“Sống Xanh” – Không Chỉ Là Bỏ Rác Đúng Nơi Quy Định, Giới Trẻ Đang Làm Nhiều Hơn Thế

Tự mang túi vải khi đi siêu thị, mang theo ly cá nhân mua trà sữa, tự mang theo cả ống hút khi đi cafe… Giới trẻ từ chối sự tiện lợi, hay còn lý do nào khác?

Khi nhận thức thay đổi hành vi

“Sống xanh” hay “bảo vệ môi trường” từng là những cụm từ khá vô nghĩa, cho đến khi những hậu quả của ô nhiễm môi trường thực sự ảnh hưởng đến đời sống của con người. Biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính, thiên tai là câu chuyện không của riêng một ai. Vậy thì ai sẽ là người đứng ra chịu trách nhiệm cho “sự trỗi dậy của mẹ thiên nhiên”?

May mắn thay, giới trẻ đã bắt đầu nhận thức về điều đó. Hơn bất cứ một ai, những người trẻ hiểu được rằng nếu như môi trường bị tàn phá, họ chính là những nạn nhân chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Bằng sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, trào lưu “Sống xanh” đang dần trở thành phong cách sống của những người trẻ văn minh. 

#NoPlasticBag – Những “mầm xanh” trỗi dậy trong tiềm thức

Túi nylon có lẽ là một vật dụng quá đỗi thân thuộc với chúng ta, từ những hàng quán ven đường, đến các khu chợ, siêu thị… đâu đâu cũng xuất hiện những chiếc túi nhỏ xinh này. Tuy là một người bạn đắc lực của con người, nylon lại chính là “kẻ thù không đội trời chung” với ngôi nhà của chúng ta – trái đất. Ai cũng biết rác thải nhựa khi bị vứt bỏ sẽ ở lại với môi trường hàng thế kỷ trước khi chúng bị phân hủy hoàn toàn.

Nói thì dễ hơn làm, thói quen sử dụng túi nylon đã gần trở thành một nét văn hóa trong mua sắm của mọi người. Nhưng đôi khi ít còn hơn là không, không thể loại bỏ thì vẫn có thể hạn chế. Hiện nay, rất nhiều người đã tự mang theo túi vải khi đi siêu thị, quai vải khi mua nước uống,… Và tất nhiên, thói quen này sẽ tiếp tục được nhân rộng và trở thành xu hướng trong tương lai.

#NoStrawChallenge – Hành động nhỏ, tác động lớn

“No Straw Challenge”, thử thách không ống hút nhựa đang làm mưa làm gió trên khắp các nẻo đường, ngóc ngách của cuộc sống. Chúng ta thường kêu gọi để giảm thiểu sử dụng túi nylon. Tuy nhiên ít ai biết rằng ống hút nhựa đứng vị trí thứ sáu trong top những loại rác gây ảnh hưởng nghiêm trọng nhất tới môi trường biển. 8 triệu tấn rác thải nhựa trôi ra đại dương mỗi năm, lẫn trong đó là hàng triệu ống hút nhựa đủ loại và đủ kích cỡ.

Để cải thiện tình trạng này, giới trẻ đã sử dụng các loại ống hút bằng chất liệu có thể tái chế hoặc tái sử dụng như giấy, inox, tre,… Bên cạnh đó, những ống hút có nguyên liệu thân thiện với môi trường trường như ống hút bột gạo, ống hút cỏ… Từ bỏ sự tiện lợi của ống hút nhựa truyền thống quả thật là điều không dễ dàng. Nhưng nếu có thể đánh đổi để có một môi trường sống tốt hơn thì quả thật là một đánh đổi rất xứng đáng.  

#ChallengeForChange – Thổi bùng tình yêu và trách nhiệm với môi trường 

“Challenge For Change” hay “Trào lưu dọn rác” là một phong trào bảo vệ môi trường có sức lan tỏa của giới trẻ trong năm 2019. Bắt nguồn từ một tài khoản Facebook có tên Byron Román với dòng đăng tải: “Đây là một thử thách mới dành cho các bạn trẻ. Chụp ảnh một khu vực cần được dọn dẹp hoặc sữa chữa, sau đó chụp một bức ảnh mới khi khu vực ấy đã được dọn sạch rồi đăng nó lên.” Bất ngờ thay, phong trào đã có được sự hưởng ứng mạnh mẽ trên khắp thế giới, rất nhiều những tấm ảnh đã được đăng tải, cho thấy sự “lột xác” hoàn toàn của những khu vực đã từng ngập ngụa trong biển rác. 

Khác với nhiều trào lưu trên mạng xã hội, #ChallengeForChange đã biến nhận thức thành hành động thiết thực. Đồng thời, đây cũng là một cú hích thức tỉnh mọi người về những gì đang còn tồn tại và vấy bẩn môi trường sống xung quanh chúng ta. 

Chúng ta không thể thấy mình già đi qua từng ngày, nhưng hoàn toàn có thể thấy điều đó qua từng năm, hay từng thập kỷ. Môi trường cũng như vậy, phá hoại môi trường không thể khiến nó chết đi ngay lập tức, nhưng sẽ khiến chúng ta phải trả giá đắt trong tương lai.  

Bài viết: Đào Minh Hoàng
Hình ảnh: Minh Tâm
S Communications
UEHenter. com

Comments