Sôi Nổi Chung Kết Cuộc Thi Sinh Viên Với Tài Chính – FSC 2014

Tối 26/12/2014, tại Tòa nhà Thông tấn xã Việt Nam (116-118 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3) đã diễn ra đêm chung kết cuộc thi Sinh viên với Tài Chính – FSC 2014 với sự chiến thắng đầy thuyết phục của nhóm UNLIMITED.

Sinh viên với Tài Chính – FSC 2014 là cuộc thi diễn ra thường niên, do CLB Chứng Khoán SeSC trực thuộc Hội sinh viên trường ĐH Ngoại Thương cơ sở 2 TP.HCM tổ chức. Với mục tiêu xây dựng một sân chơi bổ ích, cuộc thi là cơ hội cho các bạn trẻ ưa thích lĩnh vực Tài chính – Chứng khoán có thể khẳng định mình, đồng thời là dịp cho các bạn sinh viên giao lưu và sẻ chia kiến thức.

Trước đó, cuộc thi đã thu hút được hơn 1000 bạn sinh viên đến từ các trường kinh tế trong thành phố. Trải qua 2 vòng thi tranh tài, 4 đội thi: WAO, SEVEN, PRITZKER và UNLIMITED đã xuất sắc lọt vào vòng chung kết. Mỗi đội gồm 4 thành viên, là sinh viên đến từ các trường Đại học Ngoại thương cơ sở 2, Kinh tế TP.HCM, ĐH Công nghiệp, ĐH Ngân hàng, ĐH Kinh tế – Luật và ĐH Mở…

Tham dự đêm chung kết cuộc thi, về phía khách mời có đại diện đến từ các đơn vị tài trợ: Bà Biện Thị Hằng Nga – Trưởng ban đối ngoại Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh quốc – ACCA TP.HCM, Bà Ngô Thị Yến Oanh – Trưởng phòng nhân sự Công ty Chứng khoán FPT; về phía nhà trường, còn có sự hiện diện của Cô Nguyễn Thị Trung – Trưởng ban cố vấn cuộc thi; Anh Lê Tuấn Anh – Phó chủ tịch Hội Sinh Viên trường và Anh Phạm Hoàng Thiên Phú – Trưởng ban tổ chức cuộc thi.

Thành phần Ban Giám Khảo gồm có: ThS. Nguyễn Thị Mai Anh – Giảng viên bộ môn Nghiệp vụ ĐH Ngoại Thương, Ông Ngô Kinh Luân – chuyên viên phân tích Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT (FPTS), Ông Nguyễn Đức Cường – Trưởng phòng phân tích doanh nghiệp Vietstock và ông Phạm Uyên Nguyên – Tổng Giám Đốc Công ty đầu tư MY AN ASSET MANAGEMENT.

Bà Ngô Thị Yến Oanh – đại diện Công ty Chứng khoán FPT FPTS chia sẻ, cuộc thi thật sự đã thành công trong việc tạo điều kiện cho các bạn sinh viên có cơ hội tham gia thử sức, thể hiện mình. Bà cũng không quên gửi lời nhắn nhủ đến các thí sinh, rằng dù có thắng cuộc hay không thì tất cả thí sinh đều đã có quà. Đó chính là món quà của việc vượt lên chính mình.

Đại diện nhóm WAO chia sẻ slogan: “Chơi có giải”
Đội Pritzker – Dựa theo tên nữ tỷ phú người Mỹ Penny Pritzker

 

Để đến với chức quán quân cuộc thi, các đội chơi sẽ phải trải qua 3 vòng thi đầy quyết liệt: Vòng 1 – Cạnh tranh, Vòng 2 – Đối mặt và Vòng 3 – Dẫn đầu. Đêm Gala chung kết thật sự là một đấu trường trí tuệ, đòi hỏi các đội chơi phải có một chiến thuật phù hợp để giành được số điểm cao.

Các đội chơi “cân não” trong phần thi Cạnh tranh

Ở vòng 2 – Đối mặt, 2 thí sinh còn lại tiếp nối đồng đội để “vượt cạn” với 12 câu hỏi. Các câu hỏi xoay quanh 6 chủ đề: Thị trường tài chính, Tài chính danh nghiệp, Kế toán – Kiểm toán, Luật Tài chính – Ngân hàng, Kinh tế học và Kinh doanh – Xã hội. Tính đến vòng 2, dẫn đầu bảng điểm chung cuộc là các thành viên đến từ đội Pritzker, với số điểm 44,75.

Vòng 3 là vòng thi mang tính quyết định, vì đây là vòng thi chiếm trọn 50% số điểm.  Ở vòng thi này, mỗi đội sẽ đóng vai như một quỹ đầu tư kêu gọi nguồn vốn từ ban giám khảo. Các đội sẽ lần lượt thuyết trình danh mục đầu tư cổ phiếu của mình. Để thuyết phục Ban giám khảo rót vốn, các đội chơi phải thể hiện tốt khả năng hùng biện cũng như nền tảng kiến thức vững chắc. Sự nhạy bén trong tư duy, hiểu biết rõ về các doanh nghiệp, sự lưu loát trong phản biện luôn tạo ra sự tin tưởng và thu hút các nhà đầu tư. Đó cũng chính là tiêu chí mà Hội đồng giám khảo đặt ra cho cuộc thi.

BGK chất vấn các đội chơi ở phần Phản biện
Hội đồng giám khảo thảo luận cho điểm phần thi Phản biện

 

BTC trao giải cho Top 20 thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi

Giây phút hồi hộp lan rộng cả hội trường khi MC bắt đầu công bố bảng điểm chung cuộc. UNLIMITED dẫn đầu với 101,25 điểm, SEVEN đạt 64,5 điểm, PRITZKER 54,75 điểm và WAO với 23,25 điểm.

Sau gần hai tháng diễn ra, cuộc thi Sinh viên với Tài chính – FSC 2014 đã chính thức khép lại. Nhờ sự thể hiện xuất sắc ở vòng 3 đã giúp UNLIMITED vươn lên giành ngôi vị quán quân cuộc thi. Theo chia sẻ từ những vòng thi đầu tiên, đội cho biết sở dĩ đặt tên UNLIMITED vì muốn thử sức mình và không giới hạn bản thân. Và quả thật, họ đã hoàn toàn thành công.

Sơn Thành
S Communications
www.UEHenter.com