[SKKT 2016] Buổi Bình Luận AEC & SMEs – Chúng Ta Có Gì Từ AEC?

Với mong muốn không chỉ đem đến cho sinh viên UEH một buổi bình luận đầy tính học thuật khô khan, mà hơn thế, với mục tiêu tạo ra một sân chơi lành mạnh, bổ ích cho sinh viên UEH có thể tự do thể hiện kiến thức, hiểu biết của mình đối với những sự kiện kinh tế “hot” trong khu vực và trên thế giới, Chuỗi bình luận Sự kiện kinh tế 2016 đã diễn ra buổi bình luận đầu tiên vào đêm 13/4/2016.

Không phụ lòng kì vọng của các bạn mong đợi, buổi bình luận mở đầu cho Chuỗi bình luận Sự kiện kinh tế 2016 với chủ đề AEC & SMEs đã diễn ra vô cùng sôi nổi và đầy thú vị. Tại đây, những kiến thức vô cùng mới mẻ, cùng những bình luận chuyên sâu của các chuyên gia kinh tế đã đem đến một góc nhìn mới cho những nhà kinh tế tương lai.

Với mục tiêu giúp cho sinh viên hiểu rõ về AEC ở 3 khía cạnh: Việc làm, tài chính (thuế, chính phủ), doanh nghiệp (quản lý), buổi bình luận được tổ chức dưới dạng một cuộc thi: gồm ba đội đến từ 3 khoa Kinh tế, Quản trị và Tài chính công. Đây là những sinh viên xuất sắc và có sự hiểu biết rộng về AEC & SMEs, cùng với sự chuẩn bị chu đáo cho cuộc thi, những bình luận, nhận định mà ba đội chơi đem tới là những góc nhìn mới mẻ đối với AEC & SMEs Việt Nam.

Phần khởi động: 3 đội trả lời trắc nghiệm 10 câu hỏi tổng quan về AEC.

Kết thúc phần thi thứ nhất với 10 câu hỏi thú vị với những kiến thức về AEC đã khiến cuộc thi trở nên sôi động hơn và không hề khô khan. Tại đây, sự hài hước của MC cùng sự phối hợp ăn ý của các đội chơi đã khiến cho không khí trở nên có phần gần gũi và đầy tính giao lưu.

Phần “khán giả cùng khởi động” cũng diễn ra sôi nổi với những câu hỏi xoay quanh các vấn đề về AEC, từ đây có thể thấy được kho kiến thức phong phú của các bạn sinh viên đến từ các khoa không hề thua kém các đội chơi.

Phần thể hiện: trình bày các vấn đề liên quan và nghe các bình luận đánh giá từ ban giám khảo – các chuyên gia kinh tế là những Tiến sĩ, Thạc sĩ đến từ các khoa Kinh tế, Quản trị, Tài chính công của UEH.

Phần bình luận về các doanh nghiệp Việt Nam trong khối AEC diễn ra với 3 lĩnh vực, đầu tiên là những vấn đề liên quan đến vấn đề Tài chính – thuế quan – với sự trình bày của Khoa Tài chính công.

Tại đây, các bạn sinh viên đến từ khoa TCC đã đem đến những kiến thức về tài chính gồm những hiệp định, các vấn đề về thuế quan, cũng như những thách thức hay cơ hội về bức tranh thuế của Việt Nam khi tham gia vào AEC.

Bức tranh thuế của Việt Nam trong AEC – khoa Tài chính công

Góc nhìn về lĩnh vực lao động qua sự trình bày của khoa Kinh tế – tự do dịch chuyển lao động có tay nghề trong khu vực ASEAN – những bất cập về được – mất trong Hiệp định tự do lao động đối với lao động Việt Nam.

 Tự do lao động có tạo ra sự phân cực trong lao động hay không? Vấn đề chảy máu chất xám của Việt Nam? Liệu SMEs Việt Nam có thể tồn tại trước những vấn đề này? Nếu SMEs không thể tồn tại, tình trạng thất nghiệp của lao động sẽ trở nên như thế nào? Những vấn đề này đã được các bạn sinh viên khoa Kinh tế đưa ra những nhận định và bình luận khách quan cũng không kém phần mới mẻ.

Tự do lao động có thực sự tốt? – Khoa Kinh tế

AEC & SMEs trong ngành nông nghiệp Việt Nam – vấn đề quản trị của các SMEs Việt Nam được đội thi đến từ khoa Quản trị phân tích chặt chẽ và đi sát thực tế.

 Người Việt Nam sẽ tiêu dùng như thế nào khi Việt Nam tham gia vào AEC? Các SMEs phải làm gì khi Việt Nam gia nhập AEC, đối mặt như thế nào trước những thách thức trên tất cả các lĩnh vực mà Việt Nam đang dần trở nên yếu kém và mất lòng tin của người tiêu dùng?

Giải pháp được đội chơi từ khoa Quản trị đưa ra cho SMEs: thực hiện chuỗi cung ứng – nếu không sẽ mất thị trường vào tay các doanh nghiệp nước ngoài.

Phần trình bày của Khoa Quản trị- SMEs Việt Nam và những thách thức

Những câu hỏi từ khán giả cũng đem đến một góc nhìn mới về những thuận lợi của các SMEs Việt Nam – đây là cơ hội cho các SMEs cạnh tranh để phát triển.

AEC có giúp Việt Nam giải quyết được vấn đề không đủ vốn đầu tư cho hơn 70% doanh nghiệp Việt Nam? Hay việc giảm thuế có làm Việt Nam thiếu hụt nguồn thu, Việt Nam sẽ làm thế nào để đáp ứng nhu cầu đầu tư của các doanh nghiệp hay gánh nặng về nguồn thu sẽ đặt nặng lên nợ công và tăng các loại thuế khác?

Các doanh nghiệp Việt Nam sẽ như thế nào trước sự thâu tóm thị trường bán lẻ Việt Nam của Thái Lan như sự thu mua Metro, Coopmart, BigC?

Những câu hỏi mang tính thực tiễn này của các bạn khán giả đã cho thấy mối quan tâm của sinh viên Kinh tế đối với tình hình kinh tế trong và ngoài nước. Kiến thức và sự hiểu biết của sinh viên UEH cũng được biểu hiện qua sân chơi đầy bổ ích này. Không chỉ có thể bày tỏ quan điểm, nhận định, mà đến đây, các bạn sinh viên UEH còn có cơ hội được trao đổi với các bạn sinh viên khác cũng như nghe giải đáp, bình luận từ các chuyên gia kinh tế.

Phần ba: Những ý kiến bình luận, đánh giá từ ban cố vấn, chuyên gia kinh tế.

Ban cố vấn đánh giá cao sự chuẩn bị và những góc nhìn, bình luận của các đội thi. Bên cạnh đó cũng bổ sung một số ý  kiến đánh giá giúp cho các đội thi cũng như khán giả có thể có những đánh giá sâu và chính xác hơn về những cơ hội và thách thức của SMEs Việt Nam trong thời điểm hiện tại và trong tương lai khi tham gia vào AEC.

Kết thúc buổi bình luận, tất nhiên không thể thiếu phần trao giải cho những đội chơi xuất sắc đến từ ba khoa. Sau khi thống nhất, cả ba đội đều được 100 điểm cho phần bình luận, kết quả được xếp theo thành tích của các đội ở phần thi trả lời trắc nghiệm AEC.

 

Giải nhất thuộc về Khoa kinh tế, Khoa Quản trị giành giải ba

 

Giải nhì thuộc về khoa Tài chính công

Ban cố vấn của chương trình

Buổi bình luận mở đầu cho Chuỗi bình luận SKKT 2016 đã diễn ra vô cùng thành công và sôi nổi, đem lại ấn tượng tốt cho các bạn sinh viên tham gia. Và nếu bạn đã bỏ lỡ buổi bình luận này, thì đừng lo lắng, bởi chương trình vẫn còn tiếp tục với những chủ đề về Kinh tế “siêu hot” khác, đủ để đánh thức niềm đam mê kinh tế của bạn.

Khép lại với chủ đề AEC & SMEs, cùng chờ đón những buổi bình luận tiếp theo nhé!

Phương Mint
S Communications
UEHenter.com