Talk Show "Lương cho người mới ra trường" – Bạn học được gì?

Sáng ngày 29 tháng 10 năm 2012 tại hội trường B322 Trường Đại học Kinh tế TP.HCM, sự kiện đầu tiên trong chuỗi chương trình của Tự Tin Vào Đời 2012 – Talk Show: “Lương cho người mới ra trường” đã diễn ra và thu hút hơn 500 sinh viên đến từ các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP.HCM.

Với sự chia sẻ của bốn diễn giả: Thầy Lê Tấn Bửu trưởng khoa Thương Mại – Du Lịch – Marketing Trường Đại học Kinh tế TP.HCM, ông Chris Forrest Harvey – Cựu Tổng giám đốc điều hành của Vietnamworks, Ông Nguyễn Thuận Thành- Giám đốc Tuyển dụng Tập Đoàn MJ, Ông Đỗ Thanh Năm – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty Tư vấn & Hỗ trợ Chiến lược Win-Win, buổi nói chuyện xoay quanh các vấn đề lương cho sinh viên mới ra trường.

Buổi talkshow mở màn với chủ đề khá mới mẻ: “Thực tập không lương” . Liệu bạn có sẵn sàng bỏ thời gian công sức thực tập không lương để có được kinh nghiệm?


Đầu tiên Thầy Lê Tấn Bửu chia sẻ: “Chúng ta không nên phân biệt giữa có lương và không lương”, bạn hãy xem nó như là cơ hội để rèn luyện, ứng dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn, có như thế thì bạn mới hoàn thành tốt công việc được giao. Theo ông Đỗ Thanh Năm, bạn nên đặt ra câu hỏi: “Bạn đóng góp gì và nhận được gì?”. Yếu tố nào khi mới ra trường quan trọng nhất? Liệu có phải là đam mê? Đồng quan điểm đó, Ông Harvey chia sẻ việc trả lương dựa trên giá trị mà bạn mang lại cho công ty. Tuy nhiên khi bạn có niềm đam mê, yêu thích thì bạn sẽ làm tốt hơn, tạo ra nhiều giá trị hơn. Lẽ dĩ  nhiên là bạn sẽ được hưởng mức lương xứng đáng với những gì mình tạo ra.


Ông Nguyễn Thuận Thành lại có quan niệm hơi khác: Bạn học hỏi được gì? Làm được việc gì cụ thể? Khi đó thì bạn hãy nghĩ đến chuyện lương.


Tiếp theo các diễn giả chia sẻ những kinh nghiệm bổ ích của công việc đầu tiên. Chúng ta đừng tìm kiếm một cái gì đó hoàn hảo, hãy biết chấp nhận những cái chưa hoàn hảo. Ở đây, công việc cũng vây, không có một công việc hoàn hảo. Hãy hi vọng công việc đó có nhiều điểm yêu thích hơn. Cho dù thế nào bạn cũng phải có quyết tâm theo đuổi niềm đam mê tới cùng. Đó là chia sẻ của các diễn giả trong những công việc đầu tiên của họ.


Điểm nhấn khá thú vị của chương trình là khi ông Harvey chia sẻ hai câu chuyện thú vị:

Câu chuyện thứ nhất, ông vua Đức nọ đang đi dạo thì nhìn thấy một ông già rách rưới, nghèo khổ nhưng bước đi rất hiên ngang khiến ông vua tò mò không biết người này là ai? Ông vua lại hỏi thì người nghèo khổ kia trả lời rằng: “Ta là Vua”. Vua rất ngạc nhiên và hỏi lại: “Vua ở đâu?” Thật bất ngờ câu trả lờilà ta là “Vua của chính ta.”

Câu chuyện thứ hai, trong một lần phỏng vấn ông đã gặp một người tên Hằng, cô ấy đã đến trước buổi phỏng vấn 15 phút chuyện này trước đây chưa từng xảy ra. Ông đã bắt chuyện và được biết chị đến sớm vì sợ kẹt xe.


Các bạn học được gì từ hai câu chuyện trên? Bạn chính là những vị vua, nữ hoàng của chính bạn. Bạn phải kiểm soát được chính bản thân mình như thế thì bạn mới có thể thành công trong cuộc sống.


Phần cuối là chia sẻ của các diễn giả về những điều cần thiết của một sinh viên mới ra trường. Theo ông Đỗ Thanh Năm, một sinh viên mới ra trường cần phải có được sự chủ động, nhiệt tình, biết nắm bắt cơ hội. Bạn phải tìm hiểu kĩ công ty cũng như công việc mà bạn đang xin việc. Đôi khi bạn phải chấp nhận đánh đổi để mang lại thành công. Tục ngữ chúng ta có câu: “Thất bại là mẹ thành công”. Theo ông Harvey, bạn nên thử nó nếu không thành công thì bạn cũng học hỏi những kinh nghiệm quý báu.

Tóm lại bạn phải tìm hiểu công ty, cũng như công việc mình xin làm, đến sớm để đảm bảo mình sẽ đúng giờ và mang theo một bản CV để thấy bạn chu đáo chắc chắn bạn sẽ được nhà tuyển dụng chú ý và sẽ nhận được một công việc phù hợp.


Tiếp nối chuỗi chương trình Tự tin vào đời 2012 là chuỗi Coffee Talk: “Lương và con đường  sự nghiệp”. Các bạn tham gia bằng cách gửi CV về mail cv.tutinvaodoi2012@gmai.com.

Xem thông tin chi tiết trên website: http://tutinvaodoi.vn/
Tự Tin Vào Đời