.

Hãy chờ đợi sự kết hợp hoàn hảo của 3 khoa Kinh tế – Tài chính công – Quản trị sẽ mang đến cho bạn những thông tin mới nhất và thú vị nhất!

Đừng quên lên lịch và sắp xếp thời gian cho buổi bình luận được mong chờ này nhé:

18h30 – 20h30 ngày 13/4/2016 tại Hội trường ISB (I-201).

Số 17 Phạm Ngọc Thạch – Q3 – TP.HCM.

Thông tin liên hệ: Mr. Tâm SĐT: 01236134199 Mail: vothanhtam@ueh.edu.vn

Link đăng kí: https://goo.gl/1a5CUz

Phí tham dự: miễn phí

                                                                                                            Phương Mint
S Communications
UEHenter.com