Talkshow “Kích Hoạt Tư Duy Phản Biện” – Thẳng Thắn, Bất Ngờ Và Đầy Gợi Mở

 

Nằm trong chuỗi chương trình Let’s On Air 2016 do nhóm Truyền thông Sinh viên – S Communications tổ chức, vào lúc 18h00 ngày 18/09 vừa qua tại Tòa nhà Thông tấn xã Việt Nam đã diễn ra buổi talkshow đầy hấp dẫn “Kích hoạt tư duy phản biện” với sự xuất hiện của các khách mời nổi tiếng – Nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch, Nhà văn Ploy Ngọc Bích và Diễn giả Lê Đình Hiếu.

Có thể nói, sự lớn mạnh của mạng xã hội cũng như truyền thông ngày nay giúp con người tiếp nhận thông tin một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn bao giờ hết. Đi kèm với sự đa dạng, tràn lan của thông tin là sự xô bồ, hỗn độn không thể kiểm soát được của dư luận. Và giữa dòng chảy hỗn độn xô bồ ấy, có bao giờ bạn vội vàng kết luận vấn đề một cách nhanh chóng, có bao giờ bạn cảm thấy lạc lối và không biết nên tin vào đâu? Và liệu bản thận bạn có đang dần hòa tan vào dòng chảy của dư luận?

Buổi talkshow “Kích hoạt tư duy phản biện” chính là cơ hội để chúng ta cùng nhau ngồi lại chia sẻ quan điểm, góc nhìn của mình về thực trạng tiếp nhận thông tin của con người, cũng như ý thức được tầm quan trọng và cách thức kích hoạt tư duy phản biện để trở thành một người lý trí khi tiếp nhận và truyền đạt thông tin trong bối cảnh dư luận hiện tại.

Hội trường với sức chứa 300 người đã trở nên “nóng” hơn bao giờ hết với tiết mục nhảy hiện đại mở màn đầy thú vị đến từ CLB Giai điệu trẻ. Sau màn trình diễn ấn tượng đó, cả khán phòng như vỡ oà với sự xuất hiện của hai vị khách mời nổi tiếng: Nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch và Nhà văn Ploy Ngọc Bích. Do đã thân thiết với nhau từ trước, hai anh chỉ có những lời chia sẻ vô cùng thân mật khiến khán phòng phải bật cười rôm rả.

Đầu tiên, buổi talkshow đặt ra một vấn đề về sự tràn lan, ngổn ngang thông tin liên tục đốt cháy các mặt báo đã dấy lên những tranh cãi không hồi kết của cư dân mạng. Bàn về điều này, Nhà văn Ploy Ngọc Bích diễn tả dư luận hiện nay bằng một từ “loạn”, vì ai cũng có quyền tự do được nói, được chia sẻ trên mạng xã hội nhưng lại không thể làm chủ được lời nói của mình. Ở một góc nhìn khác, Nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch khẳng định: “Dư luận là một điều tốt. Lỗi nằm ở chỗ chúng ta chưa tỉnh táo khi tham gia vào vòng xoáy ấy của dư luận.” Qua những chia sẻ từ hai vị khách mời, có thể thấy rằng thông tin luôn mang tính khách quan, nhưng mấu chốt của vấn đề nằm ở cách thức con người phản ứng lại với luồng thông tin.

Chúng ta chưa có sự kiểm chứng, xác thực rõ ràng nhưng lại vội vã hoà vào đám đông để nhận được cảm giác an toàn từ dư luận. Nhìn nhận vấn đề này, Nguyễn Ngọc Thạch cho rằng đó hoàn toàn là phản ứng rất tự nhiên của con người vì đâu đó trong tiềm thức, tập tính bầy đàn vẫn luôn tồn tại rất mạnh mẽ. Khi một vấn đề được dấy lên, một người muốn cảnh báo với mọi người xung quanh về mức độ nguy hiểm của nó, nhưng vì chưa có sự kiểm chức xác thực nên nội dung truyền tải đôi khi sai lệch và dẫn đến hệ luỵ nghiêm trọng đối với những người trên thế giới ảo cũng như cuộc sống của họ trong thực tại. Bổ sung vào quan điểm ấy, Ploy Ngọc Bích thẳng thắn chia sẻ: “Chưa có những quy định rõ ràng về sử dụng mạng xã hội do đây vẫn đang là một khái niệm khá mới mẻ ở Việt Nam. Chính vì thế, cần có những biện pháp nặng tay, triệt để hơn nữa đối với những người tạo ra thông tin sai và gây ảnh hưởng tiêu cực đến những người xung quanh.”

Vậy làm thế nào để thông tin được tiếp cận một cách có lí trí và không bị chi phối quá nhiều bởi cảm xúc sẽ dẫn đến lối tư duy một chiều, công kích cá nhân? Câu trả lời chính là: Tư duy phản biện. Anh Lê Đình Hiếu, Founder của Học viện G.A.P, khẳng định: “Tư duy phản biện đơn thuần là một lối tư duy cao cấp để giải quyết mọi vấn đề.” Hơn thế, anh chia sẻ: “Để có một có một lối tư duy phản biện đúng đắn, nên gạt bớt đi những thành kiến và luôn làm mới tâm trí của mình.” Để kích hoạt tư duy phản biện, đầu tiên cần phải tìm ra câu hỏi “chìa khoá”, sau đó thu nhập thông tin có định hướng và áp dụng thông tin vào vấn đề cần phản biện. Không dừng lại tại đó, chúng ta cần phải nghĩ về hệ quả của việc lựa chọn thông tin để từ đó đưa ra những góc nhìn khác nhau. Qua từng bước một, chúng ta sẽ hình thành những nền tảng về tư duy phản biện và cách phát huy tư duy ấy một cách hiệu quả nhất.

Buổi talkshow khép lại với khoảnh khắc “đưa ước mơ lên sóng” với bài hát “Bay cùng ước mơ tôi” được trình bày bởi Kim Trang – quán quân “Ngôi sao phòng thu” NHP Entertainment. Qua buổi talkshow, các bạn đã nhận được những kiến thức bổ ích để hình thành một lối tư duy đa chiều cũng như có cái nhìn tổng quan, sâu sắc hơn về những gì đang diễn ra trong cuộc sống. Là một người trẻ văn minh, hãy tự trang bị cho mình lối tư duy rộng mở, đa diện và sáng tạo, hãy ý thức được chỗ đứng của bản thân trong dòng chảy dư luận và hãy là người thông thái và lý trí khi tiếp nhận thông tin.

_________

Chương trình được thực hiện bởi Nhóm Truyền thông Sinh viên (S Communications) – Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh và được đồng hành bởi nhãn hàng Snack Khoai Tây Poca – Công Ty TNHH Thực Phẩm PepsiCo Việt Nam.

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ CHIẾN LƯỢC:

Nhãn hàng Snack Khoai Tây Poca – Công Ty TNHH Thực Phẩm PepsiCo Việt Nam.

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ HỌC BỔNG:

Trường Đào tạo Mỹ Thuật Đa Phương tiện FPT-Arena Multimedia.

Viện Ngôn Ngữ – Quốc Tế Học (ILACS).

ĐƠN VỊ BẢO TRỢ TRUYỀN THÔNG:

Kenh14.vn, RGB.vn, Designs.vn, Barcode Magazine, YBOX.vn, FTUNEWS, KKC Channel.

ĐƠN VỊ HỖ TRỢ TRUYỀN THÔNG:

Brands Vietnam, STDT Communications, CLB Phóng viên trẻ – trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TPHCM), FTU Zone, Margroup, BK Media.

Gya Rados
S Communications
www.UEHenter.com

Comments